Hà Nội hoàn thành việc xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 cho hơn 4.000 đối tượng nguy cơ tại 12 quận, huyện

Pháp Luật 27/03/2021 - 20:45

Theo tin từ Sở Y tế, tính đến 17h ngày 27-3, Hà Nội đã hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm nhanh vi rút SARS-CoV-2 cho 4.020 đối tượng nguy cơ cao tại 12 quận, huyện: Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Long Biên, Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai, Hoài Đức, Đông Anh, Chương Mỹ và Mê Linh. Kết quả, 100% số mẫu xét nghiệm đều âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

Hà Nội hoàn thành việc xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 cho hơn 4.000 đối tượng nguy cơ tại 12 quận, huyện - ảnh 1

Cán bộ y tế của Trung tâm Y tế huyện Mê Linh lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho công nhân.

Các trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc này đều là công nhân khu công nghiệp, nhân viên nhà hàng, nhân viên làm việc tại bến xe, người dân ở chung cư...

Liên quan đến chuyến bay VJ458 từ Phú Quốc hạ cánh tại sân bay Nội Bài vào chiều 22-3, có 2 ca mắc Covid-19 nhập cảnh trái phép, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện điều tra, xác minh sơ bộ được 7 thành viên phi hành đoàn (gồm 2 phi công và 5 tiếp viên) và 147 hành khách trên chuyến bay VJ458, trong đó có 82 hành khách đang cư trú tại 13 quận, huyện trên địa bàn Hà Nội.

Kết quả, 82 hành khách tại Hà Nội và 7 thành viên phi hành đoàn đã được lấy mẫu gửi CDC Hà Nội và đều âm tính. Riêng 12 trường hợp được xác định là F1, trong đó có 10 hành khách ngồi từ ghế hàng số 7 đến số 11 và 2 tiếp viên phục vụ tại khoang có bệnh nhân Covid-19 được chuyển đến cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an thành phố.

Như vậy, qua 40 ngày liên tiếp, Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng. Cộng dồn đợt 4 (từ ngày 27-1 cho đến nay), Hà Nội ghi nhận 37 ca mắc, không có ca tử vong, trong đó 35 ca tại cộng đồng và 2 ca nhập cảnh. Sở Y tế Hà Nội đang tổ chức các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các bệnh viện.

Riêng về công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca trong đợt 1, từ ngày 9-3 đến hết ngày 27-3, Hà Nội đã tiêm vắc xin cho 7.419 người, trong đó ghi nhận 2.557 người gặp phản ứng sau tiêm. Hiện tại, sức khỏe các trường hợp này đều ổn định. Thành phố sẽ tiến hành tiêm vét cho các đối tượng còn lại trong tuần tới.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Thu Trang