Hà Nội: Phiên chợ đặc biệt quy định giao thương phải theo vạch kẻ 2 mét để hạn chế nhiễm COVID-19

Sức khoẻ 14/04/2020 - 18:15

GiadinhNet - Lối ra vào chợ Yên Thái không chỉ được kiểm soát dịch tễ cẩn thận, mà giao thương tại chợ này cũng phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 mét để phòng, chống lây nhiễm COVID-19.

Hà Nội: Phiên chợ đặc biệt quy định giao thương phải theo vạch kẻ 2 mét để hạn chế nhiễm COVID-19 - ảnh 1
Hà Nội: Phiên chợ đặc biệt quy định giao thương phải theo vạch kẻ 2 mét để hạn chế nhiễm COVID-19 - ảnh 2 Ổ dịch Hạ Lôi (Mê Linh - Hà Nội) phức tạp cỡ nào?

Mặc dù chỉ có chiều dài khoảng 150 mét nhưng chợ Yên Thái (thuộc phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) lại tập trung rất nhiều người dân đến mua thực phẩm. Chợ này hoạt động như một chợ dân sinh truyền thống giữa lòng phố cổ.

Trong những ngày dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, UBND phường Hàng Gai đã kiểm soát chặt chẽ hoạt động của chợ này. Cụ thể, kiểm soát, đo thân nhiệt và yêu cầu người dân sát khuẩn tại hai lối ra – vào chợ. Xuyên suốt bên trong chợ cũng được kẻ vạch sơn ranh giới 2 mét để người mua và bán đảm bảo khoảng cách an toàn trước dịch COVID-19.

Chùm ảnh ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội:

Hà Nội: Phiên chợ đặc biệt quy định giao thương phải theo vạch kẻ 2 mét để hạn chế nhiễm COVID-19 - ảnh 3

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, UBND phường Hàng Gai tiến hành đặt 3 chốt kiểm soát tại ngõ ra - vào chợ Yên Thái. Mỗi người dân ra vào chợ đều được đo thân nhiệt và sát khuẩn tay.

Hà Nội: Phiên chợ đặc biệt quy định giao thương phải theo vạch kẻ 2 mét để hạn chế nhiễm COVID-19 - ảnh 4

Bên trong khu chợ đã được kẻ vạch sơn và điểm đánh dấu khoảng cách tối thiểu cho người dân. Vạch kẻ này chạy từ đầu phố cắt chợ Hàng Da đến cuối phố cắt phố Hàng Mành.

Hà Nội: Phiên chợ đặc biệt quy định giao thương phải theo vạch kẻ 2 mét để hạn chế nhiễm COVID-19 - ảnh 5

Để đảm bảo an toàn trước dịch COVID-19, người mua hàng phải đứng trong vị trí đánh dấu tại vạch sơn, giữ khoảng cách tối thiếu với người bán là 2 mét.

Hà Nội: Phiên chợ đặc biệt quy định giao thương phải theo vạch kẻ 2 mét để hạn chế nhiễm COVID-19 - ảnh 6

Đại diện UBND phường Hàng Gai cho biết, ngay khi phường cho triển khai các biện pháp kiểm soát khoảng cách buôn bán, các tiểu thương và người dân trên địa bàn đã đồng loạt hưởng ứng để bảo vệ sức khỏe của cả người bán và người mua.

Hà Nội: Phiên chợ đặc biệt quy định giao thương phải theo vạch kẻ 2 mét để hạn chế nhiễm COVID-19 - ảnh 7

Bên cạnh đó, để nâng cao cảnh giác của người dân, các tiểu thương cũng đồng thời dán biển cảnh báo, đề nghị đeo khẩu trang ngay trước sạp hàng.

Hà Nội: Phiên chợ đặc biệt quy định giao thương phải theo vạch kẻ 2 mét để hạn chế nhiễm COVID-19 - ảnh 8

Chị Hân, tiểu thương quầy thực phẩm tươi sống tại chợ Yên Thái cho biết: "Nếu khách hàng đến mua hàng mà không đeo khẩu trang thì cửa hàng sẽ nhắc nhở, trong trường hợp vẫn kháng cự thì chúng tôi yêu cầu rời khỏi cửa hàng. Thực phẩm không thể thiếu, kinh tế cũng không thể thiếu nhưng sức khỏe là quan trọng hơn cả".

Hà Nội: Phiên chợ đặc biệt quy định giao thương phải theo vạch kẻ 2 mét để hạn chế nhiễm COVID-19 - ảnh 9

Trên khắp các tuyến phố được dán banner, poster cảnh báo tránh tụ tập đông người để phòng chống lây nhiễm COVID-19.

Hà Nội: Phiên chợ đặc biệt quy định giao thương phải theo vạch kẻ 2 mét để hạn chế nhiễm COVID-19 - ảnh 10

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, đây là một trong những cách làm hay để đảm bảo khoảng cách, tránh lây nhiễm.

Hà Nội: Phiên chợ đặc biệt quy định giao thương phải theo vạch kẻ 2 mét để hạn chế nhiễm COVID-19 - ảnh 11

Nhờ việc kẻ vạch, lập chốt, không cho đi xe máy vào mà lượng người mua bán trên phố đã giảm bớt. Đồng thời việc mua bán quy củ, trật tự hơn.

Hà Nội: Phiên chợ đặc biệt quy định giao thương phải theo vạch kẻ 2 mét để hạn chế nhiễm COVID-19 - ảnh 12

Tại lối ra của khu chợ, người mua hàng xếp hàng lần lượt đo thân nhiệt trước khi rời khỏi chợ.

Bảo Loan

Hà Nội: Phiên chợ đặc biệt quy định giao thương phải theo vạch kẻ 2 mét để hạn chế nhiễm COVID-19 - ảnh 13 Hà Nội: Vừa hết cách ly COVID-19, tập thể Công an phường Đông Ngạc làm việc bình thường