Hà Nội: Phụ huynh bức xúc vì bị "ép" mua vở nhân đạo đắt gấp đôi giá thị trường

Xã hội 30/05/2019 - 13:39

Nhận được thông báo từ sổ liên lạc điện tử của nhà trường về việc phải mua 3 cuốn vở nhân đạo giá 24.000 đồng, nhiều phụ huynh ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) không mấy chú ý vì giá trị nhỏ, song nhiều người khác tỏ ra bức xúc vì giá vở nhân đạo đắt gấp đôi giá thị trường.

Nhận được thông báo từ sổ liên lạc điện tử của nhà trường về việc phải mua 3 cuốn vở nhân đạo giá 24.000 đồng, nhiều phụ huynh ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) không mấy chú ý vì giá trị nhỏ, song nhiều người khác tỏ ra bức xúc vì giá vở nhân đạo đắt gấp đôi giá thị trường.

"Vận động" hay là "ép buộc" mua vở nhân đạo?

Kết thúc năm học 2018-2019, chị N.P.H - một phụ huynh có con học lớp 1 tại một trường tiểu học thuộc quận Hoàng Mai (Hà Nội) nhận được thông báo từ sổ liên lạc điện tử của lớp về việc phải mua 3 cuốn vở nhân đạo với giá 8.000 đồng/quyển.

Thông báo có dòng: "Mỗi học sinh phải mua 3 quyển vở ủng hộ hội chữ thập đỏ là 24.000 đồng/3 quyển".

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, chị H cho biết vì số tiền 24.000 đồng cũng nhỏ nên chị không để tâm lắm đến thông báo nói trên, nghĩ đó là hoạt động xã hội của trường kiểu như thu gom giấy vụn làm kế hoạch nhỏ cũng không có ý kiến gì. Tuy nhiên, chị cũng hơi thắc mắc vì là hoạt động "ủng hộ" mà thông báo lại ghi rõ là "phải mua" thì nghe hơi khiên cưỡng.

Hà Nội: Phụ huynh bức xúc vì bị

Thông báo về việc phải mua 3 quyển vở nhân đạo của lớp 1A2 mà con chị N.P.H đang học

Sau đó, một số phụ huynh khác của lớp cũng có trao đổi với nhau về việc vở nhân đạo giá đắt gần gấp đôi giá thị trường mà chất lượng lại kém hơn. Cụ thể, chất lượng giấy đen hơn, dòng kẻ mờ hơn các loại vở thường ngày các con vẫn viết.

Hà Nội: Phụ huynh bức xúc vì bị

Vở "nhân đạo" in ấn xấu nhưng bán 8.000 đồng/quyển.

Trong khi đó, tham khảo giá vở ô ly 48 trang của các hãng sản xuất nổi tiếng như Hồng Hà, Hải Tiến đang bán trên các trang bán hàng trực tuyến sendo, lazada... thì giá bán lẻ 10 cuốn vở ô ly 48 trang chỉ khoảng 45.000 đến 50.000 đồng.

Được biết, việc các trường trên địa bàn quận Hoàng Mai tổ chức bán vở nhân đạo cho học sinh là để thực hiện chỉ đạo từ Phòng Giáo dục Đào tạo quận Hoàng Mai. Cụ thể, ngày 20/3/2019, Hội Chữ thập đỏ quận Hoàng Mai và Phòng Giáo dục Đào tạo quận Hoàng Mai đã có công văn gửi tới các trường tiểu học, THCS trên địa bàn quận Hoàng Mai về việc phát hành vở học sinh xây dựng quỹ nhân đạo năm học 2018 – 2019.

Công văn này nêu rõ: Để thực hiện tốt kế hoạch phối hợp liên ngành trong công tác nhân đạo giữa Hội Chữ thập đỏ và Phòng Giáo dục Đào tạo quận Hoàng Mai phát động năm học 2018 – 2019, mỗi em học sinh hãy dành tiền tham gia mua ủng hộ 3 quyển vở viết để góp phần ủng hộ vào quỹ nhân đạo trong hệ thống Chữ thập đỏ của Quận.

Từ công văn theo kiểu “giao chỉ tiêu” này, các trường đã tiến hành cho học sinh đăng ký mua vở và các phụ huynh cũng không có lựa chọn nào khác.

