Hà Nội chuẩn bị rà soát tổng thể các KĐT thiếu trường phụ vụ cư dân

Xã hội 30/08/2018 - 18:28

''Hà Nội chuẩn bị rà soát tổng thể các khu đô thị được quy hoạch, giao đất sạch mà vẫn chây ì chưa xây trường cấp 1,2,3 phục vụ cư dân''- Đây là thông tin được ông Lê Ngọc Quang- phó GĐ Sở GD& ĐT Hà Nội cho phóng viên biết tại buổi giao ban báo chí thành ủy Hà Nội.

  "Hiện nay chúng tôi đã có chữ ký của 29 chủ tịch tại các quận huyện đồng ý rà soát tổng thể tại địa phương mình quản lý và hiện nay đề suất đó đã nằm trên bàn của chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung"- ông Quang cho biết thêm.

 Chiều nay (28-8) tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Sở GD&ĐT Hà Nội đã báo cáo công tác chuẩn bị của ngành cho năm học mới 2018-2019.

Hà Nội chuẩn bị rà soát tổng thể các KĐT thiếu trường phụ vụ cư dân - ảnh 1

Ông Lê Ngọc Quang- Hà Nội chuẩn bị rà soát tổng thể các KĐT thiếu trường phụ vụ cư dân. Ảnh: Đức Nguyễn.

 Theo báo cáo năm 2018-2019, Hà Nội có 2.689 trường và 1.986.809 học sinh (tăng 48 trường, 109.930 học sinh học sinh). Trong đó, công lập có 2.182 trường với 1.734.596 học sinh và tư thục có 507 trường với 252.213 học sinh.

Năm học này, ngành GDĐT xác định 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu gồm: rà soát, bổ sung quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở GDĐT Thủ đô; nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục; đổi mới chương trình giáo dục mầm non, phổ thông, đẩy mạnh định hướng nghề nghiệp và phân luồng trong giáo dục phổ thông; nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh ở các cấp và trình độ đào tạo…

Nói về điểm mới trong năm học 2018-2019, đại diện Sở GĐ&ĐT Hà Nội cho biết, ngành GDĐT sẽ tiếp tục mở rộng mô hình song bằng trên địa bàn thành phố. Cụ thể, sẽ triển khai Đề án thí điểm đào tạo Chương trình song bằng THCS Việt Nam – IGCSE, Cambridge ở 7 trường THCS; chương trình song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh Quốc – Chứng chỉ A level, Cambridge tại trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Bên cạnh đó, ngành giáo dục cũng sẽ triển khai chương trình sữa học đường để cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2018-2020. Bên cạnh đó, năm học này cũng triển khai dạy đại trà bộ tài liệu Giáo dục an toàn giao thông cho học sinh phổ thông Hà Nội.

Sở GĐ&ĐT Hà Nội cho biết đã yêu cầu hiệu trưởng các trường trên địa bàn thành phố thực hiện tốt công tác tuyển sinh và rà soát, chuẩn bị tốt cho các điều kiện cho năm học mới. Để chuẩn bị việc khai giảng và tổ chức một số hoạt động đầu năm học 2018 - 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có công văn yêu cầu các nhà trường thực hiện nghiêm túc các quy định tại Thông tư  số 26/2009/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT.

Theo đó, không bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mới, cần mặc sạch sẽ gọn gàng để khuyến khích tiết kiệm và tạo điều kiện cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đồng phục nhà trường phải thiết kế giản dị, kiểu dáng phù hợp lứa tuổi học sinh và văn hóa của địa phương, được Hội đồng nhà trường, cha mẹ học sinh đồng thuận. Các trường không được để một học sinh nào vì chưa có đồng phục mới mà không được vào trường học.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc quá tải sĩ số ở một số lớp tại Hà Nội, có nơi lên đến 60-70 học sinh, ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội chia sẻ, ngành giáo dục Thủ đô mong nhận được sự thông cảm của người dân. Thực tế đây là điều bất khả kháng, do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Việc sĩ số cao ngoài nguyên nhân do thiếu trường, lớp; một phần do phụ huynh có tâm lý thích khu vực này hoặc khu vực kia nên dồn vào.

Về giải pháp, Sở GD&ĐT sẽ thực hiện mọi biện pháp để giảm bớt tỉ lệ học sinh trái tuyến và bổ sung phòng học. “Giáo viên định mức trên đầu lớp 35 học sinh/lớp. Giờ nếu lớp 60 học sinh trên một lớp thì phải tăng giáo viên lên, có thể một lớp 2 giáo viên” - ông Lê Ngọc Quang nêu giải pháp.

Đức Nguyễn

Nên đọc
Hà Nội chuẩn bị rà soát tổng thể các KĐT thiếu trường phụ vụ cư dân - ảnh 2 TP.HCM sẽ đấu thầu chọn nhà đầu tư mới dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa
Hà Nội chuẩn bị rà soát tổng thể các KĐT thiếu trường phụ vụ cư dân - ảnh 3 Tín hiệu vui cho dự án Khu đô thị Bình Qưới – Thanh Đa
Hà Nội chuẩn bị rà soát tổng thể các KĐT thiếu trường phụ vụ cư dân - ảnh 4 Đô thị thông minh bền vững - Hướng tới tăng trưởng xanh, phát triển bền vững
Hà Nội chuẩn bị rà soát tổng thể các KĐT thiếu trường phụ vụ cư dân - ảnh 5 Cơ hội sở hữu nhà ở đô thị “có ngay sổ đỏ” tại Vĩnh Phúc