Hà Nội: Nhanh chóng chuẩn bị 30.000 chỗ cách ly F1 và kiểm tra tính hiệu quả các tổ COVID cộng đồng

Sức khoẻ 17/05/2021 - 19:49

GiadinhNet – Hà Nội yêu cầu kiểm soát nghiêm ngặt các đối tượng đi/đến/qua vùng dịch, ổ dịch kèm danh sách có thông tin cụ thể để theo dõi thường xuyên; kiểm tra hoạt động và tính hiệu quả của tổ COVID cộng đồng và chuẩn bị sẵn sàng 30.000 chỗ cho trường hợp cách ly bắt buộc trên địa bàn.

Hà Nội: Nhanh chóng chuẩn bị 30.000 chỗ cách ly F1 và kiểm tra tính hiệu quả các tổ COVID cộng đồng - ảnh 1

Chiều 17/5, tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch COVID-19, bà Trần Thị Nhị Hà – Giám đốc Sở Y tế nhận định tình hình dịch tại Hà Nội rất phức tạp, khó lường khi liên tục xuất hiện các ca F0 trong cộng đồng, di chuyển nhiều nơi, trên nhiều địa bàn. Đơn cử là BN3634 có ít nhất 6 F1 trở thành F0.

Do đó, bà Hà yêu cầu các phường, xã, thị trấn, đặc biệt là các tổ COVID cộng đồng phải lập danh sách các nhóm đối tượng có nguy cơ cao, những người đi qua vùng dịch, ổ dịch kèm tên, địa chỉ cụ thể để theo dõi thường xuyên.

Hà Nội: Nhanh chóng chuẩn bị 30.000 chỗ cách ly F1 và kiểm tra tính hiệu quả các tổ COVID cộng đồng - ảnh 2

Bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định tình hình dịch tại Hà Nội rất khó lường khi vẫn liên tiếp xuất hiện các ca F0.

Bà Hà nhấn mạnh: "Nội dung này rất quan trọng nên đề nghị các địa phương phải làm chặt. Vấn đề nữa là trong thời gian qua, ngành y tế Hà Nội thường xuyên nhận được phản ánh của người dân về việc cách ly các F2 tại nhà. Đặc biệt là các khu chung cư chưa được chặt chẽ, chưa được nghiêm ngặt, nên BCĐ phòng chống dịch các địa phương phải làm chặt chẽ công tác kiểm soát F2 tại nhà".

Cũng theo bà Hà, thời gian qua, ngành y tế nhận thấy, một số trường hợp đi/đến/ở các vùng có dịch hoặc kết thúc cách ly tập trung tại địa phương nhưng chưa được quản lý bà giám sát kịp thời, mà có tiếp xúc với nhiều người trong thời gian dài.

Do đó, Sở Y tế đề nghị ban chỉ đạo các cấp phát huy hơn nữa vai trò của lực lợng công an, cán bộ tổ dân phố, tổ COVID cộng đồng không để lọt các ca F0 lây lan trong cộng đồng.

Liên quan đến vấn đề này, kết luận cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra hoạt động của các tổ COVID cộng đồng. Đặc biệt là sự hiệu quả trong hoạt động của các tổ COVID, với số lượng, thành phần như hiện nay, đã hoạt động thực sự hiệu quả không và có phát huy hết khả năng của mình không?

Hà Nội: Nhanh chóng chuẩn bị 30.000 chỗ cách ly F1 và kiểm tra tính hiệu quả các tổ COVID cộng đồng - ảnh 3

Ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP đặc biệt yêu cầu các địa phương cần nhanh chóng chuẩn bị sẵn 1.000 chỗ cho các trường hợp cách ly bắt buộc các F1.

"Tôi cho rằng, nếu các tổ COVID cộng đồng phát huy hết khả năng của mình, đúng theo mong muốn thì sẽ phát huy vai trò rất tốt trong công tác phòng chống dịch bệnh, sẽ giúp ngăn chặn và hạn chế các nguồn lây. Và đặc biệt, tổ COVID tại khu chung cư, qua kiểm tra của một số đoàn kiểm tra cho thấy, tổ COVID của các khu chung cư hoạt động rất hạn chế, nên phải kiểm tra. Đặc biệt là ban quản trị các tòa nhà có triển khai nội dung này hay không", ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Dũng yêu cầu tăng cường kiểm tra giao thông, giao thương tại các địa bàn giáp danh với Bắc Ninh, Bắc Giang; việc thực hiện quy định trong khu phong tỏa; siết chặt quản lý trong khu công nghiệp, khu chế xuất, quản lý các khu công nghiệp…

Đối với các nhà hàng, quán ăn hoạt động trong nhà, ông Dũng yêu cầu kiểm tra nghiêm ngặt, nếu vi phạm quy định phòng, chống dịch, không chỉ xử phạt hành chính mà có thể xem xét tước giấy phép hoạt động.

Chuẩn bị sẵn sàng 30.000 chỗ cho trường hợp cách ly bắt buộc

Phó Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhắc các quận, huyện, thị xã, đến các xã, phường, thị trần phải rất lưu ý công tác phòng chống dịch tại các địa bàn giáp ranh với các tỉnh lân cận trong đó đặc biệt là giáp ranh 2 tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang…

Thường trực Thành ủy chiều nay đã chỉ đạo cần chuẩn bị sẵn sàng 30.000 chỗ cho trường hợp cách ly bắt buộc trên địa bàn toàn thành phố.

Phó Chủ tịch UBND TP đặc biệt yêu cầu, các quận, huyện, thị xã cần nhanh chóng chuẩn bị sẵn 1.000 chỗ cho các trường hợp cách ly bắt buộc là các F1; sẵn sàng kích hoạt ngay khi cần thiết…

Bảo Loan