Hà Nội: Một số sở, ngành ''lặng lẽ'' rời khu liên cơ Võ Chí Công

Nhà đất 21/05/2021 - 14:29

Được biết, thành phố Hà Nội đã rót hơn 1.000 tỷ đồng xây dựng khu Liên cơ này, mục đích là xây dựng cơ quan hành chính tập trung.

Dự án Khu Liên cơ là công trình trọng điểm Hà Nội, mục đích để sắp xếp nơi làm việc của 8 sở - ngành của UBND thành phố gồm: Sở Giao thông - Vận tải, Xây dựng, Khoa học - Công nghệ, Quy hoạch - Kiến trúc, Tài Chính, Kế hoạch - Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội.

Dù mới vận hành được nửa năm, nhưng đã có hai sở - ngành của thành phố thông báo chuyển một số hoạt động khỏi khu liên cơ này. Đầu tiên là Sở TN&MT đã chuyển nơi tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính về lại địa chỉ cũ, tại số 18 Huỳnh Thúc Kháng (phường Láng Hạ, quận Đống Đa) từ giữa tháng 4.

Sau đó, tới lượt Sở Quy hoạch - Kiến trúc cũng ra thông báo chuyển về địa chỉ cũ (tại 31B Tràng Thi (phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm) từ ngày 4/5/2021.

Được biết, Quy mô của khu đất dự án lên đến 7.270m2, gồm 3 khối nhà có chiều cao lần lượt 27, 16, và 7 tầng. Được biết, ngay từ năm 2017 khi chứng kiến tình trạng chậm tiến độ của dự án này, UBND TP Hà Nội đã "thúc ép" tiến hộ thi công để có thể sớm đưa dự án vào hoạt động.

Hà Nội: Một số sở, ngành ''lặng lẽ'' rời khu liên cơ Võ Chí Công - ảnh 1

Khu liên cơ bị phản ánh rất nhiều

Ngay từ khi thực hiện, Khu Liên cơ Võ Chí Công đã chứng kiến hàng loạt những bê bối, lùm xùm liên quan.

Theo thông tin từ Báo Tiền Phong, dự án này vốn bị chuyển đổi công năng trên nền dự án xây dựng Trung tâm Giao dịch công nghệ thường xuyên Hà Nội. Do đó, khi đưa vào vận hành khu công trình đã bộc lộ rất nhiều những bất cập.

Nơi đỗ xe quá chật hẹp, không thể phục vụ nhu cầu của cán bộ viên chức chứ chưa muốn nói đến quy mô 1000 người di chuyển tới làm việc mỗi ngày. Tại địa điểm này, xe phải dựng tràn ra lòng đường khi các chỗ để xe trong và ngoài khu liên cơ đã trong trạng thái chật kín.

Bên cạnh đó, nhiều đơn vị đã lên tiếng về vấn đề nơi làm việc mới thiếu khu chức năng như: Phòng sinh hoạt cộng đồng, phòng họp... để phục vụ cho các hoạt động tập thể của sở, ngành. Hiện tại, khu liên cơ chỉ có phòng họp chung, gây bất tiện trong việc sắp xếp, chủ động trong công việc.

Ngoài ra, nhiều sở - ngành còn phải tự trả thêm loạt chi phí như: Chi phí bảo vệ, điện nước, quản lý tòa nhà... Khu nhà trước khi bàn giao từng bị Bộ Xây dựng chỉ ra hàng loạt sai sót, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa giải quyết triệt để.

Do đó, không hề khó hiểu trước lý do của hai sở ngành đưa ra khi rời khỏi Khu liên cơ Võ Chí Công là: Thuận lợi cho các tổ chức, công dân tại thành phố đến giao dịch, làm việc, nộp công văn, hồ sơ và trả, nhận kết quả thủ tục hành chính. Bởi chỗ để xe còn không đủ thì làm sao có thể tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan làm việc cũng như là nơi giải quyết thủ tục cho người dân.

H.S