Hà Nội: Đã có 10 trẻ mắc tay chân miệng biến chứng nặng do nhiễm virus EV71

03/10/2018 - 17:59 - Nguồn: phapluatplus.vn Yêu cầu xóa tin

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ trên TTXVN, từ đầu năm đến nay, tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận hơn 200 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng phải nhập viện điều trị.

Đặc biệt, trong số đó đã có hơn 10 trường hợp nhiễm chủng vi khuẩn EV71. Tuy nhiên, những trường hợp này trẻ cũng không mắc phải những biến chứng quá nặng nề so với những năm trước.

Cũng theo PGS. Trần Minh Điển, số bệnh nhi mắc vi rút EV không nhiều, nhất là EV71. Đây là chủng vi rút có đặc tính lây lan nhanh, gây sốt cao và gây nhiều biến chứng nặng như: Thần kinh, tim mạch, phù phổi, sốc, suy tim, viêm não… có thể gây tử vong nhanh.

Số trẻ mắc tay chân miệng đang gia tăng. Ảnh: minh họa
Số trẻ mắc tay chân miệng đang gia tăng. Ảnh: minh họa

Hai tác nhân chính gây ra bệnh tay chân miệng là CVA16 và EV71. So với CVA16, tỷ lệ mắc tay chân miệng gây ra bởi EV71 thấp hơn.

Tay chân miệng là căn bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Biểu hiện của bệnh là sốt, phát ban, mụn nước ở lòng bàn tay, chân và mông, tổn thương loét ở miệng.

Trẻ nhỏ đều có nguy cơ mắc phải bệnh tay chân miệng. Vì vậy, các phụ huynh cần cho trẻ ở nhà trong không gian thoáng, sạch, các bề mặt trẻ tiếp xúc sạch sẽ (sàn nhà, nhà vệ sinh, giường ngủ). Khi mắc bệnh, cha mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong tháng 9, trên cả nước đã ghi nhận hơn 12.200 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng. Tích lũy từ đầu năm đến nay cả nước đã ghi nhận hơn 42.700 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, tại 63 tỉnh, thành phố. Trong số trên có hơn 21.000 trường hợp phải nhập viện. Và đã có 6 trường hợp tử vong.

Theo nhận định của Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM trên tờ Tổ Quốc, qua điều tra dịch tễ, năm 2018 có sự phổ biến của virus EV71, chiếm 25% tổng ca mắc. Loại virus này khiến bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng nặng hơn, tác động lên hệ thần kinh, tim mạch và hô hấp, có thể gây tử vong. Đặc biệt, có sự biến đổi thứ nhóm gien của virus EV71 từ C5 sang C4.

Viện trưởng Viện Pasteur lý giải, năm 2011, nhóm gien C4 của chủng virus EV 71 bùng phát thành dịch khiến nhiều người tử vong. Giai đoạn từ năm 2012 tới năm 2016, nhóm gien C4 lại giảm dần và nhóm gen B5 chiếm ưu thế.

Năm 2017 tới nay, nhóm gien C4 bắt đầu tăng dần. Sự dịch chuyển nhóm gien khiến cho những người chưa có miễn dịch, dễ mắc bệnh hơn.