Hà Nội: Hai bé sơ sinh bị mẹ bỏ rơi tại bệnh viện đã khỏe mạnh, chưa có ai đến nhận, nhiều "mẹ" muốn xin con về nuôi

22/05/2018 - 08:46 - Nguồn: afamily.vn Yêu cầu xóa tin

Hai bé sơ sinh bị bỏ rơi tại BV Đa khoa Đức Giang

Mẹ tắt điện thoại, cắt liên lạc

Đó là trường hợp bé Thu Thảo (9 ngày tuổi) và bé Việt Anh (13 ngày tuổi) đang được các cán bộ bệnh viện đa khoa Đức Giang chăm sóc tận tình.

Theo thông tin từ lãnh đạo BV Đa khoa Đức Giang, bé Việt Anh sinh ngày 7/5/2018, khi ra đời con chỉ có cân nặng 1,4 kg. Sau khi ra đời cháu bị suy hô hấp, viêm phổi nặng, đã được cấp cứu điều trị tại Khoa sơ sinh.

Đến chiều 21/5, BS CKII Vũ Thị Thu Nga – Trưởng khoa Sơ sinh cho biết, 2 bé sơ sinh bị mẹ bỏ rơi hơn 1 tuần qua đã khỏe mạnh, không còn gặp các vấn đề về sức khỏe trên.

Hiện tại, cháu Việt Anh vẫn đang được nuôi dưỡng đặc biệt và bị nhiễm trùng máu, tình trạng sức khỏe có ổn định hơn trước. Hàng ngày, các bác sĩ phải xuống khoa Sản xin sữa non của những sản phụ mới sinh cho cháu Việt Anh ăn.

"Cả 2 cháu từ khi sinh ra chưa một lần được mẹ ôm ấp, cho bú nên các cháu sinh tồn theo bản năng mà không hề có cảm giác nhớ mẹ. Qủa thật, nhìn các cháu như vậy chúng tôi cũng rất xót xa", BS Nga nói.

"Hàng ngày, chúng tôi phải động viên các bà mẹ đang cho con bú bớt lại ít sữa để cho 2 cháu ăn. Riêng tại khoa Sơ sinh, có 3 bác sĩ đang nuôi con nhỏ, ngày nào cũng thay nhau hút sữa, rồi để lại một phần dành cho các cháu. Ngoài ra cũng có một số bà mẹ đang có con nhỏ tại đây cũng cho các bé sữa mẹ.", BS Nga chia sẻ.

Đại diện bệnh viện cho biết thêm, trong những ngày vừa qua có rất nhiều mẹ vì lý do không thể sinh con, nên đến viện với ngỏ ý xin các cháu về nuôi dưỡng. Tuy nhiên, do tính pháp lý nên sắp tới bệnh viện sẽ bàn giao sang Trung tâm Bảo trợ xã hội với sự chứng kiến của chính quyền địa phương theo đúng quy định của pháp luật.Tuy nhiên, cho đến nay, cả 2 cháu bé vẫn chưa có người thân quay lại đón nhận. Chính vì thế, ngoài vấn đề chuyên môn các bác sĩ còn phải kiêm nhiệm thêm nhiệm vụ "làm mẹ" cho các cháu.

Hà Nội: Hai bé sơ sinh bị mẹ bỏ rơi tại bệnh viện đã khỏe mạnh, chưa có ai đến nhận, nhiều mẹ muốn xin con về nuôi - Ảnh 2.

Bé Thu Thảo rất ngoan kể từ sau khi bị mẹ bỏ rơi

Hà Nội: Hai bé sơ sinh bị mẹ bỏ rơi tại bệnh viện đã khỏe mạnh, chưa có ai đến nhận, nhiều mẹ muốn xin con về nuôi - Ảnh 3.

Các bác sĩ phải chăm sóc như người mẹ

Hà Nội: Hai bé sơ sinh bị mẹ bỏ rơi tại bệnh viện đã khỏe mạnh, chưa có ai đến nhận, nhiều mẹ muốn xin con về nuôi - Ảnh 4.

Bé Thảo sinh sau Việt Anh nhưng đủ tháng nên sức khỏe rất tiến triển

Theo BS Nga, bé Thu Thảo (sinh ngày 13/5/2018) sau sinh cháu Thảo có biểu hiện tím tái, sau đó cháu được chuyển xuống khoa Sơ Sinh. Trong hồ sơ bệnh án mẹ cháu cho biết là dân tộc Sán Dìu, quê ở Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

"Bé gái sinh ra đủ tháng nên sức khỏe tốt, hiện có thể xuất viện nhưng mẹ cháu đã bỏ đi không một lời từ biệt. Ban đầu chúng tôi gọi điện thoại lúc được lúc không, nhưng sau đó tắt máy hẳn rồi. Chúng tôi vẫn cố giữ cháu lại, dù cháu đã đủ điều kiện xuất viện. Hy vọng nay mai mẹ cháu suy nghĩ lại và quay về với con", BS Nga chia sẻ.

Còn cháu Việt Anh chào đời ở tuần thứ 30 của thai kỳ, ngay sau khi sinh cháu được chuyển về khoa Sơ sinh để chăm sóc đặc biệt. Khi vào viện sinh con, mẹ cháu Việt Anh chỉ đi một mình, đến buổi chiều thì có bà ngoại đến.

Hà Nội: Hai bé sơ sinh bị mẹ bỏ rơi tại bệnh viện đã khỏe mạnh, chưa có ai đến nhận, nhiều mẹ muốn xin con về nuôi - Ảnh 5.

Bé Việt Anh sau khi được đưa khỏi lồng kính

"Qua tiếp xúc thì được biết, đây là lần thứ 3 sản phụ này sinh con. Mẹ cháu Việt Anh nói rằng bố cháu bé đi công tác ở tận Quảng Ninh và gia đình khó khăn. Thực tế người cha này cũng chưa hề xuất hiện.

Sau khi sinh được vài ngày, người mẹ này cũng bỏ đi để lại một mình cháu Việt Anh ở viện. Khi cháu Việt Anh bị nhiễm trùng máu nguy kịch, chúng tôi liên hệ với mẹ cháu thì mẹ cháu cho biết, đang bị ốm không thể vào viện ngay. Mẹ cháu hứa sẽ quay lại bệnh viện, nhưng kể từ sau cuộc điện thoại đó, chúng tôi đã mất liên lạc với người mẹ này", BS Nga chia sẻ.

Hà Nội: Hai bé sơ sinh bị mẹ bỏ rơi tại bệnh viện đã khỏe mạnh, chưa có ai đến nhận, nhiều mẹ muốn xin con về nuôi - Ảnh 6.

Tuy nhiên Việt Anh vẫn được chăm sóc đặc biệt

Hà Nội: Hai bé sơ sinh bị mẹ bỏ rơi tại bệnh viện đã khỏe mạnh, chưa có ai đến nhận, nhiều mẹ muốn xin con về nuôi - Ảnh 7.

Các bác sĩ đánh giá sức khỏe của bé đã tiến triển