Hà Nội được hỗ trợ 30 triệu USD phí đền bù hủy giải F1

Nhà đất 25/05/2021 - 17:44

Công ty TNHH Việt Nam Grand Prix sẽ chịu trách nhiệm chi trả số tiền phạt 30 triệu USD cho Tập đoàn F1. TP Hà Nội phải có quyết định hủy giải đua xe trước ngày 31/5.

Chủ tịch UBND Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa có tờ trình gửi Thành ủy Hà Nội xin ý kiến về việc hủy bỏ các sự kiện còn lại của Giải đua xe Công thức 1 (F1) tại Hà Nội.

Theo đó, Ban cán sự đảng UBND thành phố giao Sở Văn hóa và Thể thao ủy quyền cho Công ty TNHH Việt Nam Grand Prix tiến hành đàm phán với Tập đoàn F1 để thực hiện hủy Giải đua xe Công thức 1 tại Hà Nội giai đoạn 2022-2029.

Theo báo cáo của Sở Văn hóa và Thể thao, Tập đoàn F1 đã thống nhất sẽ thanh lý hợp đồng đăng cai và các hợp đồng khác liên quan đến giải đua, đồng ý giảm khoản tiền phạt xuống còn 30 triệu USD thay vì 100 triệu USD theo các quy định trong hợp đồng trước đó.

Tuy nhiên, việc giảm tiền phạt này kèm điều kiện thành phố sớm có quyết định hủy giải đua xe Công thức 1 tại Hà Nội trước ngày 31/5. Số tiền này sẽ do Công ty TNHH Việt Nam Grand Prix chịu trách nhiệm chi trả hoàn toàn.

Hà Nội được hỗ trợ 30 triệu USD phí đền bù hủy giải F1 - ảnh 1

Trường đua F1 tại Hà Nội được tháo dỡ hồi tháng 3/2020. Ảnh: Hồng Quang.

Tại báo cáo gửi Thủ tướng trước đó, UBND Hà Nội đã trình bày một số lý do khiến giải đua này buộc phải hủy bỏ. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là dịch Covid-19 bùng phát mạnh đúng vào thời điểm dự kiến tổ chức giải (tháng 4/2020).

Bên cạnh đó, UBND Hà Nội cũng lo ngại việc đảm bảo an toàn cho người dân và đặc biệt là du khách nước ngoài, các đội đua sẽ rất khó khăn khi dịch bệnh tiếp tục căng thẳng. Hà Nội cũng nhìn nhận hiệu quả kinh tế của sự kiện đối với TP không cao vì các chuyến bay thương mại vẫn tiếp tục suy giảm và ngành du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề.

"Từ những đánh giá nêu trên, Giải đua xe F1 chặng đua tại Hà Nội không đủ điều kiện để tổ chức", báo cáo của UBND Hà Nội nhấn mạnh.

Sơn Hà