Hà Nội: Tăng cường phòng, chống dịch tại các chung cư

Pháp Luật 25/05/2021 - 18:38

Trước những diễn biến phức tạp và khó lường của dịch Covid-19, chính quyền các địa phương tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch. Ghi nhận ngày 25-5 của phóng viên Báo Hànôịmới, các khu chung cư, tòa nhà, căn hộ trên địa bàn Hà Nội đều yêu cầu cư dân phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay đo thân nhiệt; khách ra, vào phải thực hiện nghiêm khai báo y tế và bảo đảm tất cả các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Hà Nội: Tăng cường phòng, chống dịch tại các chung cư - ảnh 1

Chung cư Công ty May Thăng Long, phường Minh Khai (quận Hai Bà Trưng) chấp hành tốt công tác phòng, chống dịch.

Quyết liệt phòng, chống dịch

Theo ghi nhận tại chung cư Dolphin Plaza (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm), hầu hết cư dân đều tuân thủ quy định bắt buộc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, khai báo y tế. 6 tổ Covid-19 cộng đồng của chung cư thường xuyên tuyên truyền, giám sát, nhắc nhở người dân thực hiện quy định phòng dịch. Việc dọn dẹp, vệ sinh, khử khuẩn được tăng cường hơn so với trước.

Tương tự, tại phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy), trước sảnh khu thang máy, khu vực ngồi chờ, các chung cư đều có đặt bảng thông báo chỉ đạo của Trung ương và thành phố để người dân kịp thời nắm bắt thông tin; dán pa nô, áp phích khuyến cáo thực hiện thông điệp "5K" của Bộ Y tế.

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hòa Nguyễn Hải, UBND quận Cầu Giấy đã ban hành văn bản yêu cầu UBND các phường rà soát kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm của các lực lượng trong toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch từ tổ dân phố, hộ gia đình, nhất là các khu chung cư, nhà trọ, bảo đảm năng lực hiệu quả hoạt động và trách nhiệm của tổ Covid-19 cộng đồng trên địa bàn.

Hà Nội: Tăng cường phòng, chống dịch tại các chung cư - ảnh 2

Các chung cư tại quận Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Bắc Từ Liêm… đều đã chú trọng tới việc khử khuẩn, vệ sinh tòa nhà, đồng thời, để nước sát khuẩn tay, dán các pa nô, áp phích khuyến cáo người dân về các biện pháp phòng, chống dịch. Cư dân cũng đã có ý thức hạn chế ra ngoài khi không cần thiết, nhiều trường hợp có quyết định cách ly tại nhà cũng đã nghiêm túc chấp hành.

Theo khảo sát của phóng viên tại phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng), công tác phòng, chống dịch tại các khu chung cư được chú trọng. Tại các khu sảnh vào chung cư, có dán thông báo “Không đeo khẩu trang vào khu công cộng là vi phạm pháp luật”. Tại các khu vào thang máy đều có nước sát khuẩn tay và kèm theo tờ thông báo dán phía trên, nội dung “Rửa tay bằng nước sát khuẩn để bảo vệ bạn và người xung quanh”.

Hà Nội: Tăng cường phòng, chống dịch tại các chung cư - ảnh 3

Các khuyến cáo người dân phòng dịch tại chung cư Hòa Bình, 505 Minh Khai (quận Hai Bà Trưng).

Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy Trần Thị Minh Tâm cho biết, phường có 33 tòa chung cư cao tầng, hiện có 132 tổ Covid-19 cộng đồng hoạt động ở tất cả các khu dân cư và các chung cư cao tầng. Các tổ đi vào từng ngõ, gõ từng nhà, tuyên truyền vận động, nắm bắt tình hình dân cư đi, đến. Cán bộ y tế được phân công hỗ trợ các tổ Covid-19 cộng đồng các kỹ năng phòng, chống dịch. Phường cũng thành lập nhiều nhóm Zalo nắm bắt kịp thời thông tin từ các tổ, để có biện pháp xử lý vi phạm hoặc cách ly.

