Hà Nội: Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Bảo Anh bị tố "quỵt tiền" của người lao động

Pháp Luật 20/01/2019 - 12:31

Ông Lê Văn Hiếu cùng tổ đội thi công, thi công xây lắp bể chứa nước, trạm bơm nước và tuyến ống nước sạch làm đơn phản ánh về việc ông Nguyễn Mạnh Hòa là đại diện Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Bảo Anh (nhà thầu phụ) không trả tiền đúng theo cam kết, chỉ đạo thi công ẩu công trình.

Báo Nhà báo và Công luận nhận được đơn thư của ông Lê Văn Hiếu (trú xã Thiệu Duy, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) trình bày sự việc, đại diện của Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Bảo Anh (huyện Đông Anh, TP Hà Nội) là ông Nguyễn Mạnh Hòa đã có dấu hiệu hành vi quỵt tiền, chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 300 triệu đồng.

Cụ thể, ngày 18/9/2018, ông  Lê Văn Hiếu có gặp người đại diện bên nhà thầu Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Bảo Anh là ông Nguyễn Mạnh Hòa. Tại buổi làm việc, ông Hiếu và tổ đội thi công gồm 10 người có thương thảo và ký biên bản ghi nhớ với ông Nguyễn Mạnh Hòa về việc xây dựng và lắp đặt đường ống nước D1600; thi công lắp đặt phần nhân công và máy thi công tuyến ống phân phối cấp nước DN1600 thuộc Gói thầu: Thi công xây lắp Bể chứa nước, trạm bơm nước và tuyến ống nước sạch - Dự án Hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây – Hòa Lạc – Xuân Mai – Miếu Môn – Hà Nội – Hà Đông giai đoạn II, nâng công suất lên  600.000 m3/ngđ. Mũi thi công số 8a từ cọc C181 đến cọc C186 dài 200m với đơn giá là 2.800.000đ/1md.

Hà Nội: Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Bảo Anh bị tố

Biên bản ghi nhớ giữa ông Hiếu và đại diện Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Bảo Anh do ông Nguyễn Mạnh Hòa làm đại diện.

Theo tìm hiểu chúng tôi được biết, dự án trên do Công ty Cổ phần Licogi 16 làm tổng thầu và Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Bảo Anh là một nhà thầu phụ.

Tổ đội do ông Hiếu đứng đầu bắt đầu thi công từ ngày 19/9/2018 từ cọc C186 trở lại, đã thi công lắp đặt hoàn thành 155,45m từ cọc C186 đến cọc C183+10,55m. Ông Hiếu cho biết, trong thời gian thi công đã gặp rất nhiều khó khăn vì mũi thi công này không được ép cọc cừ, có tuyến ống cống BTCT D1000 thoát nước thải hiện có trùng với mương đặt ống D1600 đang thi công xảy ra tình trạng nước, bùn nhiều khó thi công. Tuyến ống cũng gần với ngã tư giao nhau giữa đại lộ Thăng Long và đường Khuất Duy Tiến lưu lượng xe rất đông gây cản trở việc thi công.

Theo tiến độ thi công trong Biên bản ghi nhớ là thi công đào đất, lắp đặt ống và lấp đất xong cứ 50m thì Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Bảo Anh sẽ phải thanh toán 80% giá trị khối lượng. Tuy nhiên, người đại diện của Công ty là ông Nguyễn Mạnh Hòa cứ đưa ra các lý do này đến lý do khác, khất lần không thanh toán khối lượng. Do tiến độ công việc và được các cán bộ bên phía tổng thầu là Công ty Cổ phần Licogi 16 động viên nên tổ đội thi công của ông Hiếu lại cố gắng đầu tư nhân công và máy móc hoàn thiện được khối lượng công việc trên.

Hà Nội: Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Bảo Anh bị tố
Đơn thư và bảng tính khối lượng ông Hiếu gửi cho Tổng thầu là Công ty Cổ phần Licogi16.

Cũng trong quá trình thi công, không may 1 người lao động trong tổ đội thi công bị tai nạn trong khi lắp ống, bị dập mặt, gãy xương quay hàm, gãy 3 cái răng phải điều trị tại Bệnh viện quân y 103, Hà Đông, Hà Nội chi phí hết gần 50 triệu đồng nhưng ông Hòa không hỏi thăm và chia sẻ chi phí điều trị.

