Hà Nội: Nông dân Mê Linh than rau rẻ như cho, ngành chức năng nói không phải "giải cứu", mong kết nối tiêu thụ

Kinh tế 26/02/2021 - 18:33

14.500 tấn rau, củ của nông dân huyện Mê Linh (Hà Nội) đang cần tiêu thụ gấp, nông dân đứng ngồi không yên. Lãnh đạo huyện Mê Linh và quận Bắc Từ Liêm mong muốn ngành Công Thương Hà Nội, các siêu thị trên địa bàn hỗ trợ kết nối tiêu thụ nông sản, chứ không phải “giải cứu”.

Nông dân Mê Linh lại ế thừa hàng trăm tấn củ cải

Theo báo cáo của UBND huyện Mê Linh, tính đến ngày 25/02/2021,  tổng diện tích gieo trồng vụ xuân 2021 trên địa bàn huyện khoảng 5.900 ha, trong đó cây lúa 3.800ha; cây rau các loại khoảng  355 ha, trồng tập trung chủ yếu tại các xã Tiền Phong, Tiến Thắng, Văn Khê, Tráng Việt, Thanh Lâm.

Diện tích rau các loại vụ đông năm 2020 đang trong giai đoạn thu hoạch khoảng 700ha; sản lượng khoảng 14.500 tấn.

Trong đó, riêng xã Tráng Việt có diện tích sản xuất rau khoảng 304 ha, tập trung chủ yếu tại vùng đất bãi sông Hồng của thôn Đông Cao khoảng 250 ha.

Sản lượng rau các loại năm 2020 trên toàn xã đạt trung bình khoảng 40.000 tấn với các  loại chủ yếu như củ cải, cà chua, cà rốt và các loại rau ăn lá khác.

Hàng năm, nhân dân sản xuất khoảng 5-6 vụ rau củ cải, rau ăn lá các loại (từ tháng 6 âm lịch năm trước đến tháng 3 năm sau). Do việc sản xuất rải vụ đến 5-6 lứa trên năm nên thu nhập của người nông dân cũng ổn định, đạt khoảng 250 triệu đồng/ha. 

Tuy nhiên, hàng năm vào thời điểm chuyển từ vụ Đông sang vụ Xuân, đặc biệt là giai đoạn sau tết Nguyên Đán sản lượng rau tăng, giá thành rau, củ, quả thường giảm do các trường học, khu công nghiệp, doanh nghiệp, nhà hàng… nghỉ Tết nên việc tiêu thụ gặp khó khăn, giá rau, củ, quả (nhất là củ cải, cà chua) xuống thấp.

Cũng theo UBND huyện Mê Linh, trên địa bàn xã Tráng Việt đã hình một số chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm giữa HTX DVNN Đông Cao với các doanh nghiệp và chuổi liên kết giữa các thương lái là người địa phương với các hộ nông dân.

Tuy nhiên hình thức tiêu thụ này không nhiều mà chủ yếu tiêu thụ thông qua các thương lái là đầu mối đăng ký, cam kết thu mua ngay sau khi các hộ dân xuống giống gieo trồng.

Hà Nội: Nông dân Mê Linh than rau rẻ như cho, ngành chức năng nói không phải Lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội cùng đại diện các đơn vị tìm giải pháp tiêu thụ rau cho nông dân huyện Mê Linh. Trong ảnh: Diện tích củ cải bị hư hỏng, không tiêu thụ được, người dân bỏ lại trên đồng. Ảnh: N.Hạnh.

Mấy ngày gần đây, do diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến việc kết nối, tiêu thụ nông sản trên địa bàn huyện.

 Giá thành rau, củ, quả xuống thấp (củ cải 1.000 đồng/kg; cà chua 1.000-1.500 đồng/kg; cà rốt 2.000 đồng/kg), tiêu thụ chậm.

Việc đưa rau vào các trường học, nhà hàng, khách sản, siêu thị, chợ truyền thống đã bị ngừng lại, các thương lái bỏ cọc không thu mua, các doanh nghiệp liên kết e ngại việc tiêu thụ do không thể xuất hàng đi các tỉnh khác và các nước bạn. 

"Nếu tình trạng tiêu thụ nông sản chậm kéo dài có thể nhiều rau, củ, quả trên địa bàn huyện sẽ bị quá lứa, giảm chất lượng và không thể sử dụng được" - ông Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh nói.

Từ thực tế đó, UBND huyện Mê Linh kiến nghị Sở Công Thương, Sở NNPTNT TP.Hà Nội giới thiệu các đơn vị thu mua, các đơn vị thiện nguyện; các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn thành phố xây dựng các điểm hỗ trợ tiêu thụ, giúp đỡ huyện giải quyết đầu ra cho cho sản phẩm rau, củ, quả trên địa bàn huyện để vận động nhân dân phục hồi sản xuất.

Nông dân Mê Linh cần có kế hoạch sản xuất phù hợp

Tại buổi làm việc, bàn giải pháp hỗ trợ huyện Mê Linh đẩy nhanh tiến độ tiêu thụ nông sản, các doanh nghiệp bán lẻ, siêu thị khẳng định sẽ tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa huyện Mê Linh tiêu thụ sản phẩm.

Theo đó, hệ thống siêu thị Big C và GO! cam kết tiêu thụ giúp người dân huyện Mê Linh 500kg củ cải/ngày từ 1/3, mặc dù củ cải là sản phẩm không được người tiêu dùng tiêu thụ số lượng lớn. 

Tuy nhiên, đại diện BigC cho rằng, nếu địa phương xác định củ cải là một trong những sản phẩm chủ lực của địa phương thì phải đầu tư vào khâu sơ chế, bảo quản, từ đó có thể đưa sản phẩm tới các thị trường miền Trung và miền Nam.

Tương tự, bắt đầu từ ngày 27/2, bộ phận thu mua của MM Mega Market sẽ triển khai hoạt động nắm bắt nhu cầu tiêu thụ nông sản của người dân huyện Mê Linh, dự kiến từ ngày 1/3 sẽ hỗ trợ huyện Mê Linh tiêu thụ khoảng 10 tấn củ cải.

Bên cạnh việc hỗ trợ huyện Mê Linh tiêu thụ nông sản, các doanh nghiệp bán lẻ có chung kiến nghị: Để hạn chế tối đa tình trạng “giải cứu”, những vụ thu hoạch sắp tới, địa phương cần chủ động làm việc, thông tin tới các đơn vị phân phối về sản lượng, giá, nhu cầu để hai bên kết nối, tiêu thụ ổn định và lâu dài. 

Đồng thời, huyện Mê Linh cũng cần cân đối cung cầu, có kế hoạch sản xuất phù hợp thực tế, không để dư thừa nông sản, gây lãng phí của cải xã hội.

Bà Trần Thị Phương Lan- Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội- cho biết, ngay trong ngày 25/2, Sở Công Thương ra văn bản đề nghị các hệ thống phân phối đẩy nhanh thu mua và tiêu thụ nông sản của huyện Mê Linh, trong đó chú trọng sản phẩm cà chua và củ cải.

 Đồng thời đề nghị địa phương thu hoạch đảm bảo chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm; đối với những sản phẩm không đạt phải tiêu huỷ theo đúng quy trình, tránh trường hợp vứt bỏ giữa cánh đồng.

Về lâu dài để tránh tình trạng phải “ giải cứu” nông sản trong những vụ thu hoạch sắp tới, các địa phương phải chủ động làm việc, thông tin tới các đơn vị phân phối về sản lượng, giá, nhu cầu để hai bên kết nối, tiêu thụ ổn định và lâu dài.