Hà Nội: Loạt dự án triệu USD xin điều chỉnh, chuyển nhượng

Kinh tế 29/09/2020 - 07:17

UBND TP Hà Nội kiến nghị Thủ tướng cho điều chỉnh, chuyển nhượng một phần dự án tại 6 dự án bất động sản quy mô từ vài trăm triệu USD đến hàng tỷ USD.

6 siêu dự án xin điều chỉnh, chuyển nhượng

Văn phòng Chính phủ vừa có báo cáo về rà soát dự án đầu tư nước ngoài có quy mô vốn trên 5.000 tỷ đồng phù hợp với quy hoạch.

Nội dung báo cáo cho biết, UBND TP.Hà Nội kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép UBND TP thực hiện điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư, cho phép chuyển nhượng một phần dự án đối với dự án đầu tư nước ngoài có quy mô vốn trên 5.000 tỷ đồng phù hợp với quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt, không thay đổi thời hạn của dự án, trong giai đoạn chuyển tiếp từ nay đến khi Luật Đầu tư số 61/2020/QH14 có hiệu lực (01/01/2021).

Lotte Center Hà Nội có trốn thuế bằng cách đội giá xây dựng?Lotte Center Hà Nội “chê” khách bình dân, chỉ mở cửa đón VIP

UBND TP.Hà Nội đã kiến nghị Thủ tướng cho chủ đầu tư 6 dự án bất động sản quy mô từ vài trăm triệu USD đến hàng tỷ USD được điều chỉnh, chuyển nhượng một phần dự án.

Cụ thể: UBND TP.Hà Nội đề nghị chuyển nhượng 3 dự án thành phần tại dự án khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây do Công ty TNHH phát triển THT làm chủ đầu tư.

Tại các dự án do Công ty Gamuda Land Việt Nam làm chủ đầu tư kiến nghị cho điều chỉnh dự án công viên Yên Sở trên cơ sở tách dự án; điều chỉnh dự án theo quy hoạch điều chỉnh và chuyển nhượng 1 dự án thành phần trong khu đô thị C2 công viên Yên Sở.

Hà Nội: Loạt dự án triệu USD xin điều chỉnh, chuyển nhượng - ảnh 1 UBND TP.Hà Nội xin Thủ tướng cho phép điều chỉnh, chuyển nhượng tại loạt dự án triệu đô. (Ảnh: Phối cảnh dự án khu đô thị thành phố thông minh)

Dự án Khu đô thị Nam Thăng Long do Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long làm chủ đầu tư đề nghị chuyển nhượng 3 dự án thành phần. Các dự án thành phần kế thừa các điều kiện về chuyển giao không bồi hoàn.

Dự án thành phố Công nghệ xanh của Tập đoàn Blemheim đề nghị được điều chỉnh tiến độ triển khai dự án do dự án vẫn đang thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng.

Dự án Lotte Mall Hà Nội do Công ty TNHH Lotte Properties Hà Nội làm chủ đầu tư đề nghị điều chỉnh quy mô, thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày được bàn giao đất, giữ nguyên điều khoản chuyển giao không bồi hoàn.

Cuối cùng là "siêu" dự án khác là dự án khu đô thị thành phố thông minh do Công ty CP đầu tư và phát triển thành phố thông minh Bắc Hà Nội (doanh nghiệp được thành lập từ vốn góp của Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo, Nhật Bản) làm chủ đầu tư. Đây là dự án được giới thiệu là đô thị hiện đại nhất Đông Nam Á, quy mô đầu tư xây dựng 272 ha, với tổng vốn đầu tư khoảng 4 tỷ USD.

Thủ tướng nhấn nút xây Thành phố thông minh rộng hơn 272 ha, nhất Đông Nam ÁHà Nội xây dựng thành phố thông minh rộng 272 ha

UBND TP Hà Nội phải chịu trách nhiệm

Liên quan đến đề xuất xin điều chỉnh, chuyển nhượng của các dự án, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Chính phủ ban hành nghị quyết về việc giao thẩm quyền cho UBND TP.Hà Nội thực hiện điều chỉnh đối với các dự án đầu tư có quy mô vốn đăng ký trên 5.000 tỷ đồng, phù hợp với quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với dự án có nội dung chuyển giao không bồi hoàn thì bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng phải giữ nguyên/ kế thừa điều khoản chuyển giao không bồi hoàn.

Hà Nội: Loạt dự án triệu USD xin điều chỉnh, chuyển nhượng - ảnh 2 Dự án Lotte Mall Hà Nội đề nghị điều chỉnh quy mô...

Với dự án Lotte Mall Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết Văn phòng Chính phủ cũng đã có thông báo ý kiến của Thủ tướng giao UBND TP.Hà Nội xem xét giải quyết theo thẩm quyền. Bộ đề nghị UBND TP Hà Nội báo cáo Thủ tướng quá trình xử lý theo ý kiến chỉ đạo và các vấn đề còn vướng mắc.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong trường hợp được Thủ tướng đồng ý phân cấp thẩm quyền, UBND TP.Hà Nội phải chịu trách nhiệm trong thẩm định sự phù hợp của các dự án với quy hoạch đã được duyệt cũng như áp dụng quy định pháp luật về đầu tư, doanh nghiệp, đất đai, đầu tư, kinh doanh bất động sản.