Hà Nội vẫn thi 4 môn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Giáo dục 12/05/2021 - 19:20

TTO - Ngày 12-5, khẳng định với Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Văn Đại, phó giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội, cho biết vẫn áp dụng thi 4 môn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới.

Hà Nội vẫn thi 4 môn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 - ảnh 1

Học sinh dự thi vào lớp 10 năm học 2020-2021 - Ảnh: VĨNH HÀ

Trước đó, chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, nhiều phụ huynh và giáo viên cho rằng học sinh lớp 9 của Hà Nội năm nay phải chịu ảnh hưởng đợt dịch COVID-19 nên mong muốn Hà Nội bỏ môn thi thứ tư, tương tự như đã làm ở kỳ thi năm trước để chia sẻ khó khăn với học sinh và các trường.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Văn Đại, trừ khi có biến động lớn về dịch bệnh và lý do bất khả kháng nào đó thì Hà Nội mới điều chỉnh phương án thi đã công bố.

Theo đó, học sinh dự tuyển vào lớp 10 (khối đại trà) sẽ thi 4 môn gồm Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và Lịch sử. Trong đó môn Lịch sử là môn lựa chọn ngẫu nhiên trong các môn học Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân và công bố vào tháng 3-2021.

Tới thời điểm hiện tại, Hà Nội vẫn không thay đổi lịch thi tuyển sinh vào lớp 10. Học sinh khối đại trà sẽ dự thi vào ngày 10 và 11-6, học sinh dự thi vào các trường chuyên và chương trình tú tài song ngữ, sau khi thực hiện các bài thi như học sinh đại trà sẽ dự thi các môn chuyên và các vòng thi riêng vào các ngày 12, 13, 14-6.

Để tạo điều kiện cho học sinh có thêm cơ hội, học sinh dự tuyển vào lớp 10 năm nay sẽ có tối đa 15 nguyện vọng, trong đó 3 nguyện vọng vào các trường THPT công lập (không chuyên). Học sinh sau khi có điểm thi và trúng tuyển theo các nguyện vọng sẽ phải xác nhận nhập học để lựa chọn nhập học với 1 nguyện vọng duy nhất.