Hà Nội: Xử lý các bục bệ, cầu dẫn gây cản trở hệ thống thoát nước

Nhà đất 15/04/2021 - 16:57

Trên nhiều tuyến phố của Thủ đô, tình trạng dựng bục bệ, cầu dẫn lên xuống vỉa hè diễn ra khá phổ biến, việc làm này đã cản trở công tác tiêu thoát nước trên các tuyến phố mỗi khi có mưa lớn.

Những năm qua, thành phố Hà Nội đã làm rất nhiều việc để hạn chế thấp nhất mưa ngập trên các tuyến phố của nội đô. Thực tế tình trạng úng ngập cũng đã giảm hơn so với trước đây. Tuy nhiên, trong công tác phòng chống úng ngập, có một vấn đề đó là để thuận tiện cho việc lên xuống của người dân, nhiều nhà dân và các cơ sở kinh doanh đã tự phát đổ bê tông kín cả phần cống thoát nước tạo thành những bục bệ, đường dẫn kiên cố chắc chắn kết nối phần vỉa hè, lòng đường.

Việc làm này có thể khiến người điều khiển phương tiện giao thông lên xuống vỉa hè nhanh hơn, tiện hơn nhưng cả về mỹ quan đô thị lẫn hệ thống thoát nước của Thành phố đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhất là trong mùa mưa bão.

Hà Nội: Xử lý các bục bệ, cầu dẫn gây cản trở hệ thống thoát nước - ảnh 1

Công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hà Nội ra quân xử lý các bục bệ, cầu dẫn gây cản trở hệ thống thoát nước.

Dọc theo nhiều tuyến phố của Hà Nội không khó để nhận thấy nhiều hộ dân đã vô tư đắp, lắp những bục bệ, kết nối giữa phần vỉa hè với lòng đường. Về mặt mỹ quan, những bục bệ không gây ảnh hưởng nhiều tới đường phố. Nhưng có một thứ tác hại dễ nhìn thấy nhất từ bục bệ là làm ách tắc dòng chảy tiêu thoát nước mỗi khi mưa lớn.

Ghi nhận tại một số tuyến phố như Thái Thịnh (quận Đống Đa), Mai Hắc Đế (quận Hai Bà Trưng)... tình trạng người dân tự ý dựng bục bệ, cầu dẫn sai quy định diễn ra khá phổ biến. Tương tự, trên phố Trương Định, thay vì làm cầu sắt, các hộ gia đình có cửa hàng kinh doanh mặt phố đều xây bục bệ chắc chắn, đoạn dài, đoạn ngắn khiến cảnh quan đô thị trở nên lộn xộn.

Tình trạng này cũng diễn ra khá phổ biến tại các tuyến phố khác như Chùa Bộc, Xã Đàn (quận Đống Đa); Tam Trinh, Tây Kim Ngưu, Kim Giang (quận Hoàng Mai); Đỗ Đức Dục, Miếu Đầm, Cương Kiên (quận Nam Từ Liêm)…

Trong khi đó, sau mỗi trận mưa, việc tiêu thoát nước tại các tuyến phố nội đô nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều và việc đưa nước tới miệng hố ga. Nếu hố ga hoặc rãnh bị tắc sẽ làm nước mưa dềnh lên gây ngập cục bộ.

Hà Nội: Xử lý các bục bệ, cầu dẫn gây cản trở hệ thống thoát nước - ảnh 2

Để thuận tiện cho việc lên xuống của người dân, nhiều nhà dân và các cơ sở kinh doanh đã tự phát đổ bê tông kín cả phần cống thoát nước tạo thành những bục bệ, đường dẫn kiên cố chắc chắn kết nối phần vỉa hè, lòng đường gây cản trở việc thoát nước.

Theo lãnh đạo Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hà Nội, để chuẩn bị và đảm bảo cho công tác thoát nước, phòng chống úng ngập mùa mưa năm 2021, bắt đầu từ tháng 3 đến nay, các xí nghiệp trực thuộc đơn vị đã phối hợp với chính quyền và lực lượng trật tự đô thị các phường trên địa bàn tổ chức ra quân phá dỡ, thu dọn bục bệ, tấm chắn vật cản trên các tuyến phố nhằm giải quyết tình trạng ách tắc, tăng cường khả năng thu, thoát nước mùa mưa.

Cụ thể, Xí nghiệp thoát nước số 1 đã triển khai thực hiện trên các tuyến phố của phường Hàng Bạc, Đồng Xuân; Xí nghiệp thoát nước số 2 tổ chức thực hiện trên đường Nguyễn Chí Công thuộc địa bàn 2 phường Xuân La và Phú Thượng, quận Tây Hồ; Xí nghiệp thoát nước số 3 thực hiện trên phố Minh Khai, đoạn dốc Minh Khai và chân cầu Vĩnh Tuy và Xí nghiệp thoát nước số 8 tổ chức tại các tuyến phố Quang Trung, Trần Hưng Đạo, Tô Hiệu, Lê Lợi, quận Hà Đông.

Theo lãnh đạo Công ty, trong thời gian tới, nhằm đảm bảo an toàn hệ thống thoát nước, các đơn vị sẽ tiếp tục triển khai phá dỡ, thu dọn bục bệ, tấm chắn vật cản trên các tuyến phố, đặc biệt là tại những điểm thường xuyên xảy ra úng ngập, tuyến phố trung tâm, tuyến phố thương mại.

Đồng thời, đơn vị phối hợp chặt chẽ với chính quyền và lực lượng có liên quan, tổ trưởng tổ dân phố tích cực tuyên truyền để người dân không đậy tấm chắn, vật cản bịt các ga thu nước, đổ bê tông, xây gờ dắt xe lên rãnh thu, hố ga làm mất khả năng thu, thoát nước của hệ thống thoát nước, xử phạt nghiêm hành vi cố tình vi phạm.

Tuấn Dũng