Hà Nội tháo gỡ vấn đề đền bù, môi trường quanh Khu XLCT Sóc Sơn

Nhà đất 25/10/2020 - 22:00

Thành phố Hà Nội sẽ tìm cách tháo gỡ đối với vấn đề đền bù, giải tỏa đất đai để di dời người dân ra khỏi vùng ô nhiễm Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn).

Hà Nội tháo gỡ vấn đề đền bù, môi trường quanh Khu XLCT Sóc Sơn - ảnh 1

Hà Nội họp giải quyết tình trạng người dân chặn xe rác vào bãi rác Nam Sơn. Ảnh: Viết Thành.

Chiều 25/10, trước tình trạng ô nhiễm môi trường do ùn ứ rác gây ra và việc một số người dân tiếp tục chặn xe chở rác vào Khu liên hợp XLCT Sóc Sơn (Hà Nội), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã triệu tập cuộc họp nghe ý kiến toàn diện và từ cơ sở để giải quyết vấn đề.

Trước đó, ngày 23/10, hàng chục người dân ở các xã Nam Sơn, Hồng Kỳ đã căng lều, bạt ngăn cản xe chở rác di chuyển vào 2 cổng Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Đây là lần thứ 2 trong năm 2020 và là lần thứ 15 trong những năm qua người dân địa phương ngăn cản xe vào Khu liên hợp XLCT Sóc Sơn.

Nguyên nhân vụ việc trên chủ yếu là do người dân bức xúc về tình trạng ô nhiễm tăng cao trong những ngày gần đây, nhất là tại khu vực thôn 2 (xã Hồng Kỳ); chậm giải phóng mặt bằng vùng bán kính 500m; một số kiến nghị về chính sách giải phóng mặt bằng, bảo hiểm y tế, cung cấp nước sạch… chưa được giải quyết.

Hà Nội tháo gỡ vấn đề đền bù, môi trường quanh Khu XLCT Sóc Sơn - ảnh 2

Rác thải lại có nguy cơ ùn ứ tại Thủ đô.

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã yêu cầu Bí thư Đảng ủy xã Hồng Kỳ, Bí thư Đảng ủy xã Nam Sơn, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan báo cáo, làm rõ trách nhiệm, đưa ra các giải pháp trước mắt và lâu dài cho từng vấn đề liên quan, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân quanh Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Để giải quyết vấn đề này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu phải siết chặt việc kiểm tra những xe chở rác, đơn vị nào sai phạm phải xử phạt thật nghiêm, đảm bảo các xe vận chuyển rác phải đảm bảo an toàn, vệ sinh.

Về đền bù, giải tỏa đất đai để di dời người dân ra khỏi vùng ô nhiễm, Hà Nội đã áp dụng khung giá đền bù thuận lợi nhất cho người dân, tuy nhiên vẫn còn độ chênh giữa quy định của pháp luật và những vấn đề thực tế phát sinh. Thành phố sẽ tìm cách tháo gỡ.

Tuy nhiên, có những việc có thể và cần phải làm ngay như khẩn trương cấp thẻ y tế cho người dân trong khu vực, kể cả ngoài mốc 1.000 m ô nhiễm như quy định hiện hành. Các ô chôn lấp thuộc dự án mở rộng của khu xử lý rác Nam Sơn ở phía Bắc giai đoạn 2 phải đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo hoàn thành để giảm sức ép cho khu vực hiện tại đã rất quá tải.

Hiện tại nhà máy đốt rác Nam Sơn đang bị chậm tiến độ, Thành phố cũng yêu cầu phải đẩy nhanh việc xây dựng và vận hành. Đồng thời, các trạm nước sạch tại Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn sẽ được khẩn trương tăng công suất để đảm bảo nhu cầu nước sạch của người dân.

Lãnh đạo các xã nơi có Khu liên hợp XLCT Sóc Sơn tiếp tục lắng nghe, đối thoại để người dân phối hợp. Vận động người dân không tiếp tục gây trở ngại cho công tác vận chuyển rác, ảnh hưởng đến an ninh trật tự với tinh thần cùng tháo gỡ vì lợi ích chung.

Về giải pháp lâu dài, ông Vương Đình Huệ yêu cầu UBND thành phố chỉ đạo khẩn trương hoàn thành các giai đoạn nâng cao năng lực xử lý rác của Khu liên hợp XLCT Sóc Sơn, chủ động tính toán sớm cả giai đoạn 3. Đồng thời, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà máy Điện rác Sóc Sơn, phấn đấu đưa vào vận hành vào đầu năm 2021.