Hà Nội: Thực hư thông tin nữ sinh lớp 8 bị đánh thuốc mê, bắt cóc

Pháp Luật 30/08/2018 - 19:57

Người nhà khẳng định thông tin đăng tải nữ sinh lớp 8 bị bắt cóc, đánh thuốc mê là hoàn toàn không đúng sự thật.

Người nhà khẳng định thông tin đăng tải nữ sinh lớp 8 bị bắt cóc, đánh thuốc mê là hoàn toàn không đúng sự thật.

Mới đây, trên mạng xã hội facebook xuất hiện thông tin về việc một nữ sinh tên L. (SN 2005, đang học lớp 8, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) “bị kẻ xấu lừa và bắt cóc”, “cho dùng thuốc mê” đang khiến dư luận vô cùng quan tâm.

Liên quan tới sự việc này, sáng ngày 30/8, người thân của cháu L. cho biết, hiện tại gia đình đang có mặt ở TP.Bắc Giang để tìm kiếm cháu. Cũng tại nhà của nữ sinh ở ngõ 151 Nguyễn Đức Cảnh, phường Hoàng Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội, một người thân của cháu L. cho hay, thông tin trên mạng xã hội là hoàn toàn không đúng sự thật.

Từ lúc có thông tin trên, gia đình đã phải nhận rất nhiều cuộc điện thoại của họ hàng ở quê gọi đến hỏi thăm khiến gia đình không hiểu chuyện gì xảy ra.

Hà Nội: Thực hư thông tin nữ sinh lớp 8 bị đánh thuốc mê, bắt cóc - ảnh 1

Người thân của cháu L. khẳng định những thông tin trên là sai sự thật.

Theo đó, chiều 29/8, L. cùng một nhóm bạn đã rủ nhau đi cổ vũ bóng đá chứ không phải đi một mình. Trong buổi tối, gia đình không thấy L. về nên đã đi tìm và trình báo công an. Ngay sau khi nhận được trình báo, lực lượng chức năng đã khẩn trương xuống hiện trường để xác minh, làm rõ.

Được biết, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cảnh sát phát hiện L. đang ở khu vực Bắc Giang. Thế nhưng không hiểu sao buổi tối cùng ngày lại xuất hiện thông tin rằng L. bị bắt cóc khiến gia đình lo lắng.

Theo người thân cháu L. cho biết thêm, L. có học lực khá, đạo đức tốt. Do có nhu cầu liên lạc nên gia đình có mua cho L. chiếc điện thoại để làm phương tiện liên lạc. Thời gian gần đây, nữ sinh này cũng không có biểu hiện bất thường.

Hà Nội: Thực hư thông tin nữ sinh lớp 8 bị đánh thuốc mê, bắt cóc - ảnh 2

Thông tin về việc cháu L. bị bắt cóc đăng tải trên mạng xã hội.

Trước đó, ngày 29/8, trên mạng xã hội, chủ tài khoản Facebook Tran T.H đăng tải thông báo về việc nữ sinh L. (SN 2005, đang học lớp 8, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) “bị kẻ xấu lừa và bắt cóc”, “cho dùng thuốc mê”.

Cũng theo tài khoản này thông tin: “Hiện tại khi cháu tỉnh lại thì gọi được một cuộc điện thoại nói với bố là con đang ở Bắc Giang rồi điện thoại không còn tín hiệu”. Ngoài ra, người này còn chia sẻ số điện thoại của bố mẹ cháu L. để mọi người phát hiện thì thông báo cho gia đình.

Liên quan đến sự việc này, chiều 30/6, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Ths.Luật sư Đặng Văn Cường, văn phòng luật sư Chính Pháp, đoàn luật sư TP.Hà Nội cho biết, mỗi thông tin đưa lên mạng xã hội đều có thể tác động tới người khác, tác động tới cộng đồng. Hiến pháp và Pháp luật Việt Nam ghi nhận, bảo đảm và bảo vệ các quyền tự do nhân thân của công dân, bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân. Điều này được quy định tại Điều 20, Điều 21, Hiến pháp năm 2013 và Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín được quy định tại Điều 34, Bộ luật Dân sự năm 2015.

Ths.Luật sư Đặng Văn Cường nói: “Hành vi vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác trên mạng xã hội, mạng viễn thông, mạng internet mà chưa tới mức nghiêm trọng, chưa nguy hiểm cho xã hội sẽ bị xem xét xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 3, Điều 66, Nghị định số 174/2013/NĐ-CP, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Còn nếu, hành vi vu khống, bịa đặt, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác gây hậu quả nghiêm trọng thể hiện là tung tin, bịa đặt những câu chuyện không có thật nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác thì hành vi này sẽ bị xử lý hình sự về tội Vu khống quy định tại Điều 122, Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009. Ngoài ra, việc đưa những thông tin trái pháp luật lên mạng internet còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 226, Bộ luật Hình sự năm 2009, với mức phạt tiền từ 20 triệu - 200 triệu đồng”.

Theo Ths.Luật sư Đặng Văn Cường, tùy theo mức độ, tính chất và mục đích của hành vi mà có hướng xử lý hành chính hoặc hình sự.

Thông qua sự việc những tin đồn thất thiệt được đăng tải trên mạng xã hội, vị luật sư này cho rằng người dùng mạng nên sử dụng nút “like”, nút “share” có trách nhiệm.

Hiện lực lượng chức năng Công an quận Hoàng Mai đã hỗ trợ gia đình để kêu gọi bé L. trở về nhà.

Công Đức