Hà Nội ô nhiễm trầm trọng: Thúc tiến độ hỗ trợ thu đổi xe máy cũ nát

Đời sống 25/01/2021 - 11:24

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (TN&MT) đang thực hiện rà soát các phương tiện xe buýt, đặc biệt là phương tiện sử dụng loại động cơ diesel đã cũ, hệ số phát thải cao; đồng thời xây dựng kế hoạch hỗ trợ thu đổi xe máy cũ nát.

Hà Nội ô nhiễm trầm trọng: Thúc tiến độ hỗ trợ thu đổi xe máy cũ nát - ảnh 1

Trong vòng nửa tháng qua, chất lượng không khí (AQI) ở Hà Nội liên tiếp ở mức rất xấu (đỏ), có thời điểm ở mức nguy hại (tím), đe dọa đến sức khỏe con người.

Theo đánh giá của Sở TN&MT Hà Nội, nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy giảm chất lượng không khí đến từ các nguồn như hoạt động giao thông, sản xuất công nghiệp, xây dựng, dân sinh… Các hoạt động này diễn ra mỗi ngày, đều đặn thải chất ô nhiễm vào môi trường. Bên cạnh đó là các hoạt động sản xuất công nghiệp tại các tỉnh thành, cũng như nguồn ô nhiễm vận chuyển từ xa, xuyên biên giới có thể tác động tới Hà Nội.

Hơn nữa trong thời gian qua, lượng phát thải tăng cao do sự gia tăng của các hoạt động chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên Đán sắp đến, kết hợp với điều kiện khí hậu không thuận lợi như nhiệt độ thấp (dao động trong khoảng 11 – 20#), lặng gió (tốc độ gió dao động trong khoảng 0.3 – 1.3m/s), độ ẩm dao động trong khoảng 20 – 80%, gây ra hiện tượng nghịch nhiệt bức xạ, hình thành lớp mây mù bao phủ thành phố, các chất ô nhiễm bị giữ lại bề mặt mà không phát tán được, khiến chất lượng không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Ông Mai Trọng Thái - Chi Cục trưởng Chi cục Môi trường, Sở TN&MT Hà Nội cho biết, Sở đang phối hợp các sở, ngành, UBND các quận huyện, thị xã tiếp tục tổ chức ra quân, kiểm tra, vận động người dân không đốt rơm rạ, không tái sử dụng bếp than tổ ong. Tăng cường phối hợp các đơn vị chức năng kiểm tra, rà soát, xử lý các phương tiện giao thông xả khói đen; các phương tiện cơ giới quá niên hạn sử dụng, quản lý, kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường tại công trình xây dựng.

Đảm bảo các công ty vệ sinh môi trường thực hiện công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn đảm bảo việc thu gom triệt để rác thải, vận chuyển, xử lý đúng quy trình, quy định, không để tồn đọng gây ô nhiễm môi trường.

Sở TN&MT cũng đang thực hiện rà soát các phương tiện xe buýt, đặc biệt là phương tiện sử dụng loại động cơ diesel đã cũ, hệ số phát thải cao; định hướng doanh nghiệp xe bus thay thế bằng các phương tiện ít phát thải. “Sở đang làm việc với Hiệp hội xe máy Việt Nam xây dựng phương án hỗ trợ người dân thu đổi xe cũ nát, được mua xe máy mới với giá ưu đãi. Xe máy cũ nát hầu hết do người lao động có thu nhập thấp sử dụng. Nên cần triển khai thu hồi, loại bỏ phương tiện cũ trong điều kiện đảm bảo an sinh xã hội”, ông Thái cho hay.

Trần Hoàng