Hà Nội: Người dân đổ bỏ nông sản vì khó bán

Xã hội 03/03/2021 - 17:33

Tiêu thụ nông sản nhiều năm qua của người nông dân vốn bấp bênh, câu chuyện được màa mất giá, được giá mất mùa thường xuyên xảy ra. Dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát khiến mùa thu hoạch nông sản năm nay của nông dân thua nặng hơn.

Không chỉ Hải Dương, Hải Phòng ùn ứ nông sản mà hàng trăm tấn nông sản trên địa bàn TP. Hà Nội cũng đang trong tình trạng đến vụ thu hoạch nhưng mất giá hoặc phải đổ bỏ khiến người nông dân điêu đứng.

Tại vựa nông sản thôn Đông Cao, xã Tráng Việt (huyện Mê Linh, Hà Nội), rau chính vụ xanh tốt bạt ngàn cả cánh đồng. Thế nhưng giá rau quá rẻ và không có người mua nên người trồng rau không thể thu hoạch. Thậm chí, tại nhiều ruộng, người dân còn phải nhổ bỏ hàng tấn rau, củ quá lứa, không thể sử dụng được.

Hà Nội: Người dân đổ bỏ nông sản vì khó bán - ảnh 1
Cả một ruộng củ cải trắng phải nhổ bỏ vì quá lứa, thối hỏng

Trồng rau gần chục năm nay, bà Nguyễn Thị Hoa (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh) cho biết, chưa bao giờ bà phải chứng kiến người trồng rau rơi vào tình cảnh thê thảm, dở khóc dở cười như hiện nay. Nhà có khoảng 7 sào đất trồng cải bẹ xanh, su hào và củ cải mà không tiêu thụ được, đành phải nhờ đến sự hỗ trợ của hợp tác xã (HTX) thu mua mong vớt vát được phần nào. Còn lượng rau, củ không bán được đành bỏ lại ruộng. “Vụ mới đến, tôi phải ra ruộng nhổ bỏ để lấy đất trồng rau khác” - bà Hoa chia sẻ.

Hà Nội: Người dân đổ bỏ nông sản vì khó bán - ảnh 2
Nhổ bỏ củ cải trắng đã trổ hoa, bị xốp, xuống nước

Cũng theo bà Hoa, không chỉ riêng gia đình bà mà nhiều hộ gia đình trong xã đều phải bỏ tiền thuê người nhổ bỏ và xe chở đi đổ để trồng lứa mới. Tính ra mỗi ngày cũng mất từ 800.000 - 1.000.000 đồng tiền thuê xe chở. “Rau trồng không bán được nay còn phải tốn thêm chi phí đổ bỏ” - bà Hoa buồn rầu nói.

Tại ruộng củ cải bên cạnh, tất cả củ cải trắng đã trổ hoa, củ thì bị xốp, xuống nước, không còn ai mua vừa được người dân nhổ lên để đổ bỏ. Dù được mùa nhưng do dịch bệnh, củ cải thu hoạch không có người mua, để lâu hư hỏng. Trước đây, 1 kg củ cải lúc được giá khoảng 7.000 đồng/kg, còn giờ, người nông dân phải nhổ đổ bỏ hết ruộng này đến ruộng khác.

Hà Nội: Người dân đổ bỏ nông sản vì khó bán - ảnh 3
Người dân phải tốn chi phí thuê xe chở đổ bỏ rau củ

Không chỉ củ cải, cải bẹ xanh, bà Hoàng Thị Đặt (xã Tráng Việt, Mê Linh) cũng có mấy ruộng cà chua vào đúng vụ thu hoạch, cà chua chín rơi vãi đầy ruộng mà không bán được, “Dịch Covid-19 bùng phát khiến mùa thu hoạch nông sản năm nay thua nặng hơn mọi năm. Đầu vụ, thương lái đến tận ruộng thu mua với giá khoảng 18.000 đồng/kg. Giờ, giá bán rẻ như cho, đem lên chợ cũng không bán được” - bà Đặt cho hay.

Hà Nội: Người dân đổ bỏ nông sản vì khó bán - ảnh 4
Người nông dân thu hoạch cà chua chín còn lại trên ruộng

Hàng trăm tấn nông sản như cà chua, cải bẹ xanh, cà rốt, củ cải trắng… được nông dân thôn Đông Cao, xã Tráng Việt (Mê Linh, Hà Nội) chở về điểm tập kết tại HTX dịch vụ tổng hợp Đông Cao để được hỗ trợ tiêu thụ với hi vọng vớt vát lại phần nào mùa vụ thất bát. Theo lãnh đạo HTX này, nguyên nhân chính của nhiều nông sản không bán được là vì dịch bệnh khiến việc vận chuyển hàng hóa đến các địa phương gặp nhiều khó khăn. Dịch Covid-19 cũng làm cho hàng loạt doanh nghiệp, trường học, bếp ăn tập thể phải ngừng hoạt động kéo theo các chuỗi cung ứng bếp ăn "sụp đổ".

Hà Nội: Người dân đổ bỏ nông sản vì khó bán - ảnh 5
Ruộng cà chua chín rụng đầy ruộng

Ông Đàm Văn Đua – Chủ tịch HĐQT HTX dịch vụ nông nghiệp Đông Cao (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh) - cho biết, thị trường chính của vùng chuyên canh rau củ Mê Linh là các bếp ăn tập thể, các chợ đầu mối và nhiều siêu thị khác ở Hà Nội. Nhưng do ảnh hưởng dịch Covid-19, học sinh nghỉ học dài ngày, các bếp ăn tập thể đóng cửa, nhu cầu của các chợ đầu mối cũng giảm mạnh nên rau củ của bà con bị ế. Cả vựa rau của xã còn tồn lại hơn 100 tấn cà chua, 200 tấn củ cải và một số loại rau củ khác.

Hà Nội: Người dân đổ bỏ nông sản vì khó bán - ảnh 6
HTX dịch vụ nông nghiệp Đông Cao tổ chức tập kết hỗ trợ thu mua nông sản tiêu thụ giúp người dân

Trước tình hình này, HTX đã hỗ trợ bà con nông dân từ ngày 24/2 đến nay được hơn 200 tấn rau củ các loại. Theo ông Đua, HTX đã xuống tận ruộng để khảo sát nhằm có phương án hỗ trợ tốt nhất cho bà con để tiến tới vụ sau đạt hiệu quả cao hơn. Với định mức hỗ trợ là 1.000 đồng/củ cải trắng và 1.300 đồng/kg cà chua, đến nay gần như đã giải quyết phần nào sự ùn ứ nông sản tại địa phương. “Đối với sản phẩm không chất lượng, HTX trực tiếp yêu cầu bà con nhân dân tập trung tiêu hủy để tránh ảnh hưởng đến thương hiệu của vùng rau sản xuất của mình” - ông Đua cho hay.

Hiện nay, việc tiêu thụ nông sản cho nông dân vẫn đang gặp khó khăn do nhiều nguyên nhân như: Chất lượng nông sản chưa bảo đảm, sản xuất không theo kế hoạch, cung vượt cầu, liên kết tiêu thụ lỏng lẻo… Để khắc phục, các cấp, ngành chức năng TP. Hà Nội đã và đang thực hiện nhiều giải pháp tiêu thụ nông sản bền vững cho nông dân trên địa bàn.