Hà Nội triển khai ký cam kết với cha mẹ học sinh, không giao xe máy khi chưa đủ tuổi

Xã hội 26/08/2019 - 21:19

Hiện nay, vấn đề tai nạn giao thông ở độ tuổi thanh, thiếu niên đang là vấn đề bức xúc, thách thức toàn xã hội. Nhằm mục tiêu tạo chuyển biến mạnh mẽ trong năm học mới, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội đã yêu cầu các trường tổ chức triển khai ký cam kết với cha mẹ học sinh - không giao xe máy cho học sinh khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe...

Hà Nội triển khai ký cam kết với cha mẹ học sinh, không giao xe máy khi chưa đủ tuổi - ảnh 1
 

Theo đó, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã và các trường tăng cường công tác bảo đảm an ninh, an toàn trường học, giáo dục an toàn giao thông trong năm học mới. Cụ thể, Sở GD-ĐT yêu cầu hiệu trưởng các nhà trường chịu trách nhiệm tập huấn cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên về tăng cường kỹ năng ứng xử, giải quyết các tình huống sư phạm trong bối cảnh hiện nay như: Nâng cao kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản, phòng chống xâm hại trẻ em cho nhà giáo, cán bộ, nhân viên trong nhà trường..., đồng thời tuyên truyền rộng rãi về Tổng đài điện thoại Quốc gia bảo vệ trẻ em 111. Đặc biệt, Sở GD-ĐT yêu cầu các trường tổ chức triển khai ký cam kết với cha mẹ học sinh không giao xe máy cho học sinh khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe và cam kết đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy; 100% học sinh cam kết nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông...

Cũng liên quan đến vấn đề này, trước thềm năm học mới Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia yêu cầu các địa phương tập trung xử lý hành vi người lớn chở trẻ em đi môtô, xe máy, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm. Bên cạnh đó, các trường phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông khu vực cổng trường, không để xảy ra ùn tắc giao thông; phối hợp với các lực lượng chức năng nghiên cứu mở các cửa phụ, tổ chức các điểm dừng, đỗ cho phương tiện chờ, đưa đón học sinh để giảm ùn tắc giao thông.

Các trường có học sinh được đưa đón bằng xe ô tô cần chủ động lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có uy tín, xe đảm bảo chất lượng, yêu cầu kỹ thuật để vận hành an toàn; lái xe phải có ý thức tốt, có trách nhiệm cao, nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Lãnh đạo nhà trường phải xây dựng nguyên tắc, quy trình đón, nhận trẻ từ gia đình (điểm đón trẻ) đến trường và trong thời gian học tập tại trường cho đến khi bàn giao trẻ cho gia đình bảo đảm chặt chẽ, rõ trách nhiệm, thông báo rộng rãi quy trình này đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và cha mẹ học sinh để cùng phối hợp thực hiện.

Trong thời gian tới, Công an TP. Hà Nội cũng sẽ tăng cường lực lượng tuần tra trên tuyến đường gần các trường học, tuyên truyền, nhắc nhở học sinh, cha mẹ học sinh chấp hành quy định về an toàn giao thông; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông liên quan đến trẻ em, tập trung xử lý hành vi người lớn chở trẻ em đi môtô, xe máy, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm theo quy định.