Hà Nội: Hơn 500 nghìn học sinh bị ảnh hưởng bởi đổi giờ học

Giáo dục 01/02/2012 - 10:15

Ông Nguyễn Hiệp Thống - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho hay, sẽ có khoảng 900 trường và hơn 500.000 học sinh nằm trong diện bị điều chỉnh giờ học. Trong số này, hơn 9 vạn học sinh THPT bị ảnh hưởng lớn nhất.

no image
 

- Ông Nguyễn Hiệp Thống - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho hay, sẽ có khoảng 900 trường và hơn 500.000 học sinh nằm trong diện bị điều chỉnh giờ học. Trong số này, hơn 9 vạn học sinh THPT bị ảnh hưởng lớn nhất.

Hiện tại Hà Nội có 2.500 trường và gần 1,5 triệu học sinh. Như vậy số học sinh nằm trong diện bị điều chỉnh giờ học chỉ chiếm 1/3 số học sinh toàn thành phố. Và 9 vạn học sinh THPT sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất với giờ học mới này và 35.000 em trong số này học ca chiều.

Đối với học sinh THPT, việc phải đi học sớm về muộn gây ảnh hưởng không nhỏ tới các em. Em Ngô Phương Linh Chi (trường chuyên THPT Đại học Quốc Gia, Hà Nội) cho  biết, nhà em ở Bà Triệu, em phải đi học bằng xe buýt vào trường ở Cầu Giấy, với ca sáng vào học lúc 7h, em sẽ không có xe buýt để đi vào trường. Còn nếu học ca chiều, chắc phải gần 21h em mới về được đến nhà. Mối lo ngại của em Chi cũng là mối lo ngại của các em học sinh ở trường chuyên Amsterdam.

Nhiều phụ huynh có con học THPT bày tỏ lo lắng khi các con phải đi học xa nhà, thời gian đổi giờ học trong mùa đông khiến việc đi lại của các em rất khó khăn.

Ngay trong sáng nay, ngày đầu tiên Hà Nội áp dụng giờ học mới cho các trường trong 10 quận nội thành và 2 huyện Từ Liêm và Thanh Trì, nhiều tuyến phố chính Thái Hà, Chùa Bộc... vẫn rơi vào tình trạng tắc đường.

Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, trong những ngày đầu và trong quá trình thực hiện nếu nảy sinh những vấn đề, tình huống cụ thể Sở sẽ có mức điều chỉnh cho phù hợp hơn với điều kiện thực tế.

Chiều qua 31/1, Sở GD&ĐT Hà Nội có thông báo đề cập tới việc các đơn vị giáo dục không tự ý định ra giờ học trái với quy định của Sở và UBND thành phố. 

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, với những trường học 2 ca, giờ học buổi chiều với trường Mầm non, Tiểu học và THCS cần báo cáo với phòng GD&ĐT và và UBND quận, huyện. 

Những trường THPT, TCCN, CĐ, TTGDTX học 2 ca cần báo cáo về Sở, đồng thời căn cứ vào số tiết học và thời khóa biểu để định ra giờ học cho phù hợp và đảm bảo tan học đúng giờ quy định của thành phố.


Thanh Châu