Hà Nội: Hàng ngàn người trở về từ Đà Nẵng chưa được xét nghiệm

Sức khoẻ 03/08/2020 - 21:45

GiadinhNet – Các quận, huyện Hà Nội cho biết, qua rà soát số người về từ Đà Nẵng tiếp tục tăng lên. Trong khi đó, hàng ngàn người tại quận Nam Từ Liêm, quận Tây Hồ, Cầu Giấy... đang chờ tets nhanh do hết kit xét nghiệm hoặc chưa được xét nghiệm.

Hà Nội: Hàng ngàn người trở về từ Đà Nẵng chưa được xét nghiệm - ảnh 1
Hà Nội: Hàng ngàn người trở về từ Đà Nẵng chưa được xét nghiệm - ảnh 2 Thứ trưởng Bộ Y tế: Sẵn sàng áp dụng phương án cách ly tại nhà khi có “lệnh” từ Ban chỉ đạo

Báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố Hà Nội (tối 03/8), các quận, huyện cho biết, qua rà soát cho thấy, số người về từ Đà Nẵng tiếp tục tăng lên.

Đại diện lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm phản ánh, hiện còn 1.291 trường hợp đi về từ Đà Nẵng đang chờ test nhanh do hết kit xét nghiệm.

Đại diện lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy cũng phản ánh là còn 1.700 công dân chưa được xét nghiệm.

Tương tự, quận Tây Hồ cũng đang thiếu 400 kit test nhanh COVID-19.

Hà Nội: Hàng ngàn người trở về từ Đà Nẵng chưa được xét nghiệm - ảnh 3

Toàn cảnh buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố Hà Nội, tối 03/8.

Trong lúc đang hết kít xét nghiệm, các địa phương đề xuất thành phố có hướng dẫn cụ thể người dân về việc tự theo dõi sức khỏe, tránh việc người dân thắc mắc về việc không được xét nghiệm.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện lãnh đạo CDC Hà Nội cho biết, đơn vị đã triển khai 390 mẫu xét nghiệm PCR cho người có triệu chứng đi về từ vùng dịch.

Trong đó có 388 mẫu âm tính, còn 2 mẫu đang chờ kết quả.

Trong tổng số 390 trường hợp thì có 26 trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến các bệnh viện có nguy cơ cao tại Đà Nẵng.

Việc cách ly những người tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm COVID-19 xác định tổng số F1 là 130 người, những trường hợp này đã có kết quả xét nghiệm đều cho âm tính lần 1. Tổng số F2 là 576 trường hợp hiện đang cách ly tại nhà.

Hà Nội: Hàng ngàn người trở về từ Đà Nẵng chưa được xét nghiệm - ảnh 4

Hàng ngàn người dân ở Hà Nội trở về từ Đà Nẵng chưa được xét nghiệm.

Đáng chú ý, CDC Hà Nội cho biết, ngày 2/8 có phát hiện ca nhiễm mới ở Hà Nam, sau khi truy vết được biết bệnh nhân có đi xe của nhà xe Kim Chi đã về đỗ tại bến xe Nước Ngầm.

CDC Hà Nội đang phối hợp với CDC Hà Nam và các tỉnh khác để điều tra, xác minh khẳng định lại và thông tin chính thức.

"Nếu thông tin đúng như vậy thì nguy cơ lây nhiễm của Hà Nội là rất lớn", ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội nói.

Cũng tại cuộc họp, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đến nay TP đã ghi nhận 88.289 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7/2020 đến nay.

Trong đó, 508/508 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm làm PCR đều có kết quả âm tính. Xét nghiệm nhanh cho 70.689 trường hợp, ghi nhận 12 trường hợp có kết quả dương tính.

Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả toàn bộ 12/12 trường hợp có kết quả PCR âm tính.

Ông Hiền cho biết: "Hiện nay, TP đã xuất toàn bộ các bộ test nhanh cho các đơn vị quận, huyện, trong khi đó số người rà soát đi về từ Đà Nẵng đã lớn hơn rất nhiều.

Vì vậy, đối với các trường hợp đã khai báo y tế nhưng chưa được xét nghiệm, người dân hãy tự theo dõi sức khỏe, nếu có bất kỳ có biểu hiện bất thường nào liên quan đến hô hấp như sốt, ho, khó thở thì cần đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra, đặc biệt là đối với các trường hợp đi qua các vùng dịch mà Bộ Y tế đã khuyến cáo.

Đối với 2 trường hợp mắc mới tại cộng đồng tại Hà Nội là BN 447 và BN 459, đến nay đã xác minh có 130 trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính và được đưa đi cách ly tập trung.

Ông Hiền khẳng định, Hà Nội có lượng người đến Đà Nẵng rất đông nên có thể tiếp tục xuất hiện ca bệnh mới liên quan đến ổ dịch Đà Nẵng.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP đặc biệt yêu cầu CDC Hà Nội khẩn trương làm rõ thông tin ca nhiễm mới ở Hà Nam, sau khi truy vết được biết bệnh nhân có đi xe của nhà xe Kim Chi đã về đỗ tại bến xe Nước Ngầm…để phối hợp với các đơn vị tiến hành các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Đồng thời, CDC Hà Nội giao ngay cho các quận huyện số kit còn lại và nhấn mạnh yêu cầu trước mắt các quận huyện cần làm là tuyên truyền động viên người dân yên tâm tự cách ly theo dõi sức khỏe ở nhà.

Bảo Loan

Hà Nội: Hàng ngàn người trở về từ Đà Nẵng chưa được xét nghiệm - ảnh 5 Tạm dừng tổ chức lễ hội và hoạt động đông người tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm để chống dịch COVID-19