Hà Tĩnh: Cửa hàng, nhà xe bắt đầu đón khách sau 1 tháng đóng của vì dịch bệnh

Pháp Luật 25/05/2021 - 19:48

Sau gần 1 tháng tạm dừng đóng cửa để phòng chống dịch bệnh COVID-19, một số cửa hàng kinh doanh, dịch vụ, vận tải… tại Hà Tĩnh đã mở cửa đón khách trở lại.

Hà Tĩnh: Cửa hàng, nhà xe bắt đầu đón khách sau 1 tháng đóng của vì dịch bệnh - ảnh 1

Các của hàng dọn dẹp đón khách trở lại

Trước đó, UBND tỉnh đã có văn bản cho phép hoạt động trở lại một số dịch vụ không thiết yếu như cơ sở thẩm mỹ, cắt góc, gội đầu, quán ăn vỉa hè, điểm truy cập Internet công cộng... bắt đầu từ 0h ngày 24/5. Động thái được đưa ra khi Hà Tĩnh sau 25 ngày không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng.

Riêng quán bar, karaoke, dịch vụ massage tiếp tục dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới. UBND tỉnh yêu cầu các chủ cơ sở được mở cửa đón khách phải thực hiện đầy đủ biện pháp phòng chống dịch, nếu không tuân thủ hoặc vi phạm sẽ bị đề nghị đóng cửa, dừng hoạt động và xử lý những người liên quan theo quy định của pháp luật.

Hà Tĩnh: Cửa hàng, nhà xe bắt đầu đón khách sau 1 tháng đóng của vì dịch bệnh - ảnh 2

Các cửa hàng bắt đầu sửa soạn, quét dọn vệ sinh… để khôi phục kinh doanh, buôn bán

Ngay sau khi có văn bản của UBND tỉnh, trong 2 ngày qua, các chủ cửa hàng bắt đầu sửa soạn, quét dọn vệ sinh… để khôi phục kinh doanh, buôn bán.

Anh Trần Vũ, chủ tiệm cắt tóc tại đường Nguyễn Biểu, cho biết: “Gần một tháng qua, phải đóng cửa tiệm tôi cũng rất nóng ruột vì nhiều khách hàng thường xuyên gọi điện hỏi. Khi có văn bản mới của UBND tỉnh, tôi cùng nhân viên đã mất một ngày để quét dọn, sát khuẩn các dụng cụ. Đến ngày hôm nay (25/5) tôi mới mở cửa đón khách”.

Để phòng chống dịch, anh Vũ cũng yêu cầu khách và nhân viên đến tiệm phải đeo khẩu trang và sát khuẩn trong khi đến cửa tiệm.

Hà Tĩnh: Cửa hàng, nhà xe bắt đầu đón khách sau 1 tháng đóng của vì dịch bệnh - ảnh 3

Quán bar, karaoke, dịch vụ massage tiếp tục dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới

Cũng chung tâm lý vui mừng, chị Nguyễn Thị Hạnh – bán bánh mỳ tại đường Đồng Quế chia sẻ: “Kinh tế cả gia đình đều trông chờ vào xe bánh mỳ này nên tôi rất vui khi được mở cửa buôn bán trở lại. Dù vậy tôi sẽ tuân thủ mọi quy định phòng chống dịch để tránh lây lan trong cộng đồng”.

Trong chiều qua (24/5), Sở GTVT Hà Tĩnh cũng đã cho phép các loại hình kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt, xe tắc xi, xe hợp đồng, xe du lịch và xe tuyến cố định nội tỉnh, liên tỉnh được tiếp tục hoạt động bình thường (trừ các tuyến đi, đến Bắc Ninh, Bắc Giang và Hải Dương).

Hà Tĩnh: Cửa hàng, nhà xe bắt đầu đón khách sau 1 tháng đóng của vì dịch bệnh - ảnh 4

Cửa tiệm cắt tóc được mở của hoat động từ 0h ngày 24/5

Thực hiện chỉ đạo của Sở Giao thông vận tải Hà Tĩnh, Công ty CP Bến xe Hà Tĩnh đã cử người vệ sinh sạch sẽ khuôn viên và phun thuốc kháng khuẩn hàng ngày để phòng chống dịch bệnh.

Đồng thời, công ty cũng tăng cường kiểm soát, yêu cầu các nhà xe chuẩn bị nước rửa tay khô và khẩu trang để phòng bị cho hành khách trước khi lên xe. Tại khu vực bến xe, ban quản lý đã dán giấy giãn cách, đảm bảo khoảng cách an toàn theo quy định.

Hà Tĩnh: Cửa hàng, nhà xe bắt đầu đón khách sau 1 tháng đóng của vì dịch bệnh - ảnh 5

Từ 18h ngày 24/5, kinh doanh vận tải hành khách tiếp tục hoạt động bình thường (trừ các tuyến đi, đến Bắc Ninh, Bắc Giang và Hải Dương).

Đối với các tài xế trong hành trình, tuyệt đối không được đón, trả khách hoặc nghỉ ngơi ăn uống tại các địa phương đang có dịch Covid-19 ở cộng đồng và cập nhật danh sách hành khách gửi về Sở GTVT như đã hướng dẫn.

Các nhà xe sẽ chế sử dụng hệ thống điều hòa, khuyến khích mở cửa kính xe trong quá trình phục vụ hành khách. Không vận chuyển hành khách không chấp hành các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Hà Tĩnh: Cửa hàng, nhà xe bắt đầu đón khách sau 1 tháng đóng của vì dịch bệnh - ảnh 6

Tại khu vực bến xe, ban quản lý đã dán giấy giãn cách, đảm bảo khoảng cách an toàn theo quy định

Ông Bùi Phan Lương, Phó giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Tĩnh cho biết: “Riêng đối với các tuyến đi, đến thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh chỉ được vận chuyển tối đa 20 hành khách trên xe (không áp dụng đối với xe giường nằm được bố trí 2 dãy giường 2 bên và các giường đều có rèm che,...). Tuyệt đối, từ chối phương tiện của các địa phương đang có dịch ra, vào bến để đón, trả khách trừ phương tiện của các địa phương đã được phép”.