Trong buổi làm việc với phóng viên, ông Lê Văn Hiếu còn tố Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Bảo Anh chỉ đạo tổ đội thi công làm ẩu, không đúng thiết kế được duyệt nhằm ăn bớt, có dấu hiệu rút ruột công trình. Ông Hiếu có đưa ra hình ảnh chứng minh cụ thể, việc thi công đường ống phải lấp cát 20cm dưới nền, đầm k90. Phía trên đỉnh ống lấp cát 50cm. Tuy nhiên, Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Bảo Anh lại tận dụng cát pha đất để san lấp.

Tại các đấu nối cút khi thi công không dùng cốt pha để ghép mà chỉ sử dụng những bao cát để chèn giữ đổ bê tông; chiều rộng của đường ống không đồng nhất có đoạn vào khoảng 3m nhưng có đoạn chỉ có 2,2m. Tuy nhiên, việc thi công vẫn diễn ra một cách bình thường và vẫn được các bên ký nghiệm thu. Điều này đặt ra câu hỏi liệu có đảm bảo về chất lượng của một công trình lớn?

Hà Nội: Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Bảo Anh bị tố
Ông Hiếu cho biết nhà thầu phụ có chỉ đạo việc lấy đất pha cát san lấp không đúng theo đúng yêu cầu kỹ thuật.

Để có thông tin khách quan, phóng viên đã liên hệ với Tổng thầu dự án là Công ty Cổ phần Licogi 16 và được ông Nguyễn Ngọc Anh – đại diện cho đơn vị trả lời một số câu hỏi liên quan đến sự việc. Ông Ngọc Anh cho biết, việc ông Lê Văn Hiếu có đơn thư khiếu nại đối với ông Nguyễn Mạnh Hòa là đại diện của Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Bảo Anh (nhà thầu phụ) bên phía Tổng thầu có nắm được. Trong buổi làm việc trước giữa ba bên, Tổng thầu đã yêu cầu bên phía Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Bảo Anh giải quyết dứt điểm vụ việc này.

“Quan điểm của Tổng thầu là đơn vị trung gian và chúng tôi đã yêu cầu bên phía ông Hiếu phải có bảng đối chiếu công nợ, khối lượng để làm căn cứ. Còn trong buổi làm việc trước hai bên có ký một bản ghi nhớ với nhau và việc tổ đội thi công của ông Hiếu có thực hiện thi công dự án do phía ông Hòa thuê là có thật...” ông Ngọc Anh cho biết.

Liên quan đến sự việc ông Hiếu có tố việc thi công không đảm bảo chất lượng, ông Nguyễn Ngọc Anh khẳng định bên Tổng thầu đã cho kiểm tra công trình và không có vấn đề gì.

Hà Nội: Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Bảo Anh bị tố
Việc đổ bê tông không được ghép cốt pha mà chỉ có những bao cát dùng để chèn, chắn.

Theo ông Lê Văn Hiếu cho biết, nhiều lần ông đã yêu cầu bên phía ông Nguyễn Mạnh Hòa là đại diện Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Bảo Anh làm bảng đối chiếu công nợ và có biên bản thống nhất về việc thanh toán công nợ nhưng ông Hòa chỉ khất lần mà không thực hiện.

Phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Mạnh Hòa – đại diện Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Bảo Anh để làm rõ nội dung đơn thư trên nhưng ông Hòa lại không thiện chí trả lời và cho rằng phóng viên muốn nội dung gì thì gặp ông Hiếu để cung cấp: “Nếu bạn có bằng chứng về việc bên mình có nợ tiền của ông Hiếu thì bạn cứ viết bài, còn nếu bạn không có bằng chứng thì mình thật sự mình không làm việc đâu, thế nhớ...”.

Trước sự bất hợp tác của đại diện Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Bảo Anh thì phải chăng người lao động đã bỏ mồ hôi, công sức thậm chí là máu vào công trình nhưng lại nhận được sự vô cảm của nhà thầu phụ. Có hay không việc Công ty này chỉ đạo thi công ẩu công trình?