Hà Nội xin tự quyết tầng cao chung cư: Tại sao?

Nhà đất 22/10/2018 - 12:32

() - Quy hoạch Thủ đô là vấn đề toàn cục, phải vì lợi ích chung của đất nước để giải quyết. Tại sao UBND TP. Hà Nội là muốn được tự quyết?

Nếu được tự quyết, điều gì sẽ xảy ra?

Ngày 19/10/2018, trao đổi với Đất Việt về việc UBND TP. Hà Nội đề nghị Bộ Xây dựng  đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép được tự quyết điều chỉnh tầng cao, quy hoạch dân số trong việc cải tạo, xây mới chung cư cũ, KTS Nguyễn Tấn Vạn - Chủ tịch Hội KTS Việt Nam thẳng thắn bày tỏ sự không đồng tình.

"Theo tôi là không nên để TP. Hà Nội được tự chủ tầng cao, quy hoạch dân số trong việc cải tạo các chung cư cũ trên địa bàn. Việc này phải có nhiều thẩm định đến từ nhiều cơ quan khác nhau.

Vấn đề của Hà Nội là vấn đề toàn cục, phải vì lợi ích chung của đất nước để giải quyết chứ không phải vì riêng cá nhân, tập thể nào" - ông Vạn nói.

Trong những năm qua, tình trạng chung cư cao tầng mọc lên nhan nhản trên khắp các tuyến phố ở Hà Nội, con đường Lê Văn Lương dài chứng 1km nhưng phải gánh đến gần 40 nhà chung cư cao tầng, trong tương lai còn có thể tăng lên.

Hay như đường Nguyễn Tuân (Q. Thanh Xuân) nhỏ hẹp nhưng cũng đang có nguy cơ bị bức tử vì các dự án chung cư, KĐT Linh Đàm (Q. Hoàng Mai) cũng đang dần phải gánh chịu hậu quả của việc phát triển quá nhiều chung cư cao tầng...

Hà Nội xin tự quyết tầng cao chung cư: Tại sao? - ảnh 1
Đường Lê Văn Lương (Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội) ngột ngạt vì chung cư cao tầng.

Điều đó khiến cuộc sống của người dân ngột ngạt, hạ tầng giao thông đang bị quá tải. Dẫn đến nguy cơ quy hoạch Thủ đô đang bị phá vỡ. Chung cư cũ ở TP. Hà Nội hiện nay phần lớn nằm ở nội đô, có vị trí đắc địa, nếu sau này phá bỏ để thay vào đó là những chung cư cao 30 - 40 tầng thì điều gì sẽ xảy ra?

Chủ tịch Hội KTS Việt Nam nhận xét, có những thẩm quyền chẳng phải của UBND TP. Hà Nội, cũng chẳng phải của Bộ Xây dựng mà thuộc về cái chung của toàn đất nước.

Trước mỗi vấn đề liên quan đến quy hoạch, xây dựng thì cơ quan cấp Bộ và chính quyền địa phương cần lấy ý kiến của chuyên gia và người dân và phải tôn trọng những ý kiến đó để nghiên cứu thực hiện sao cho chính xác, tránh những hệ lụy gặp phải.

"Hà Nội không nên vì áp lực của nhà đầu tư, các doanh nghiệp tư nhân tham gia cải tạo chung cư cũ mà đưa ra những đề xuất vô lý. Bây giờ tầng cao là vấn đề lớn trong quy hoạch, xây dựng và phát triển chung của Thủ đô trong tương lai. Đây cũng là vấn đề nhạy cảm, ảnh hưởng đến lợi ích của nhiều cá nhân... nên Hà Nội rất dễ bị áp lực.

Để tránh những vấn đề đó, tốt nhất lãnh đạo Hà Nội không nên xin tự chủ mà phải lấy ý kiến cộng đồng, chuyên gia và có sự tham khảo của nhiều cơ quan chuyên môn khác nhau" - ông Vạn đưa ra lời khuyên.

Nếu chỉ nâng tầng thì dễ quá!

Vào năm 2017, UBND TP. Hà Nội đã giao cho 19 doanh nghiệp lập quy hoạch chi tiết 1/500 để cải tạo chung cư cũ nhưng sau đó một số đơn vị đã xin rút hoặc dâm chân tại chỗ.

Ông Vạn không biết cụ thể doanh nghiệp nào xin rút nhưng trước mỗi doanh nghiệp xin rút, UBND TP. Hà Nội cần xem lại nguyên nhân chính doanh nghiệp xin rút có phải vì chiều cao không hay vì chuyện khác?

Hà Nội xin tự quyết tầng cao chung cư: Tại sao? - ảnh 2
Cải tạo chung cư cũ ở TP. Hà Nội là vấn đề bức thiết, khó khăn.

Vị chuyên gia này thẳng thắn nói: "Việc cải tạo chung cư cũ Hà Nội đang quá lệ thuộc vào các nhà đầu tư mà không để ý đến việc bây giờ cũng có nhiều giải pháp thông minh có thể giải quyết được vấn đề này.

Giải pháp cụ thể thì còn tùy thuộc vào tình trạng khu vực, mỗi chung cư hiện nay như thế nào. Chứ không phải giải pháp chung chung kiểu mỗi dự án chung cư cũ đều phá bỏ đi rồi xây dựng cao lên, đây là phương án quá dễ dàng nhưng lại không phù hợp với tất cả các chung cư cũ ở TP. Hà Nội".

Ông Vạn cho rằng, nếu chỉ nâng tầng cao mà giải quyết được việc cải tạo hiện trạng các chung cư cũ ở TP. Hà Nội thì chưa chắc. Khi vị trí chung cư cũ không thể nâng tầng cao thì lãnh đạo Thủ đô có thể thỏa thuận với nhà đầu tư, cho một khu vực khác có thể nâng chiều cao được.

"Tại sao cứ phải chính vị trí đó (chung cư cũ) xây lên cao? Tại sao không thỏa thuận để đặt lợi ích của nhà đầu tư ở một nơi khác? Đó là quyền đã có của Hà Nội, tại sao lại phải xin thêm?" - Chủ tịch Hội KTS Việt Nam đặt câu hỏi.

Ông Vạn nói thêm: "Tôi đã biết có những trường hợp rất nhiều nơi ở TP. Hà Nội không chịu ký duyệt quy hoạch tầng cao để UBND TP. Hà Nội có quyền được điều chỉnh.

Đó là một sai lầm! Tốt nhất không đồng ý cho UBND TP. Hà Nội được quyết trong việc nâng tầng cao trong việc cải tạo chung cư cũ, tầng cao là kiến trúc, mỹ thuật, là vấn đề xã hội, là bộ mặt của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế".

Vân Tùng