Nghịch lý 1 loại vở, 1 nhà cung cấp nhưng 2 báo giá

Trao đổi với báo Dân Việt về vấn đề trên, bà Trương Thu Hà – Phó Trưởng phòng Giáo dục Đào tạo quận Hoàng Mai cho biết: "Chương trình này được Phòng phối hợp cùng với Hội Chữ thập đỏ quận Hoàng Mai triển khai tới các trường. Việc in ấn vở là do Hội Chữ thập đỏ quận Hoàng Mai triển khai, nhưng nếu có ý kiến của phụ huynh học sinh về chất lượng vở, Phòng Giáo dục Đào tạo sẽ cho kiểm tra".

Bà Hà cũng cho biết, chương trình phát động học sinh mua vở đã được triển khai từ năm 2016. Trên địa bàn quận có 33 trường, năm 2016 phát động đã thu được 50 triệu đồng, năm 2017 thu được 55 triệu đồng, năm 2018 không triển khai và năm 2019 đã triển khai 22/33 trường với phát hành 86.520 cuốn vở (hơn 692 triệu đồng). 10% số tiền thu được từ việc bán vở sẽ được đưa vào quỹ nhân đạo các trường.

Như vậy có thể thấy số tiền thu được là khá lớn. Điều đáng nói, giá 8.000 đồng/quyển vở là cao, và là quá cao so với số lượng in lớn như trên. Theo lời lãnh đạo một công ty chuyên in ấn tại Hà Nội thì với số lượng lớn như trên, giá một cuốn vở quy cách như vở nhân đạo đang bán cho các trường tại quận Hoàng Mai chỉ khoảng từ 3.000 - 4.000 đồng/quyển.

Được biết, Công ty TNHH một thành viên in và nghiên cứu thị trường Việt Cường (Công ty Việt Cường) đang cung ứng vở kẻ ngang in số lượng 1.000 cuốn, 72 trang kích thước 25×35, giấy Bãi Bằng, định lượng 60gm, độ trắng 92ios; vở ô li 48 trang cũng  in 1.000 cuốn, kích thước 24×34, giấy bãi bằng, định lượng 100gm, độ trắng 92iso cho chương trình kể trên.

Điều đáng nói, cũng lấy đúng thông số loại vở trên, trong vai một đơn vị cần in ấn 5.000 cuốn vở, PV báo Dân Việt đã liên hệ Công ty Việt Cường) thì nhận được báo giá chỉ 3.700 đồng/ quyển, bằng khoảng 40% giá chính công ty Việt Cường đang cung ứng cho quận Hoàng Mai.

Hà Nội: Phụ huynh bức xúc vì bị

Báo giá công ty Việt Cường báo cho Hội chữ thập đỏ HN để triển khai bán cho các trường trên quận Hoàng Mai (ảnh: DV).

Hà Nội: Phụ huynh bức xúc vì bị

Và báo giá của chính công Việt Cường báo cho khách hàng khác (là PV báo Dân Việt nhập vai), với giá bán chỉ 3.700 đồng/quyển.

Như vậy có thể thấy, với số lượng chỉ 5.000 cuốn vở mà công Việt Cường chỉ bán ra với giá 3.700 đồng, trong khi với số lượng in hàng trăm nghìn cuốn cung ứng cho quận Hoàng Mai lại có giá 8.000 đồng/cuốn thì số tiền chênh lệch này sẽ rơi vào túi ai và vì sao có sự chênh lệch khó hiểu này?

Trước đó, ngày 1/4, Hội Chữ thập đỏ TP. Hà Nội đã có công văn về việc phát hành vở học sinh xây dựng Quỹ nhân đạo năm học 2019 gửi Hội Chữ thập đỏ các quận, huyện thị xã. Công văn cũng nêu rõ, Hội chữ thập đỏ các quận, huyện, thị xã phối hợp làm việc trực tiếp với Công ty Việt Cường. Giá vở là 8.000 đồng/cuốn, Công ty Việt Cường sẽ trích lại 2.000 đồng/cuốn vào quỹ nhân đạo của các trường và quận, huyện, thị xã.

H.Y (tổng hợp)