Hà Nội ghi nhận 868 ca mắc sốt xuất huyết

Sức khoẻ 14/07/2020 - 13:03

Tính từ đầu năm 2020 đến nay, thành phố Hà Nội đã ghi nhận 868 trường hợp mắc sốt xuất huyết, chưa có trường hợp tử vong.

Hà Nội ghi nhận 868 ca mắc sốt xuất huyết - ảnh 1

Hà Nội đã ghi nhận 868 trường hợp mắc sốt xuất huyết Ảnh minh họa.

Theo báo cáo về tình hình dịch bệnh của Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 6/7-12/7, trên địa bàn thành phố ghi nhận 115 trường hợp mắc sốt xuất huyết, phân bố tại 51 xã, phường, thị trấn.

Như vậy, tính từ đầu năm 2020 đến nay, thành phố Hà Nội đã ghi nhận 868 trường hợp mắc sốt xuất huyết, chưa có trường hợp tử vong. Cho đến thời điểm hiện tại, số ca mắc sốt xuất huyết giảm 352 trường hợp so với cùng kỳ của năm 2019 (cùng kỳ năm 2019 ghi nhận 1.220 trường hợp). 

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, so với tuần trước đó, số ca mắc sốt xuất huyết tuần này trên địa bàn đã giảm 4 trường hợp. Tuy nhiên, thời tiết hiện nay vẫn là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh này phát triển, nhất là tại các huyện vùng ven đang trong quá trình đô thị hóa và các khu vực có làng nghề phát sinh nhiều dụng cụ chứa nước có bọ gậy. 

Sở y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, Trung tâm y tế các quận, huyện cần quyết liệt triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Đồng thời, thực hiện triệt để các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy với mục tiêu tất cả hộ gia đình, khu công cộng, cơ quan, xí nghiệp, trường học được kiểm tra vệ sinh môi trường định kỳ thường xuyên.

Đặc biệt, tại khu vực có bệnh nhân, thực hiện phương châm "vào từng ngõ, gõ từng nhà", lực lượng cộng tác viên, đội xung kích sẽ kiểm tra từng hộ gia đình để hướng dẫn, giám sát hoạt động diệt gọ gậy.

Theo nhận định của Sở Y tế Hà Nội, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn thành phố cơ bản đang được kiểm soát tốt, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19. Tuy vậy, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới và tình hình dịch bạch hầu tại các tỉnh Tây Nguyên vẫn diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, cần có biện pháp phòng chống dịch chủ động của các cấp chính quyền, ngành y tế để ngăn ngừa bùng phát dịch trên địa bàn thành phố.