Hà Nội: Đình chỉ 3 cơ sở sản xuất nước đóng chai

Đời sống 17/05/2012 - 16:08

Ông Hàn Tự Do, Phó Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ đầu hè 2012 đến nay Thanh tra sở đã kiểm tra 10 cơ sở sản xuất nước đóng chai, đóng bình và đã đình chỉ hoạt động của 3 cơ sở. >> Rùng mình với đá sạch

(Dân trí) - Ông Hàn Tự Do, Phó Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ đầu hè 2012 đến nay Thanh tra sở đã kiểm tra 10 cơ sở sản xuất nước đóng chai, đóng bình và đã đình chỉ hoạt động của 3 cơ sở.
 >> Rùng mình với đá sạch

Ông Hàn Tự Do cho biết thêm, ngay trong sáng qua, khi kiểm tra một cơ sở sản xuất nước uống đóng bình nhãn hiệu Mỹ Đình (thôn Nhân Mỹ, xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm), đoàn cũng phát hiện nhiều sai phạm.

Cơ sở sản xuất nước đóng trai này đã sử dụng nguồn nươc giếng khoan, nhưng lại chưa có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm mẫu nước đầu vào của năm 2012. Vì theo quy định, các cơ sở sản xuất nước đóng chai, đóng bình sử dụng nguồn nước giếng khoan định kỳ mỗi năm phải làm xét nghiệm mẫu nước 1 lần để đánh giá chất lượng nguồn nước đưa vào sản xuất.

Ông Do cho biết, tính đến thời điểm này, toàn địa bàn Hà Nội có 42 cơ sở sản xuất nước đá viên tinh khiết được cấp chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm, tập trung rải rác tại các quận, huyện.

Song song với hoạt động kiểm tra các cơ sở sản xuất nước đóng bình, Sở Y tế Hà Nội cũng tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất đá viên tinh khiết.

Cụ thể, qua kiểm tra tại cơ sở sản xuất đá viên Tuyết Hà (thôn Nhân Mỹ, xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm) hôm 16/5, đoàn kiểm tra phát hiện gần 1 tấn đá viên được bao gói bằng túi nilon không nhãn mác chứng minh nguồn gốc xuất xứ, tiêu chuẩn sản phẩm hay ngày sản xuất, hạn sử dụng.

Khi bị hỏi tới, chủ cơ sở sản xuất giải thích, sở dĩ không dùng bao bì cũ có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng vì giấy chứng nhận sản xuất của cơ sở đã hết hạn, hiện đang xin gia hạn nên không dám dùng nhãn cũ.

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, chứng nhận sản phẩm cũ của cơ sở sản xuất đá viên Tuyết Hà đã hết hạn từ khá lâu. Trong suốt thời gian này, cơ sở vẫn hoạt động bình thường, chỉ tính riêng từ đầu tháng 5 đến nay đã cho xuất xưởng khoảng 60 tấn đá viên không nhãn mác ra thị trường.

Cơ sở đã bị xử phạt hành chính, đồng thời phải khẩn trương hoàn thành thủ tục đăng kí chứng nhận sản phẩm. Trong thời gian chờ cấp chứng nhận tiêu chuẩn mới, cơ sở cần khắc phục bằng cách đóng bao bì cũ, tuyệt đối không được đóng gói trơn không nhãn mác.

Tú Anh