Hà Nội: Doanh nghiệp băn khoăn chọn nên bán xăng E5 hay chỉ bán RON 95?

16/12/2017 - 07:44 - Nguồn: bizlive.vn Yêu cầu xóa tin
Hà Nội: Doanh nghiệp băn khoăn chọn nên bán xăng E5 hay chỉ bán RON 95?

Ảnh minh họa.

Tại Hội nghị triển khai kinh doanh xăng sinh học E5 trên địa bàn TP.Hà Nội vào chiều 15/12, bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, 159/489 cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP. Hà Nội đã bán xăng E5 thay thế hoàn toàn cho xăng RON 92.

Có 150 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn đã xây dựng kế hoạch xúc rửa bể để chuyển đổi kinh doanh xăng E5 trong tháng 12/2017 gửi Sở Công Thương và đăng ký nhập hàng đối với các doanh nghiệp đầu mối, đảm bảo từ ngày 1/1/2018 chỉ kinh doanh xăng E5 và xăng RON 95.

Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố vẫn còn 180 cửa hàng chưa đăng ký với Sở Công Thương và các doanh nghiệp đầu mối kế hoạch chuyển đổi xăng E5. Nguyên nhân là do nhiều cửa hàng chỉ có 1 bể chứa xăng dầu nên còn cân nhắc giữa xăng RON 95 và xăng E5. Một số cửa hàng còn chưa tích cực trong việc chuyển đổi; một số cửa hàng có hệ thống công nghệ, bể chứa cũ nên còn e ngại về mặt kỹ thuật.

Do không còn nhiều thời gian nữa sẽ đến thời hạn bắt buộc phải khai tử xăng RON 92 và thay thế bằng xăng E5 nên bà Phương Lan yêy cầu các cửa hàng kinh doanh xăng dầu phải báo cáo lượng tồn kho RON 92 hạn cuối cùng vào ngày 18/12 và gửi lên Sở Công Thương trước ngày 25-12. “Ngoài ra, phải cải tạo hệ thống bồn bể xong trước ngày 20/12.

"Từ nay đến 30/12, khi tiêu thụ hết RON 92 ở dưới bể thì tiến hành xúc rửa bồn bể ngay và Chi cục Quản lý thị trường cũng đã có hướng dẫn cho doanh nghiệp trên địa bàn. Sau ngày 1/1/2018, Chi cục Quản lý thị trường sẽ tiến hành hướng dẫn kiểm tra”, bà Lan cho biết.

Ông Nguyễn Văn Tiu, Giám đốc Công ty Xăng dầu Tự Lực I, cho biết doanh nghiệp ông đảm bảo trước 31/12 sẽ chuyển đổi sang bán xăng E5 hoàn toàn.

Tuy nhiên, ông Tiu cũng tỏ ra băn khoăn về nguồn cung. Cụ thể, nguồn cung ethanol cơ bản phục vụ cho nhu cầu dài hạn thì không thiếu do các dự án sẽ dần dần đi vào vận hành hoặc tăng công suất. Tuy nhiên, nguồn cung ngắn hạn trước mắt lại không tránh khỏi “áp lực”.

“Hiện có 30 đầu mối nhập khẩu và 2 nhà máy sản xuất ethanol, nhưng số có trạm phố trộn còn ít so với thực tế, dồn áp lực đối với một số đầu mối như Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil)”, ông Tiu nói.

Giám đốc Công ty Xăng dầu Tự Lực I còn cho rằng thù lao đối với đại lý bán lẻ xăng E5 là quá thấp, không đủ bù đắp chi phí thực tế. Chưa kể, 70%-80% cửa hàng bán lẻ hiện nay bán thuần tuý xăng RON 92.

Ông cho biết, nếu chuyển hẳn sang bán xăng E5 thì vẫn còn bất ổn về nguồn cung, về nhu cầu. Còn nếu chuyển hẳn sang chỉ bán xăng RON 95 thì lại càng bất ổn vì bộ phận đáng kể khách hàng vẫn có nhu cầu lựa chọn giữa nhiều loại.

“Như vậy, buộc số lượng lớn cửa hàng bán lẻ này phải đầu tư thêm bồn bể, máy móc, để đảm bảo bán cả 2 loại E5 và RON 95. Nhưng như thế thì đầu tư tài chính rất lớn. Ngoài ra, nó sẽ làm ảnh hưởng thiết kế công trình bởi lắp thêm cột bơm thì sẽ sai lệch thiết kế phòng cháy chữa cháy đã được phê duyệt”, ông Nguyễn Văn Tiu nói.

Do vậy, ông đề xuất cần có biện pháp hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc. Trong đó, đề nghị liên bộ Công Thương – Tài chính trong thời gian đầu giữ ổn định giá E5, không để biến động; đảm bảo nguồn hàng; tăng chiết khấu cho đại lý lên mức tối thiểu 1.000 đồng/lít. 

HOÀI PHƯƠNG