Hà Nội có thể tổ chức giải đua xe công thức1 tại Mỹ Đình

Xã hội 30/08/2018 - 19:36

Hà Nội đang nghiên cứu, tính toán tổ chức giải đua xe công thức 1 tại khu trung tâm thể thao Mỹ Đình.

Hà Nội có thể tổ chức giải đua xe công thức1 tại Mỹ Đình - ảnh 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng trả lời câu hỏi của báo chí

Đó là thông tin được Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nêu ra tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều nay (30/8).

Liên quan đến các băn khoăn về việc Hà Nội dự kiến đưa giải đua xe công thức 1 về Việt Nam trong khi chi phí của việc này rất tốn kém.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho hay, theo Luật Thể dục thể thao năm 2003 thì thẩm quyền việc này của Thủ tướng, nhưng luật mới sửa đổi bổ sung được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ 1/1/2009 thì thuộc thẩm quyền thuộc về Chủ tịch UBND TP.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, trong luật thì với đua xe công thức 1 cũng là nội dung được phép. Sau khi có ý kiến của TP Hà Nội, Thủ tướng giao cho Bộ VHTT&DL, KH-ĐT, các bộ cho ý kiến và xem xét đánh giá tác động, đặc biệt đánh giá tác động với dân cư ở nơi diễn ra đua xe công thức 1.

Theo người phát ngôn Chính phủ, ban đầu, Hà Nội đưa ra phương án nơi đua xe là vòng quanh bờ hồ Hoàn Kiếm và 1 số tuyến đường gần đó. Sau khi các bộ đưa ra ý kiến, tính toán lại thì thấy yêu cầu không đảm bảo được, nhà tổ chức cũng thấy không đạt yêu cầu, chi phí cũng quá lớn.

Gần đây, Hà Nội tiếp tục có báo cáo phương án tổ chức điểm đua là khu trung tâm thể thao Mỹ Đình bởi nơi đây có hạ tầng đồng bộ, đảm bảo đầu tư tuyến đường có sẵn. Ngoài ra, việc đầu tư sẽ xã hội hoá toàn bộ, không dùng ngân sách Nhà nước.

Ông Dũng dẫn chứng, việc đầu tư dải phân cách giữa tuyến đường đua với dân cư xung quanh cũng là xã hội hoá toàn bộ.

"Khi TP Hà Nội xin ý kiến của toàn bộ người dân khu vực có tuyến đường dự kiến đi qua, nơi tổ chức sự kiện thì nhận được sự đồng tình cao với việc Hà Nội nên tổ chức những sự kiện quốc tế như vậy đển đón khách quốc tế và giới thiệu hình ảnh đất nước con người Việt Nam" - người phát ngôn Chính phủ nói.

Song Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho hay, việc đề xuất này là mới, rất phù hợp với yêu cầu của người dân, nếu đảm bảo tốt an toàn tuyệt đối.

“Thủ tướng yêu cầu nếu tổ chức được thì dứt khoát xã hội hoá 100%, Hà Nội cũng có tính toán như vậy, các bộ ngành cũng ủng hộ phương án này, đây là tạo nét mới cho Hà Nội”, ông Dũng nói và cho biết thêm, hiện giờ mới đang là chủ trương đồng ý ban đầu cho Hà Nội tiếp cận với các nhà tổ chức sự kiện, sau đó mới đến vấn đề ký kết hợp đồng, cam kết tổ chức thu phí thế nào.