Hà Nội: Thêm 2 điều dưỡng dương tính với SARS-CoV-2, một trường hợp làm ở khoa Khám bệnh

Sức khoẻ 08/05/2021 - 09:02

Hai điều dưỡng dương tính với SARS-CoV-2 đều đang công tác ở BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và trú tại Đông Anh, Hà Nội.

Hai nữ điều dưỡng dương tính với SARS-CoV-2

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết, vừa có thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 được ghi nhận, đây là 2 nữ điều dưỡng đang làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và đều trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội.

Trường hợp thứ nhất là N.T.N.B., 31 tuổi, sống tại tổ 14, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh. Bệnh nhân là điều dưỡng khoa Khám bệnh. Ngày 7/5, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 (do Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) thực hiện.

Trường hợp 2 là Đ.V.T., 29 tuổi, sống tại Mỹ Nội, Bắc Hồng, huyện Đông Anh. Bệnh nhân là điều dưỡng khoa Hồi sức tích cực, ngày 4/5 tham gia đoàn công tác sang Lào, về nước ngày 5/5 cách ly tập trung tại Hà Tĩnh. Đến ngày 7/5 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 (do CDC Hà Tĩnh thực hiện).

Tính đến thời điểm này, ổ dịch từ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã ghi nhận 77 người mắc COVID-19 ở 14 tỉnh thành phố khác nhau. Trong đó, Hà Nội có nhiều ca mắc nhất với 29 người. Trong số các ca mắc tại ổ dịch này có tới 6 ca là nhân viên y tế.

Hà Nội: Thêm 2 điều dưỡng dương tính với SARS-CoV-2, một trường hợp làm ở khoa Khám bệnh - ảnh 1 Ghi nhận thêm 2 nữ điều dưỡng BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương dương tính với SARS-CoV-2. BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương không còn khả năng tiếp nhận bệnh nhân COVID-19

Với tính hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, cùng với việc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang bị cách ly, vì thế bệnh viện này đã thông báo không còn khả năng tiếp nhận bệnh nhân COVID-19. Đây là thông tin được bà Trần Thị Nhị Hà - GĐ Sở Y tế Hà Nội chia sẻ tại Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP Hà Nội.

Theo bà Hà, do phía BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương không còn khả năng tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 nên 11 bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện K, Sở Y tế Hà Nội sẽ điều tiết các bệnh viện của Hà Nội tiếp nhận. Hiện Bệnh viện Thanh Nhàn đã sẵn sàng tiếp nhận 11 ca bệnh mắc COVID-19 ở Bệnh viện K Trung ương.

Hà Nội ra công văn thượng khẩn áp dụng các biện pháp cách ly với người đến Bệnh viện K

Tối ngày 7/5, Sở Y tế Hà Nội đã có công văn thượng khẩn gửi các quận, huyện, thị xã trên địa bàn về việc rà soát lập danh sách toàn bộ người đã đến Bệnh viện K cơ sở 3 từ ngày 16/4 đến ngày 7/5 để áp dụng các biện pháp cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Cụ thể:

- Với những người đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều từ ngày 16/4-26/4, lập danh sách và giám sát sức khỏe tại nhà đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng đến hoặc ở bệnh viện.

Hà Nội: Thêm 2 điều dưỡng dương tính với SARS-CoV-2, một trường hợp làm ở khoa Khám bệnh - ảnh 2 Sở Y tế Hà Nội đề nghị người đến BV K Trung ương cơ sở Tân Triều cần khai báo y tế ngay để phòng dịch.

- Người bệnh đến bệnh viện từ 27/4 đến 7/5 nhưng không đến khoa Gan - Mật - Tụy, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và cách ly tại nhà đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng đến hoặc ở bệnh viện; sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 7 ngày. 

- Lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng đến hoặc ở bệnh viện, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày đối với những người đã đến khoa Gan - Mật - Tụy vào khoảng thời gian trên.

Đối với những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19 phải được chuyển ngay đến cơ sở y tế để được cách ly, điều trị kịp thời.

Với những trường hợp có tình trạng sức khỏe đặc biệt sẽ do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch địa phương quyết định hình thức cách ly nhưng phải đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Tùy theo kết quả xét nghiệm của nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cộng đồng quanh khu vực bệnh viện, Sở Y tế sẽ có các điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế.

Để phòng chống dịch hiệu quả, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cũng khuyến cáo người dân, người bệnh, người nhà bệnh nhân đã từng đến hoặc ở Bệnh viện K trong thời gian từ 16/4-7/5 và người dân có yếu tố dịch tễ liên quan đến các vùng dịch khác cần thực hiện khai báo y tế, liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch, hoặc gọi điện thoại đến đường dây nóng phòng chống dịch: 0969.082.115 – 0949.396.115.

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)