Hà Nội tăng cường xử lý vi phạm chống dịch trong giao thông vận tải

Pháp Luật 21/05/2021 - 13:06

Sở Giao thông Vận tải thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị vận tải, đơn vị khai thác bến xe, bến đò, bến phà thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID - 19, để thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động vận tải, Sở Giao thông Vận tải thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị vận tải, đơn vị khai thác bến xe, bến đò, bến phà thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, các đơn vị này có trách nhiệm tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm quy định trong công tác phòng, chống dịch.

Hà Nội tăng cường xử lý vi phạm chống dịch trong giao thông vận tải - ảnh 1

Lái xe và nhân viên bến Gia Lâm chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang phòng dịch. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Cụ thể, Sở Giao thông Vận tải yêu cầu các đơn vị vận tải, các đơn vị khai thác bến xe, bến đò, bến phà trên địa bàn thành phố thực hiện việc ghi chép thông tin của hành khách; lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải tự ghi chép thông tin, không được để hành khách tự ghi và chuyển cho hành khách khác để hạn chế lây nhiễm có thể xảy ra.

Sở Giao thông Vận tải giao Thanh tra Sở, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội tiếp tục duy trì các tổ công tác, các chốt trực kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch COVID -19; xử lý nghiêm các vi phạm về hoạt động kinh doanh vận tải theo quy định hiện hành. Trong quá trình kiểm tra, hướng dẫn tại các tổ công tác, các chốt, các đơn vị phải phổ biến những hình thức xử phạt vi phạm cho lái xe, doanh nghiệp để tạo sức răn đe và nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Các đơn vị khai thác bến xe cần tuyên truyền trên hệ thống thông tin của bến xe các hình thức xử lý vi phạm quy định trong hoạt động kinh doanh vận tải, phòng, chống dịch bệnh; thường xuyên cập nhật diễn biến, tình hình thực hiện các quy định về phòng, chống dịch COVID - 19 trong hoạt động vận tải.

Việc kiểm tra phòng, chống dịch COVID - 19 tại các bến đò, bến phà trên địa bàn thành phố, nhất là tại các khu vực giáp ranh với địa bàn đang có dịch của tỉnh Hưng Yên, do Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội triển khai mới đây cho thấy, đơn vị quản lý các bến đò, bến phà đã chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch COVID - 19.

Theo ông Bùi Ngọc Tân, Đội trưởng Đội thanh tra Giao thông Vận tải đường thủy nội địa (Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội), để bảo đảm an toàn đường thủy và nhất là công tác phòng, chống dịch theo yêu cầu của thành phố, đơn vị đã tổ chức ứng trực 100% quân số. Việc kiểm tra tại hơn 10 bến phà, bến đò trên địa bàn thành phố cho thấy, phần lớn các chủ bến và hành khách đều chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch như: đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt trước khi cho khách xuống đò.

Lực lượng chức năng đã nhắc nhở, yêu cầu các chủ bến phải ghi tên, địa chỉ tất cả hành khách, kèm số điện thoại để thực hiện truy vết khi cần thiết. Bên cạnh đó, các đò được trang bị đầy đủ áo phao, bố trí ngồi giãn cách, thậm chí phải tăng chuyến nếu lượng khách quá đông dẫn đến không bảo đảm khoảng cách an toàn phòng dịch. Lực lượng thanh tra giao thông vận tải đường thủy nội địa tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát và sẽ xử lý nghiêm với đơn vị nào vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Tuyết Mai (TTXVN)