Hà Nội xác minh được 73 hành khách bay cùng các bệnh nhân Covid-19 tại Lạng Sơn, Bắc Giang

Xã hội 06/08/2020 - 22:00

Báo cáo tại buổi làm việc của Thường trực Thành uỷ Hà Nội với Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP và lãnh đạo các, quận, huyện, thị xã, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết: Lực lượng chức năng của TP đã ghi nhận 73 hành khách là người dân trên địa bàn Hà Nội đi cùng chuyến bay VN7198 từ Đà Nẵng về Hà Nội ngày 24-7.

Chuyến bay này có 6 hành khách dương tính với Covid-19 (4 tại Lạng Sơn, 2 tại Bắc Giang) đã được công bố. “Hiện các trường hợp này sức khỏe bình thường. Trong số này xác định có 33/73 người tiếp xúc gần với bệnh nhân (ngồi cùng hàng ghế hoặc trước/sau 2 hàng ghế). CDC Hà Nội đã hướng dẫn các đơn vị lấy mẫu xét nghiệm đối với 33 người tiếp xúc gần theo quy định của Bộ Y tế”, ông Hiền nói.

Thông tin về bệnh nhân 714, ông Trần Thế Cương, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, bệnh nhân sống tại tòa nhà chung cư mini, 14 tầng với khoảng 98 người sinh sống. Bệnh nhân sống cùng vợ và 2 con.

Ngay sau khi nhận thông tin từ CDC, quận đã triển khai ngay các biện pháp, tiến hành khoanh vùng, rà soát điều tra dịch tễ, thực hiện khử khuẩn tại khu vực Kiều Mai; bố trí 2 chốt trực 24/24, kết quả xác minh F1 có 14 trường hợp, riêng tòa nhà chung cư có 6 F1, 80 F2.

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân này, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tất cả các ca F1 bệnh nhân 714 đã được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển tiếp cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao (quận Nam Từ Liêm). Hiện tại 40 mẫu bệnh phẩm các trường hợp F1 đang được các đơn vị gửi lên CDC Hà Nội và đang chờ kết quả.

Bệnh nhân 714 có lịch trình đi lại phức tạp nên nguy cơ lây nhiễm cao tại nhiều khu vực và cho nhiều người tiếp xúc. Theo nhận định trong thời gian tới có thể ghi nhận các ca bệnh mới ngoài cộng đồng trên địa bàn TP, ông Nguyễn Khắc Hiền nêu rõ.

Theo ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội, đến nay các mẫu xét nghiệm của vợ bệnh nhân 714 có kết quả âm tính. Còn 2 con của bệnh nhân 714 đang được cách ly tại tỉnh Thái Bình.

Hà Nội xác minh được 73 hành khách bay cùng các bệnh nhân Covid-19 tại Lạng Sơn, Bắc Giang - ảnh 1
Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội báo cáo tại cuộc họp (ảnh TTXVN)

Báo cáo của Sở Y tế cho thấy, đến 14g ngày 6-8, toàn TP đã có 96.479 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8-7. Trong số này đã thực hiện xét nghiệm PCR cho 586 trường hợp, kết quả 582/586 mẫu âm tính. Trong đó người có triệu chứng là 432 trường hợp (31 trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến các bệnh viện của Đà Nẵng), 4 trường hợp chưa có kết quả.

Người không có triệu chứng là 154 trường hợp (35 trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan tới các bệnh viện tại Đà Nẵng). Bên cạnh đó Hà Nội đã thực hiện test nhanh cho 72.791 người, ghi nhận 12 trường hợp kết quả dương tính, qua xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR thì 12/12 trường hợp này đều âm tính…

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội cho rằng, Hà Nội vẫn đang làm tốt công tác phòng chống dịch.

Đối với 3 ca nhiễm ngoài cộng đồng ở Hà Nội, TP xác định các ca bệnh đều có nguồn gốc lây nhiễm từ Đà Nẵng. TP cũng đã xác định 104 ca F1 liên quan đến bệnh nhân 714 và 6 bệnh nhân trên chuyến bay VN7189. Đồng thời, TP cũng đã yêu cầu tạm dừng hoạt động các quán bar, karaoke, các hoạt động tập trung đông người… Đặc biệt, bất kể người nào có dấu hiệu ho, sốt, khó thở thì đều lấy mẫu xét nghiệm.

 

Vân Hà