HAGL bay cao: Giải mã công thức chiến thắng của Kiatisuk

Thể thao 02/05/2021 - 17:26

HAGL duy trì ngôi đầu bảng bằng những chiến thắng khiến đối thủ lúc nào cũng có cảm giác tiếc nuối.

HAGL thực dụng

HAGL phiên bản Kiatisuk Senamuang mang đến sự phấn khích cho người hâm mộ. Nhưng, đừng lầm tưởng rằng đó là thứ bóng đá tấn công quyến rũ.

HLV Hoàng Văn Phúc nói thế này sau khi CLB Hà Nội trở thành bại tướng của HAGL:

HAGL bay cao: Giải mã công thức chiến thắng của Kiatisuk - ảnh 1

Ảnh: Minh Anh.

"HAGL có bàn thắng, họ thực dụng lùi về sân nhà, bao vây chặt trung tuyến và khi có bóng thì chuyển đổi nhanh".

Đội bóng phố núi chơi thực dụng. Công thức chiến thắng của họ được xây dựng trên nền tảng là hệ thống 3-5-2 đảm bảo sự chắc chắn.

HAGL bước vào trận đấu với mục tiêu đầu tiên là không thua. HLV Kiatisuk luôn nói mục tiêu mỗi trận của ông trước tiên là một điểm.

Những trận đấu của HAGL mang đến cảm giác như Viettel mùa trước. Trong mỗi trận đấu, họ ít khi thể hiện sự vượt trội mà thay vào đó là thử thách sự kiên nhẫn của đối thủ. Đó là lý do mà bất cứ đội bóng nào cũng cảm thấy rằng họ chơi ngang ngửa với HAGL, nhưng hiện tại thì đội bóng phố núi đang đứng đầu bảng với cách biệt 5 điểm sau chuỗi 7 trận thắng liên tiếp.

Bùng nổ bằng khoảnh khắc ngôi sao

Chơi thực dụng nhưng HAGL vẫn tạo ra sự phấn khích. Đó là nhờ thứ "vũ khí" chiến thắng, thứ lợi thế mà đội bóng phố núi sở hữu từ trước khi HLV Kiatisuk trở lại V.League.

HAGL bay cao: Giải mã công thức chiến thắng của Kiatisuk - ảnh 2

Ảnh: Minh Anh.

Phần thứ hai của công thức chiến thắng là các kỹ năng cá nhân của những cầu thủ có chất lượng kỹ thuật hàng đầu giải đấu. Điều kiện tiên quyết để HAGL chuyển đổi trạng thái từ phòng ngự sang tấn công mượt và nhanh là sự góp mặt của Văn Toàn cùng Washington Brandao. Tốc độ bứt phá và chuyển hướng di chuyển của Văn Toàn là hiếm có.

Nhưng, thứ kỹ năng quan trọng nhất mà cầu thủ HAGL được luyện tập rất nhiều dưới thời HLV Kiatisuk và đang làm tốt là khả năng dứt điểm. HAGL là đội có tỉ lệ chuyển hóa cơ hội thành bàn cao nhất V.League tính đến thời điểm hiện tại.

Đó là lý do đội bóng phố núi không cần áp đảo, không cần tạo ra nhiều cơ hội nhưng vẫn thắng liền một mạch 7 trận. Kể từ sau trận thua Sài Gòn ở ngày khai mạc, HAGL chỉ có một trận không ghi bàn, trên sân Hà Tĩnh trước một đối thủ chơi phòng ngự tổng lực.

Một nửa số bàn thắng của thầy trò Kiatisuk là sút xa và phạt đền. Có tới 4 lần đội bóng phố núi mở tỉ số bằng những cú dứt điểm từ ngoài vòng cấm. Có một điểm cần lưu ý là HAGL mùa này không ngại sút xa. Đó là cách mà đội bóng này giải quyết sự bế tắc, bằng kỹ năng cá nhân.

Hai trận gần nhất, HAGL đều khiến các đối thủ phải thua một cách tiếc nuối. HLV Ljupko Petrovic của Thanh Hóa và Hoàng Văn Phúc của Hà Nội đều nói rằng đội bóng của họ không thua kém HAGL về thế trận. Điểm chung của 2 CLB này là họ đều thua vì những cú sút xa.

Theo Minh Minh/Goal