Hà Nội ra công điện khẩn yêu cầu người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Xã hội 26/07/2020 - 17:56

DNVN – UBND thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân bình tĩnh, chủ động thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Sáng ngày 26/7, UBND TP Hà Nội đã ban hành công điện khẩn gửi giám đốc các sở, ban, ngành TP; chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Hà Nội ra công điện khẩn yêu cầu người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 - ảnh 1

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép và các đơn vị, tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Giám đốc các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, sẵn sàng truy vết triệt để các trường hợp dương tính, xác định những người tiếp xúc (F1, F2) tổ chức cách ly ngay tại nhà, F1 lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức theo dõi y tế theo quy định phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch lây lan trong cộng đồng; xét nghiệm ngay các trường hợp nghi ngờ để phát hiện chẩn đoán xác định những trường hợp mắc bệnh; thực hiện rửa tay, đeo khẩu trang ở những nơi đông người; Giám sát, quản lý chặt chẽ, thực hiện nghiêm quy trình tiếp nhận các trường hợp nhập cảnh trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, Công an Thành phố Hà Nội sẽ phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, quản lý, giám sát chặt chẽ tất cả những trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về đang làm việc và cư trú trên địa bàn; chỉ đạo tổ dân phố, thôn xóm phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép, báo cáo chính quyền địa phương để kiểm tra cách ly theo quy định phòng chống dịch Covid-19; xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép và các đơn vị, tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác phòng chống dịch Covid-19 (nếu có).

Tất cả các trụ sở, cơ quan, xí nghiệp trên địa bàn Thành phố phải có nước sát khuẩn, kiểm tra đo thân nhiệt, đeo khẩu trang nơi công cộng và khi tham gia giao thông.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng yêu cầu Sở Y tế phải chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, trang thiết bị, dự phòng hóa chất, vật tư tiêu hao để đáp ứng công tác phòng chống dịch Covid-19 khi có yêu cầu.

Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 2 lần đối với các trường hợp từ nước ngoài nhập cảnh vào Hà Nội ; tiếp tục theo dõi y tế tại cộng đồng ít nhất 14 ngày sau thời gian cách ly bắt buộc và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 một lần nữa trước khi hết thời gian theo dõi y tế, nếu cần thiết xét nghiệm lại sau 1 tháng; giám sát chặt chẽ diễn biến dịch để kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Bộ Tư lệnh Thủ đô chỉ đạo các cơ sở cách ly tập trung của quân đội quản lý tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung theo đúng quy định. Không được để lây nhiễm chéo dịch bệnh trong các cơ sở cách ly tập trung và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung (khách sạn, cơ sở lưu trú đã được UBND TP phê duyệt) theo đúng quy định.

Tiến hành xử lý nghiêm những khách sạn, cơ sở lưu trú không thực hiện đúng quy định về công tác phòng, chống dịch Covid-19 (nếu có). Không được để lây nhiễm chéo dịch bệnh trong các cơ sở cách ly tập trung và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Người dân nên chấp hành nghiêm các quy định về công tác phòng, chống dịch Covid-19; chủ động đến các cơ quan y tế trình báo và tự giác thông tin cho cơ quan chức năng khi có dấu hiệu nghi nhiễm dịch. Đồng thời cập nhật thông tin liên quan đến dịch Covid-19 qua các phương tiện truyền thông, trang thông tin điện tử chính thống của ngành Y tế, không chia sẻ các thông tin chưa được kiểm chứng, không đúng sự thật liên quan đến dịch Covid-19 trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch.

Lê Hằng