Hà Nội thí điểm quản lý cửa hàng trái cây: Nâng cao nhận thức người dân về trái cây an toàn

21/10/2018 - 15:00 - Nguồn: congthuong.vn Yêu cầu xóa tin
ha noi thi diem quan ly cua hang trai cay nang cao nhan thuc nguoi dan ve trai cay an toan
Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội- Trần Thị Phương Lan: Doanh thu tại các cửa hàng trái cây được gắn biển nhận diện tăng tăng 10-20%, thậm chí 50% so với trước đó

Tại Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả 1 năm triển khai thực hiện Đề án ngày 19/10/2018, bà Trần Thị Phương Lan- Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội- cho biết, Sau 1 năm triển khai thực hiện Đề án, đến nay, 100% cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn 12 quận đã được cấp đăng ký kinh doanh, tăng 70% so với trước khi thực hiện Đề án.

Về các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, qua 1 năm thực hiện Đề án, 100% người kinh doanh được xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm và thực hiện khám sức khỏe theo quy định, tăng 32% so với trước đó.

100% cửa hàng được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm, trong khi trước Đề án, tỷ lệ này chỉ đạt 30%. Đáng chú ý, về nguồn gốc xuất xứ trái cây, 100% cửa hàng đã có giấy tờ chứng minh nguồn gốc trái cây, so với trước đề án chỉ có 38%.

Ngoài ra, các cửa hàng được cấp biển nhận diện còn được trang bị các thiết bị bảo quản trái cây, quầy kệ, thiết bị vệ sinh nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, doanh thu tại các cửa hàng được gắn biển nhận diện tăng tăng 10-20%, thậm chí 50% so với trước đó. Là một trong những cửa hàng được gắn biển nhận diện cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn trong Đề án, bà Lê Thị Bích Ngọc- Công ty CP V-food Việt Nam cho biết, từ khi tham gia Đề án, được gắn biển nhận diện cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn, cửa hàng đã được người tiêu dùng biết đến nhiều hơn, doanh thu tăng so với trước.

Theo bà Trần Thị Phương Lan, Đề án trái cây được triển khai tốt, hợp lòng dân, góp phần hạn chế hoạt động bán trái cây rong, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè và không đảm bảo an toàn thực phẩm, đồng thời góp phần tăng doanh thu cho các cửa hàng.

Sở Công Thương đề nghị, Đề án sẽ được triển khai đến tất cả các huyện trên địa bàn thành phố trong năm 2019- bà Trần Thị Phương Lan nhấn mạnh.

Kim Liên- Tuấn Vũ