Hà Nội phong tỏa tạm thời phố Tía, xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín nơi ghi nhận 10 ca dương tính SARS-CoV-2

Xã hội 08/05/2021 - 08:22

Liên quan đến 9 bệnh nhân có kết quả dương tính với Sars-CoV-2 tại huyện Thường Tín, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 đã truy vết được hàng trăm F1.

Chiều 7/5, chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy cho biết, sau khi có thông tin về các ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 tại xã Tô Hiệu, UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức phong tỏa ngõ vào nhà 2 bệnh nhân.

Hà Nội phong tỏa tạm thời phố Tía, xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín nơi ghi nhận 10 ca dương tính SARS-CoV-2 - ảnh 1

Đường phố ở huyện Thường Tín

Từ đêm 6/5, lực lượng chức năng huyện gồm Công an, cán bộ y tế, dân phòng đã tiến hành trực chốt tại đầu ngõ đi vào nhà hai bệnh nhân. Đây là hai trường hợp có kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội.

Tiếp đó, đến trưa 7/5 CDC Hà Nội cho biết, đã có 7 trường hợp là F1 của 2 ca bệnh ở xã Tô Hiệu có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND huyện đã tăng cường cán bộ trực chốt dựng biển cảnh báo “khu vực cách ly”, đồng thời dựng rào chắn, ngăn không cho phương tiện ra vào.

Hà Nội phong tỏa tạm thời phố Tía, xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín nơi ghi nhận 10 ca dương tính SARS-CoV-2 - ảnh 2

Cán bộ nhân viên y tế được tăng cường

Cán bộ y tế xã Tô Hiệu và cán bộ y tế huyện tăng cường túc trực tại Trạm y tế xã tiếp nhận người dân đến khai báo y tế có liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2 để lấy mẫu dịch họng và đưa đi cách ly tập trung theo quy định. Tính đến cuối buổi chiều 7/5 đã xác định được hơn 90 trường hợp F1…

Đại diện chính quyền huyện Thường Tín cho biết thêm, từ đêm 6/5 đến chiều 7/5, Trung tâm Y tế huyện đã bố trí máy móc, cán bộ phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà các trường hợp bệnh nhân cũng như các hộ liên kề trong xóm .

Cùng với tiến hành kiểm soát người qua lại, phun khử khuẩn, chiều 7/5, cán bộ y tế xã đã tiến hành hướng dẫn người dân ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, cấp phát một số trang thiết bị, đồ dùng để hỗ trợ người dân bảo đảm các điều kiện cần thiết cho công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND huyện huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy cho biết thêm, hiện nay địa phương đang tiếp tục chỉ đạo các phòng ban chức năng rà soát, thống kê các trường hợp có liên quan đến các ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 tại huyện.

Hà Nội phong tỏa tạm thời phố Tía, xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín nơi ghi nhận 10 ca dương tính SARS-CoV-2 - ảnh 3

Hàng trăm cán bộ nhân viên y tế sẽ làm việc thâu đêm

Để đảm bảo an toàn cho công tác phòng chống dịch bệnh, chiều 7/5, UBND huyện đã ban hành quyết định phong tỏa tạm thời Phố Tía - thôn Tử Dương, thôn An Duyên, thôn Đông Duyên, xã Tô Hiệu (Huyện Thường Tín), trong đó lưu ý đến việc bảo đảm các điều kiện sống cơ bản để đáp ứng nhu cầu của người dân….

Liên quan đến bệnh nhân L.V.C. (BN3092), TTYT huyện Thường Tín đã xác minh được 29F1 (5 người trong gia đình, 4 người tại trạm thú y và 20 người bạn cùng lớp) và thực hiện khoanh vùng xung quanh nhà bệnh nhân (khoảng 20 hộ gia đình, 120 nhân khẩu ở ngõ phố chợ Tía).

Với bệnh nhân D.V.H. (BN3093), sơ bộ xác minh được 11F1 (6 người trong gia đình và 5 người cùng đánh cầu lông), thực hiện khoanh vùng xử lý khu vực xung quanh nhà bệnh nhân (5 nhà ở mặt đường quốc lộ 1A).

Tất cả các trường hợp F1 của 2 bệnh nhân này đã được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung tại Tứ Hiệp, Hoàng Mai, Hà Nội. Kết quả có 7 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

7 trường hợp bao gồm: 2 F1 của bệnh nhân D.V.H. (BN3093) là vợ của bệnh nhân P.T.H.T., 30 tuổi và con D.P.L. 1 tuổi; 5 F1 của bệnh nhân L.V.C. là vợ của bệnh nhân D.T.K.N., 38 tuổi, con L.Th.P. 11 tuổi và 3 người trong 1 gia đình: Chị D.T.T., 36 tuổi (em vợ BN3093); P.T.H., 39 tuổi (chồng chị D.T.T.) cùng con là P.D.B.N.

Hiện tại CDC Hà Nội đang phối hợp với TTYT huyện Thường Tín tiếp tục điều tra truy vết, khoanh vùng xử lý dịch, đồng thời tích cực tuyên truyền khuyến cáo người dân thực hiện khai báo y tế, khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn hướng dẫn hoặc gọi điện thoại đến đường dây nóng phòng chống dịch. 0969.082.115-0949.396.115.

Hà Nội phong tỏa tạm thời phố Tía, xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín nơi ghi nhận 10 ca dương tính SARS-CoV-2 - ảnh 4