Hà Tĩnh: Xây dựng môi trường khám chữa bệnh “xanh - sạch - đẹp - an toàn”

Đời sống 26/08/2019 - 15:45

Xây dựng môi trường y tế xanh - sạch - đẹp - an toàn đang là một trong những “con đường” mà bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh lựa chọn để đến gần hơn với bệnh nhân. Cùng với sự đầu tư về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, những năm qua, bệnh viện đã tạo được dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân. --> Xây dựng môi trường y tế xanh - sạch - đẹp - an toàn đang là một trong những “con đường” mà bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh lựa chọn để đến gần hơn với bệnh nhân. Cùng với sự đầu tư về cơ sở vật ...

Xây dựng môi trường y tế xanh - sạch - đẹp - an toàn đang là một trong những “con đường” mà bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh lựa chọn để đến gần hơn với bệnh nhân. Cùng với sự đầu tư về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, những năm qua, bệnh viện đã tạo được dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân.

Hà Tĩnh: Xây dựng môi trường khám chữa bệnh “xanh - sạch - đẹp - an toàn” - ảnh 1
Khuôn viên bệnh viện nhìn từ trên cao.

Cải thiện môi trường, thay đổi ý thức

Môi trường bệnh viện, trong nhiều năm về trước vốn dĩ khá lạnh lẽo, tạo cảm giác xa cách đối với người bệnh. Nhằm tạo sự thân thiện, cải thiện tâm lý cho người bệnh, ngày 15/7/2016, Bộ Y tế đã triển khai Kế hoạch cơ sở y tế “xanh - sạch - đẹp” trên toàn quốc. Thực hiện kế hoạch của Bộ, bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã đặt ra nhiều mục tiêu cụ thể. Trong đó, 100% khoa, phòng đều triển khai và 100% cán bộ, viên chức, người lao động làm việc tại bệnh viện được tập huấn kỹ năng, kiến thức đầy đủ.

Hà Tĩnh: Xây dựng môi trường khám chữa bệnh “xanh - sạch - đẹp - an toàn” - ảnh 2
Hội nghị khoa học triển khai mô hình bệnh viện “xanh - sạch - đẹp - an toàn”.

Thay vì một không gian đơn điệu với toàn nhà cửa, phòng ốc, giờ đây, đến bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, mọi người đều cảm nhận được sự thân thiện, gần gũi bởi hệ thống bồn hoa, cây xanh được quy hoạch đẹp như những tiểu công viên. Đến nay, bệnh viện đã và đang tiếp tục triển khai trồng 320 cây xanh theo quy hoạch. Dọc các lối hành lang, phòng chờ các khoa, phòng cũng đã được bố trí hơn 400 chậu cây.

Môi trường khuôn viên bệnh viện, các khoa, phòng, buồng bệnh, đường đi được vệ sinh sạch sẽ. Nước sạch, vật dụng cá nhân (quần, áo, chăn, chiếu, ga, đệm, gối) cho người bệnh được cung cấp đầy đủ, đúng quy định. Đặc biệt, nước ăn, uống đảm bảo vệ sinh được cung cấp liên tục 24/24h, nước được kiểm tra đúng định kỳ cũng như nước lọc tại các khoa, phòng được trang bị đầy đủ.

Hà Tĩnh: Xây dựng môi trường khám chữa bệnh “xanh - sạch - đẹp - an toàn” - ảnh 3
Nước ăn, uống đảm bảo vệ sinh được cung cấp liên tục 24/24h.

Hệ thống khu vệ sinh của bệnh viện cũng được đảm bảo an toàn vệ sinh theo đúng tiêu chuẩn. Hiện bệnh viện có 250 nhà vệ sinh dành cho người bệnh, người nhà bệnh nhân tại khoa khám bệnh, lâm sàng và cận lâm sàng, trong đó có 100/250 khép kín; có 2 nhà vệ sinh dành riêng cho người khuyết tật; các nhà vệ sinh có biển chỉ dẫn cụ thể và đảm bảo đủ phục vụ bệnh nhân 24/24h.

Hà Tĩnh: Xây dựng môi trường khám chữa bệnh “xanh - sạch - đẹp - an toàn” - ảnh 4
Hệ thống khu vệ sinh của bệnh viện cũng được đảm bảo an toàn vệ sinh theo đúng tiêu chuẩn.

