Hà Nội: Cẩn thận cán bộ phun thuốc diệt bọ xít… dởm

Xã hội 25/09/2010 - 13:59

Lợi dụng việc liên tục phát hiện các ổ bọ xít hút máu, một số đối tượng giả danh là cán bộ của trạm y tế xã đi phun thuốc diệt côn trùng phòng bệnh để vòi tiền và trộm tài sản của người dân.

Lợi dụng việc liên tục phát hiện các ổ bọ xít hút máu, một số đối tượng giả danh là cán bộ của trạm y tế xã đi phun thuốc diệt côn trùng phòng bệnh để vòi tiền và trộm tài sản của người dân.

Chị P.T.O, 38 tuổi, ở xóm 1, xã Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội kể, cách đây vài ngày, trong lúc chị đang ở nhà thì thấy có 5 thanh niên đi xe máy xưng danh là cán bộ của trạm y tế xã đến phun thuốc diệt muỗi, diệt côn trùng.

Thấy hóa chất được pha sẵn trong bình đồng chị O. lo sợ sẽ độc hại nhưng những người này khẳng định: “Hóa chất chỉ diệt côn trùng, muỗi có hại chứ không gây độc cho người”. Sau khi phun xong, chị O. phải nộp cho 5 “cán bộ xã” 240.000 đồng tiền hóa chất.

no image
Hóa chất phòng chống dịch bệnh được phun miễn phí cho người dân
Còn gia đình ông N.V.T, 65 tuổi, xóm 1, Cổ Nhuế lại bị mất trộm tiền. Ông T. kể: “Tôi còn đang lưỡng lự vì sợ bị lừa, nhưng thấy nhà cô O. đã phun, nghĩ là người của trạm y tế xã nên mở cửa cho vào nhà”.

Những đối tượng này còn yêu cầu ông T. đưa lên tầng hai, là nơi sinh hoạt, phòng ngủ của gia đình để phun thuốc. Đến khi vợ chồng người con trai đi làm về, cả nhà mới té ngửa vì hơn 2 triệu đồng để trong chiếc túi treo ở cánh tủ đã không cánh mà bay.

Nhà ông T., chị O. là hai trường hợp trong rất nhiều gia đình ở xã Cổ Nhuế bị nhóm đối tượng này vào nhà đòi phun thuốc diệt muỗi, diệt côn trùng.

Một cộng tác viên y tế xóm 1, xã Cổ Nhuế cho biết: “Mỗi lần phun thuốc chống dịch bệnh sẽ có người của trạm y tế xã đi cùng với cộng tác viên y tế đến từng nhà để phun và thường phun hóa chất bằng máy. Thấy có người đeo bình đồng phun ở nhà ông T., tôi thấy lạ vì không có lịch thông báo phun hóa chất của trạm y tế xã nên vội chạy sang nhưng những kẻ giả danh đã kịp cao chạy xa bay”.

Bà Nguyễn Thị Long Hoa, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Cổ Nhuế cảnh báo, nếu tổ chức phun hóa chất trạm y tế xã sẽ thông báo rộng rãi đến người dân và sẽ có đại diện của chính quyền, cán bộ của trạm đi cùng.

Trước tình trạng có kẻ giả danh cán bộ y tế xã để lừa tiền, bà Hoa cho biết trước mắt sẽ họp các cán bộ và các cộng tác viên y tế trên toàn xã để thông báo lại cho người dân cảnh giác. Đồng thời cũng sẽ báo cáo lên UBND xã để có biện pháp xử lý.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, khẳng định mục đích của việc phun hóa chất là phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân và người dân không phải đóng bất kỳ một chi phí nào. Khi có kế hoạch phun hóa chất, ngành y tế dự phòng sẽ làm việc với các cơ quan chức năng trên địa bàn và thông báo rộng rãi đến người dân để cùng hợp tác thực hiện.

(Theo Đất Việt)

,