HAGL "bay" bằng nguồn cảm hứng Xuân Trường, nhưng mối lo "đứt gánh giữa đường" vẫn còn đấy

Thể thao 08/07/2020 - 07:40

Trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, sự có trở lại của Xuân Trường khiến HAGL có được một hiệp đấu đầy thăng hoa. Nhưng phần còn lại là sự đối lập cực kỳ đáng lo ngại cho đội bóng phố Núi.

1. Cú sút phạt "siêu phẩm" của Xuân Trường đưa bóng trúng xà ngang của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh ngay đầu trận, làm tiền đề cho bàn thắng của Chevaughn Walsh là nguồn cảm hứng lớn lao cho các cầu thủ HAGL trong trận thắng thứ ba trên sân nhà của mùa giải này là điều chẳng phải bàn cãi. Tỏa sáng ngay trong ngày "chính thức tái xuất". Xuân Trường đang đem lại cho HAGL luồng sinh khí mới, là nguồn cảm hứng mà đã lâu nay đội bóng phố Núi không có được?

Chẳng phải trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, HAGL đã có hai hiệp đấu đối lập hoàn toàn nhau, như nước với lửa, như U19 HAGL tung hoành ngang dọc ngày nào, với HAGL của lứa U19 được bầu Đức đôn lên đá V.League, cứ loay hoay trụ hạng hết mùa giải này đến mùa giải khác vậy? Và sự khác biệt giữa hai hiệp đấu ấy, chẳng phải là Xuân Trường sao?

Không sai, với bàn thắng sớm có công lớn của Xuân Trường, đội bóng phố Núi chơi khởi sắc hẳn trong suốt hiệp thi đấu đầu tiên của trận đấu. Ở đó họ có không ít cơ hội, với cú sút xa chạm xà ngang của Tuấn Anh, với đường bóng nguy hiểm mà Văn Toàn chọn cách "cẩn thận" là chuyền cho Chevaughn Walsh, thay vì hết thúc...

Thậm chí, Văn Thanh còn giúp HAGL tái hiện hình ảnh của lứa U19, với những pha đi bóng điệu đà, đánh gót phối hợp "tanh tách" với Văn Toàn, Tuấn Anh, kéo theo những cầu thủ "con cưng" của bầu Đức ngày nào được dịp thể hiện những kỹ năng từng làm người hâm mộ "phát rồ".

Nhưng còn một sự thật khác, đấy là sau bàn thắng sớm từ cú sút phạt "thần sầu" của Xuân Trường, các cầu thủ trẻ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh mất bình tĩnh thấy rõ, loạn nhịp và mất phương hướng. Cứ xem lại pha bóng Tuấn Anh băng lên sát vòng 16m50 của đối phương để cướp bóng trong chân đối thủ, tung cú sút xa sấm sét suýt nữa thành siêu phẩm.

Ở pha bóng ấy, khoảng cách giữa hàng thủ và hàng tiền vệ của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh là quá xa, để cho đến 4 cầu thủ áo trắng pressing mạnh mẽ. Văn Toàn, Chevaughn Walsh, Xuân Trường và Tuấn Anh đều sẵn sàng "bắt bài" để cướp bóng trong chân đối phương ngay trên phần sân của họ. Pha bóng ấy, từ khoảng cách hơn 40 mét, Tuấn Anh lao thẳng lên cướp bóng thành công.

Để HAGL có được một hiệp đấu tưng bừng, lỗi chính nằm ở các học trò của HLV Phạm Minh Đức, dẫu không thể phủ nhận rằng những lỗi ấy xuất phát từ cú "đánh phủ đầu" quá hiểm hóc của Xuân Trường.

2. Xuân Trường rời sân, HAGL "ốm yếu" hẳn. Suốt hiệp 2 của trận đấu, dẫu có Triệu Việt Hưng - người vào thay Xuân Trường, có không ít kinh nghiệm chinh chiến quốc tế, song hàng tiền vệ của đội bóng phố Núi vỡ tan hoang dưới sức ép kinh khủng của cặp tiền vệ trung tâm Hoàng Anh - Trung Học.