Giám đốc bệnh viện Hoàng Quang Trung cho biết: “Phong trào đã tạo nên làn gió mới, làm thay đổi nhận thức và hành vi của đội ngũ y bác sỹ và người bệnh. Các điều kiện về cảnh quan, cây xanh và vệ sinh môi trường của bệnh viện đã được cải thiện rõ rệt, đem lại hiệu quả thiết thực cho người bệnh, giúp bệnh viện hoạt động hiệu quả hơn, thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao chất lượng công tác khám và chữa bệnh cũng như gây dựng niềm tin của nhân dân”.

Bên cạnh những yếu tố về cảnh quan, cây xanh thì chất thải y tế cũng là một vấn đề được bệnh viện chú trọng giải quyết. Chất thải cũng như nước thải được phân loại, thu gom, lưu giữ, vận chuyển và xử lý theo đúng quy định, quy trình. Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cũng đã thành lập Ban Quản lý chất thải để giám sát, kiểm tra quy trình xử lý chất thải theo đúng yêu cầu thông qua hợp đồng xử lý rác. Các chất thải y tế nguy hại được thuê xử lý bởi Cty TNHH môi trường Phú Hà; chất thải sinh hoạt do Cty Môi trường đô thị thu gom theo đúng quy chuẩn. Trong đó, hệ thống xử lý nước thải thực hiện dựa trên công nghệ AAO, vận hành tự động liên tục thường xuyên theo quy định, có quan trắc định kỳ 4 lần/năm đạt yêu cầu và thuê xử lý bùn thải như đối với chất thải nguy hại.

Hà Tĩnh: Xây dựng môi trường khám chữa bệnh “xanh - sạch - đẹp - an toàn” - ảnh 5
Máy xử lý chất thải.

Yếu tố thẩm mỹ cũng được bệnh viện chú trọng. Ghế ngồi cho người bệnh và người nhà bệnh nhân được bố trí thuận tiện. Tại các phòng chờ đều có tranh ảnh, sách, báo, ấn phẩm truyền thông về chăm sóc, giữ gìn sức khỏe, vệ sinh môi trường. Các khoa, phòng; trang thiết bị, vật dụng; buồng bệnh, giường bệnh sắp xếp khoa học, gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ và sẵn sàng, trở thành thói quen hàng ngày.

Hệ thống biển, bảng hướng dẫn trong bệnh viện đầy đủ, rõ ràng, cụ thể, dễ nhìn, dễ thấy. Có một số khoa phòng đã xây dựng hệ thống đánh giá, nhắc nhở những cá nhân/đơn vị làm chưa tốt và khen thưởng, khích lệ những cá nhân/đơn vị làm tốt. Khu vực sảnh chờ có bố trí đầy đủ quạt, một số sảnh có tivi. Đặc biệt, bệnh viện cũng triển khai vẽ tường tại khoa Nhi, sắp xếp khu vui chơi cho bệnh nhi điều trị tại bệnh viện. Đồ đạc, tư trang của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh được sắp xếp gọn gàng, đúng nơi đúng chỗ.

An toàn nơi khám chữa bệnh cũng là một nội dung được chú trọng và triển khai mạnh mẽ. Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh phối hợp tốt với Công an phường Bắc Hà, Công an thành phố và Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh túc trực 24/24 để đảm bảo an ninh trật tự, không để xảy ra trộm cắp tài sản của bệnh viện, bệnh nhân và các vụ việc mất an ninh trật tự tại bệnh viện. Đội ngũ bảo vệ được tập huấn nghiệp vụ, trang thiết bị đầy đủ: Gậy cao su, bộ đàm liên lạc… Tất cả các vị trí đông người, nhạy cảm đều được lắp hệ thống camera theo dõi 24/24h. Bệnh viện cũng tổ chức lớp huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho cán bộ, viên chức bệnh viện hàng năm; 100% khoa phòng đều có kế hoạch phòng cháy, phương án thoát nạn và sơ tán bệnh nhân, sơ đồ thoát hiểm; có đầy đủ hệ thống bình chữa cháy, vòi nước chữa cháy.

Hà Tĩnh: Xây dựng môi trường khám chữa bệnh “xanh - sạch - đẹp - an toàn” - ảnh 6
Đội ngũ đón tiếp bệnh nhân được chọn lọc và đào tạo bài bản.

Ngoài ra, bệnh viện còn thực hiện đúng quy định về quan trắc tác động môi trường từ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; có các biện pháp khắc phục nếu các thông số quan trắc vượt quá Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn; tăng cường truyền thông, giám sát tăng tỷ lệ rửa tay tại các khoa, phòng và tăng tỷ lệ tuân thủ quy trình rửa tay của nhân viên y tế. Các vị trí có nguy cơ trượt ngã, mất an toàn được khắc phục và cảnh báo nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Hà Tĩnh: Xây dựng môi trường khám chữa bệnh “xanh - sạch - đẹp - an toàn” - ảnh 7
Hệ thống ghế chờ khám tại bệnh viện.

