Hà Nội thêm 2 người dương tính, có 1 bác sĩ ở Bệnh viện Phổi Trung ương

Đời sống 15/05/2021 - 11:37

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, sáng nay 15/5, thành phố ghi nhận thêm 2 ca dương tính, gồm bác sĩ ở Bệnh viện Phổi Trung ương và 1 trường hợp ở huyện Đan Phương có liên quan tới chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Cụ thể, trường hợp thứ nhất Bệnh nhân B.V.T, nam, SN 1960, trú tại Đồng Tháp, Đan Phượng. Bệnh nhân là F1 của BN3.389 (Đ.T.H, SN 1976, ở Hiệp Thuận, Phúc Thọ, liên quan tới chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương) tiếp xúc lần cuối ngày 8/5.

Ngày 10/5, bệnh nhân T được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Nam Từ Liêm. Kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính.

Ngày 14/5, bệnh nhân xuất hiện sốt, mệt mỏi, lấy mẫu xét nghiệm lần 2, kết quả dương tính do CDC Hà Nội thực hiện.

Trường hợp thứ hai ghi nhận tại Bệnh viện Phổi Trung ương, là bệnh nhân N.V.P., nam, SN 1979, có địa chỉ tại số nhà 85, đường 3.6, Khu đô thị Gamuda, phường Trần Phú, quận Hoàng Mai.

Bệnh nhân là bác sĩ làm việc tại Phòng Chỉ đạo chương trình, Bệnh viện Phổi Trung ương, cùng phòng với bệnh nhân N.V.C, nam, sinh năm 1966, là bác sĩ phòng Chỉ đạo chương trình của Bệnh viện Phổi Trung ương đã có kết quả dương tính SARS-CoV-2 vào ngày 14/5.

Liên quan đến 2 ca bệnh dương tính là bác sĩ của Bệnh viện Phổi Trung ương, GS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện cho biết, ngay sau khi bác sĩ N.V.C có kết quả xét nghiệm dương tính, bệnh viện đã tiến hành cách ly y tế toàn bộ Phòng Chỉ đạo Chương trình, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ cán bộ của Phòng Chỉ đạo Chương trình và những người liên quan.

Hà Nội thêm 2 người dương tính, có 1 bác sĩ ở Bệnh viện Phổi Trung ương - ảnh 1

Khai báo y tế khi đến Bệnh viện Phổi Trung ương

Tổng cộng xét nghiệm 35 mẫu bằng kỹ thuật GeneXpert. Kết quả 34 mẫu âm tính và có một mẫu dương là bác sĩ N.V.P, F1 của BS N.V.C.

Bệnh viện tiến hành truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc hoặc có liên quan đến 2 trường hợp dương tính, có 5 trường hợp được đánh giá là F1 đều có xét nghiệm ngày 14/5 âm tính; 19 trường hợp đánh giá là có liên quan nguy cơ ở mức F2: Đều có xét nghiệm ngày 14/5 âm tính, đã yêu cầu cách ly tại nhà; 10 trường hợp xác định có liên quan, đều đã có xét nghiệm ngày 14/5 âm tính, cần chú ý giãn cách

Bệnh viện tiến hành khử khuẩn toàn bộ khu vực Phòng chỉ đạo chương trình. Chuyển BS N.V.P tới cơ sở điều trị Bệnh viện Bắc Thăng Long bằng xe chuyên dụng có khử khuẩn theo quy định.

Sau đó tiến hành họp Ban chỉ đạo chống dịch đưa ra các giải pháp quyết liệt giữ vững bệnh viện an toàn.

Theo phân tích của GS Nguyễn Viết Nhung, nguồn lây được xác định từ nguồn Đà Nẵng trên chuyến bay VN160, lây cho bà T.N.T (mẹ vợ bác sĩ C) và bác sĩ N.V.C. BS N.V.C đến làm việc lây cho BS N.V.P.

Giả thiết khác có phải nguồn lây từ Bệnh viện không? Theo GS Nhung, tình huống này rất ít khả năng vì Bệnh viện đã xét nghiệm toàn bộ nhân viên, bảo vệ, vệ sinh viên, bếp ăn 1.099 mẫu âm tính ngày 4/5. Toàn bộ bệnh nhân và người nhà đều được xét nghiệm trước khi vào viện và xét nghiệm trọng điểm ngẫu nhiên đều cho thấy Bệnh viện an toàn.

Theo GS Nhung, để chứng minh cho giả thiết này, hôm nay 15/5, Bệnh viện sẽ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên, bệnh nhân và người nhà khoảng 2.000 mẫu.

Theo Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, bệnh viện vẫn giữ được an toàn do Phòng Chỉ đạo Chương trình làm việc tương đối độc lập với khối khám chữa bệnh, có làm việc online và bác sĩ C cũng đã có ý thức chỉ đến bệnh viện khi cần thiết, vì vậy diện tiếp xúc trong bệnh viện giới hạn trong khu vực phòng, ban hành chính.

"Vì vậy, với mô hình sàng lọc 3 lớp xét nghiệm Xpert của Bệnh viện vẫn đảm bảo an toàn của khối điều trị", GS Nhung cho hay.

Trần Hằng