Phải chăng ảnh hưởng của Xuân Trường lên HAGL lại lớn đến dường ấy, và tiền vệ này là "chìa khóa" để HAGL mở lại lối chơi "thêu hoa dệt gấm" ngày nào của lứa U19 HAGL, vừa mãn nhãn vừa hiệu quả?

Không phải, mà sở dĩ hiệp 2 là hiệp đấu cực kỳ tệ hại của đội bóng phố Núi, dù cho rốt cuộc họ cũng có được chiến thắng sít sao cần thiết, là bởi HLV Phạm Minh Đức đã có sự điều chỉnh cực kỳ hợp lý về cả chiến thuật lẫn tâm lý cho các cầu thủ của mình trong giờ giải lao.

Văn Hiệp, cầu thủ được ông tung vào sân ở Hiệp hai đã chơi cực kỳ hiệu quả, bên cạnh sự xuất sắc của hai tiền vệ trung tâm chơi bùng nổ ở hiệp 2 trận đấu này. Văn Hiệp chính là người tự tin cầm bóng xuống sát biên ngang, căng đường bóng "vặn sườn" Trọng Sáng, để Bruno thoải mái tung chân dứt điểm. May mắn, bóng trúng Bửu Ngọc, chạm cột dọc rồi bật ra ngoài. Nên nhớ, pha bóng ấy diễn ra chỉ sau có 4 phút bóng lăn hiệp 2 trận đấu.

Còn bên phía HAGL, có lẽ HLV Lee Tae-hoon đã không nhận ra HAGL đã quá tự tin, để đi vào "vết bánh xe" của lối chơi mang đậm nét ngây thơ của lứa U19 HAGL ngày nào. Đến như Dụng Quang Nho, ở pha bóng ngay trước vòng 16m50 của đội nhà cũng "đua đòi" đập bóng một chạm căng ngang cho Xuân Trường, để rồi bị cướp bóng, tạo ra pha bóng khá nguy hiểm ngay trước khung thành Bửu Ngọc.

Suốt hiệp 2 của trận đấu, nhà cầm quân người Hàn Quốc không hề có sự điều chỉnh nào về lối chơi cho các học trò, trước "bài vở" cực chuẩn của HLV Phạm Minh Đức. Có chăng, các trợ lý của ông liên tục "hướng dẫn" cho Văn Toàn, Tuấn Anh phải chuyền bóng cho ai, điều mà các cầu thủ ở đẳng cấp đội tuyển quốc gia này thừa biết phải làm gì, và chẳng cần ai phải "cầm tay chỉ việc".

Có một điểm chung khi lối chơi của HAGL bị phá sản, không chỉ ở trận đấu này, mà còn ở nhiều trận đấu khác, đó là khi Tuấn Anh phải lùi về quá sâu, y như rằng khung thành đội bóng phố Núi bị "rung rinh". Ở pha bóng Bruno suýt ghi bàn, Tuấn Anh phải lùi về tận vòng cấm địa của đội nhà. Khi Tuấn Anh lùi về sâu, đồng nghĩa với hàng tiền vệ của HAGL tan hoang dưới sức ép của đối phương.

HLV Phạm Minh Đức quả là đã có hơi quá lời khi nói rằng cặp tiền vệ trung tâm Hoàng Anh - Trung Học của mình "đá nát" cặp tiền vệ Xuân Trường và Tuấn Anh. Nhưng rõ ràng ông không hề quá lời khi nói rằng cặp tiền vệ của mình đã phá nát lối chơi của HAGL, ít nhất là suốt hiệp 2 của trận đấu. Và phải công nhận rằng Hồng Lĩnh Hà Tĩnh xứng đáng có điểm ở trận đấu này.

Pha đá phạt của Xuân Trường là cực kỳ xuất thần, và nói rằng nó đem lại trận thắng quý giá cho HAGL cũng không sai, nhưng kỳ vọng đội bóng phố Núi sẽ tiếp tục "bay" bằng nguồn cảm hứng mang tên tiền vệ người Tuyên Quang này, e rằng là hơi hoang đường. Và giờ đây, điểm yếu nhất của đội bóng này đã lộ ra rõ ràng hơn, mang tên Lee Tae-hoon.