Chị Lê Hương (huyện Lộc Hà) đang điều trị nội trú tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ: Bên cạnh chất lượng và dịch vụ thăm khám, thì các điều kiện về cảnh quan, cây xanh, vệ sinh môi trường và an ninh trật tự của bệnh viện rất sạch sẽ, an toàn. Vì phải ở lại điều trị dài ngày, nên không gian xanh - sạch - đẹp ở đây cũng phần nào giúp tôi cũng như các bệnh nhân khác yên tâm chữa trị và ngày càng tin tưởng vào các cơ sở y tế tỉnh nhà.

Những mục tiêu mới

Xây dựng bệnh viện công viên đang là một trong những mục tiêu mới trong hành trình phát triển của bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh. Thời gian tới, bệnh viện tiếp tục xây dựng đề án mở rộng khuôn viên, mặt bằng bệnh viện; quy hoạch tổng thể bệnh viện một cách hợp lý, bố trí nhiều diện tích đất để xây dựng cảnh quan, bồn hoa, cây cảnh, hệ thống thoát nước, đường đi hợp lý và thuận tiện. Các khoa phòng thực hiện chăm sóc và duy trì mảng cây xanh và giám sát viên chức được phân công. Trong các buổi sinh hoạt hội đồng người bệnh lồng ghép tuyên truyền cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân giữ vệ sinh chung, hợp tác với nhân viên y tế thực hiện tốt bảo vệ môi trường trong toàn bệnh viện và cộng đồng. Phối hợp chặt chẽ với Công đoàn, Đoàn Thanh niên và các khoa, phòng đẩy mạnh việc truyền thông, nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ và hành vi của nhân viên y tế, người bệnh.

Hà Tĩnh: Xây dựng môi trường khám chữa bệnh “xanh - sạch - đẹp - an toàn” - ảnh 8
Bệnh viện về đêm.

Bệnh viện cũng triển khai, lồng ghép xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp với các phong trào thi đua, xây dựng nếp sống văn minh, bệnh viện không khói thuốc. Đề xuất khen thưởng cho các cá nhân, tập thể điển hình thực hiện tốt hoặc có sáng kiến hay nhằm xây dựng nhà vệ sinh sạch đẹp. Đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm khắc với những tập thể còn để tình trạng nhà vệ sinh bẩn tiếp diễn.

Hà Tĩnh: Xây dựng môi trường khám chữa bệnh “xanh - sạch - đẹp - an toàn” - ảnh 9
Dãy bằng lăng trước bệnh viện đã nở hoa.

Bên cạnh những kết quả đạt được, bệnh viện còn gặp phải không ít những khó khăn trong quá trình hướng đến “xanh - sạch - đẹp - an toàn” như: Tình trạng quá tải bệnh nhân so với thiết kế ban đầu, cơ sở vật chất và nhân lực chỉ trang bị phục vụ cho 500 giường bệnh, trong khi hiện tại có 800 giường theo kế hoạch và thực kê là 1.263 giường. Kinh phí cho các hạng mục còn hạn hẹp. Thái độ thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh công cộng của không ít bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và kể cả nhân viên y tế còn thấp.

Hà Tĩnh: Xây dựng môi trường khám chữa bệnh “xanh - sạch - đẹp - an toàn” - ảnh 10
Một góc của bệnh viện.

Để khắc phục được những tồn tại này đòi hỏi một nguồn kinh phí khá lớn, cần có sự hỗ trợ của ngân sách Nhà nước và sự cố gắng của ngân sách bệnh viện trong việc chi thường xuyên.

Trong tương lai, bệnh viện sẽ tăng cường xã hội hóa về cây xanh, tranh ảnh trong khoa phòng và khuôn viên ngoại cảnh. Tiến hành kiểm tra, khảo sát và đánh giá toàn diện hiện trạng nội dung xanh - sạch - đẹp - an toàn thường xuyên để làm cơ sở xây dựng các hoạt động tiếp theo. Giao trách nhiệm rõ ràng, cụ thể cho từng cá nhân, từng nhóm khoa phòng. Tổ chức tham quan học tập các đơn vị đã triển khai và thực hiện tốt công tác xanh - sạch - đẹp bệnh viện. Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục thường xuyên về ý thức trách nhiệm của mọi người. Sơ kết, tổng kết, khen thưởng tổ chức hoặc cá nhân thực hiện tốt và có thành tích, sáng kiến hay trong thực hiện, hướng tới một môi trường khám chữa bệnh chất lượng và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Tâm Uyên