Bà Trần Thị Minh Tâm cho biết thêm, từ đầu tháng 5 đến nay, phường xử phạt 30 trường hợp không đeo khẩu trang, mức phạt 2 triệu đồng/trường hợp. Xử phạt 3 cơ sở kinh doanh dịch vụ game, internet, mức phạt 15 triệu đồng/trường hợp.

Các chung cư trên địa bàn xã Tân Lập (huyện Đan Phượng) đều chấp hành tương đối tốt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Theo Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lập (huyện Đan Phượng) Ngô Duy Quý, trên địa bàn xã có Khu đô thị Tân Tây Đô với 6 tòa nhà chung cư, hàng trăm hộ dân đang sinh sống. Để phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, chính quyền địa phương đã xây dựng kế hoạch sẵn sàng cách ly y tế khi có ca dương tính xảy ra tại các khu chung cư.

Huyện Đan Phượng và xã Tân Lập cũng đã tổ chức diễn tập xử lý tình huống giả định khi có ca dương tính với Covid-19 tại tòa CT1B. Đồng thời, xã Tân Lập phối hợp với 3 tổ dân phố số 1, 2, 4 quản lý chặt chẽ 4 trường hợp F2 đang cách ly y tế tại khu chung cư; hướng dẫn người dân thực hiện khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế về phòng, chống dịch. Lực lượng chức năng của xã cũng đã xử phạt 2 trường hợp là cư dân Khu đô thị Tân Tây Đô không chấp hành việc đeo khẩu trang nơi công cộng.

Tiếp tục giám sát, xử lý nghiêm vi phạm

Bên cạnh những mặt tích cực, theo khảo sát của phóng viên, vẫn còn một số chung cư chưa thực hiện việc đo thân nhiệt của cư dân và khách đến chung cư, cũng không thực hiện khai báo thông tin đối với khách vào tòa nhà, như: Khu đô thị Mỹ Đình 2, phường Mỹ Đình, các tòa nhà ở chung cư HH, phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai)...

Tương tự, vẫn còn nhiều hàng hoa bán trên vỉa hè quanh các khu chung cư trên địa bàn phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai), không thực hiện giãn cách, tăng khả năng lây lan trong cộng đồng.

Hà Nội: Tăng cường phòng, chống dịch tại các chung cư - ảnh 4

Còn nhiều hàng hoa bán ở vỉa hè quanh các khu chung cư trên địa bàn phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Lê Văn Khương cho biết, hằng ngày, các Đoàn kiểm tra của UBND huyện, các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, giám sát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, các địa điểm kinh doanh dịch vụ, các chợ, siêu thị, khu vui chơi giải trí, khu công nghiệp, các cơ sở y tế trên địa bàn, kiểm tra, giám sát các cơ sở, loại hình tạm dừng hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của thành phố.

Từ ngày 29-4 đến nay, huyện Mê Linh Lê đã xử phạt 38 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, 1 cơ sở kinh doanh không tạm dừng hoạt động với số tiền hơn 50 triệu đồng.

Hà Nội: Tăng cường phòng, chống dịch tại các chung cư - ảnh 5

Đo thân nhiệt cho khách ra, vào tại chung cư Hòa Bình.

Cũng theo ông Lê Văn Khương, trước tình hình dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, UBND huyện yêu cầu lãnh đạo 18 xã, thị trấn và các phòng, ban, trung tâm chuyên môn của huyện tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện biện pháp phòng, chống dịch.

Cụ thể là: Chủ động xây dựng kịch bản khi có ca mắc dương tính với SARS-CoV-2, thành lập và duy trì hoạt động Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, tổ an toàn Covid-19 tại các doanh nghiệp, thiết lập đầu mối tiếp nhận các thông tin về dịch Covid-19 với các doanh nghiệp 24/24 giờ... Đến nay, các doanh nghiệp đã thành lập 385 tổ an toàn Covid-19, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên.

Bên cạnh đó, huyện Mê Linh cũng tăng cường kiểm tra việc chỉ đạo triển khai của các xã, thị trấn về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị, chợ, siêu thị, cơ sở kinh doanh; yêu cầu tạm dừng hoạt động của quán ăn, nhà hàng; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Nhóm phóng viên