Hà Nội: Hết 2018, nhà thuốc nào không nối mạng sẽ phải đóng cửa

Đời sống 04/10/2018 - 17:08

Chỉ đạo ngành y tế, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu, đến 31-12-2018, thành phố phải hoàn thành việc cài đặt phần mềm tại các nhà thuốc để kết nối và quản lý việc bán lẻ thuốc, nhất là kiểm soát bán thuốc theo kê đơn…

Hà Nội: Hết 2018, nhà thuốc nào không nối mạng sẽ phải đóng cửa - ảnh 1 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý chủ trì hội nghị

Chiều nay, 4-10, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã chủ trì Hội nghị triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn thành phố và chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh của thành phố 3 tháng cuối năm 2018.

Về công tác quản lý nhà thuốc, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố hiện có 7.800 cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn (chiếm 12% so với cả nước), trong đó có 1.470 cơ sở bán buôn, 3.770 nhà thuốc và 2.560 quầy thuốc.

Thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về dược đã được chú trọng. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng mua bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc giả, thuốc kém chất lượng và bán thuốc kê đơn không có đơn thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh đã dẫn đến nguy cơ kháng kháng sinh ngày càng hiện hữu.

Nhằm tăng cường hiệu quả quản lý việc cung cấp, phân phối thuốc vì lợi ích của người dân, UBND TP Hà Nội đã giao cho Sở Y tế Hà Nội chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và Viettel Hà Nội triển khai thực hiện tăng cường quản lý, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc.

Cụ thể, Sở đã tổ chức kết nối các cơ sở bán buôn thuốc, nguyên liệu làm thuốc; nhà thuốc, quầy thuốc/tủ thuốc trạm y tế xã trên địa bàn Hà Nội, hoàn thành trong năm 2018; các quầy thuốc năm 2019. Đây là quy định bắt buộc để cơ quan quản lý kiểm soát xuất xứ, giá cả, nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra và chấn chỉnh tình trạng bán thuốc kê đơn không có đơn thuốc.

Hà Nội: Hết 2018, nhà thuốc nào không nối mạng sẽ phải đóng cửa - ảnh 2

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung báo cáo tiến độ triển khai nối mạng kết nối các nhà thuốc

Ông Nguyễn Đăng Triển, Phó Giám đốc Viettel Hà Nội nhận định, hệ thống nhà thuốc ở Hà Nội rất lớn song mỗi cơ sở lại có phần mềm riêng, chủ yếu để quản lý tài chính nên việc thống nhất sử dụng chung một phần mềm để quản lý từ trung ương đến cơ sở là cấp thiết.

“Thông qua phần mềm, chỉ cần nhập tên thuốc có thể tra ra từng nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội có bao nhiêu viên, thuộc lô sản xuất nào. Khai báo giá đầu vào và giá đầu ra cho người dân , kiểm soát được giá. Thông qua đây, trong trường hợp cần thu hồi sẽ dễ dàng hơn… Đặc biệt, phần mềm này vừa giúp quản lý tài chính, quản lý kho, nhập – xuất thuốc của các nhà thuốc.” – ông Triển báo cáo.

Dự kiến, trong tuần tới, Viettel Hà Nội sẽ phối hợp cùng phòng y tế các quận, huyện, thị xã để đồng loạt triển khai đào tạo cho các nhà thuốc. Với 18 quận, huyện, thị xã có số lượng nhà thuốc ít hơn 30 nhà thuốc thì sẽ hoàn thành kết nối trước ngày 15-10 và đưa vào kết nối thí điểm.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh, việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối để quản lý, kiểm tra, kiểm soát… thị trường dược phẩm là rất quan trọng.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Y tế Hà Nội cần hoàn thiện kế hoạch, lộ trình thực hiện việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn thành phố một cách chi tiết, cụ thể. Mục tiêu là phải phấn đấu làm sao để tới 31-12-2018, phải hoàn thành việc cài đặt phần mềm, kết nối toàn bộ nhà thuốc. Hết quý 1-2019, phải kết nối xong toàn bộ các quầy thuốc còn lại.

“Phải triển khai thật quyết liệt, không để kéo dài. Phải coi đây như một trong những điều kiện kinh doanh bắt buộc với các nhà thuốc. Từ 1-1-2019, nếu các nhà thuốc vẫn chưa triển khai kết nối phần mềm sẽ phải yêu cầu đóng cửa, không cho hoạt động” – Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý chỉ đạo.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội tổng hợp, báo cáo khó khăn, vướng mắc để thành phố có kế hoạch giải quyết. Trong quá trình triển khai, cần phối hợp chặt chẽ với Viettel để tập huấn cho các nhà thuốc, với phương châm là “cầm tay chỉ việc”, tập huấn tận nơi, kết hợp tuyên truyền để các nhà thuốc đồng tình triển khai thực hiện cùng thành phố.