Hải Dương: Cấm nhà trường vận động đóng góp ngoài quy định

Giáo dục 29/05/2021 - 10:15

Sở GD&ĐT Hải Dương hướng dẫn các phòng GD&ĐT, các cơ sở giáo dục tiểu học tuyển sinh lớp 1; đồng thời yêu cầu, các trường tuyệt đối không được thu tiền hoặc vận động phụ huynh đóng góp các khoản ngoài quy định.

Hải Dương: Cấm nhà trường vận động đóng góp ngoài quy định - ảnh 1

Ảnh minh họa/TG

Theo đó, đối tượng tuyển sinh gồm: trẻ 6 tuổi (sinh năm 2015); trẻ em khuyết tật, kém phát triển về thể lực hoặc trí tuệ, trẻ em ở những vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, trẻ em người dân tộc thiểu số, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em ở nước ngoài về nước, con em người nước ngoài học tập, làm việc ở Việt Nam có thể vào học lớp 1 ở độ tuổi cao hơn so với quy định nhưng không quá 3 tuổi. Trường hợp trẻ em vào học lớp 1 vượt quá 3 tuổi so với quy định sẽ do trưởng phòng GD&ĐT quyết định.

Sở GD&ĐT khuyến khích các cơ sở giáo dục có điều kiện tổ chức tuyển sinh trực tuyến, giảm bớt nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho cha mẹ học sinh; song vẫn phải đảm bảo các quy định về công tác tuyển sinh và lưu trữ hồ sơ học sinh.

Thời gian tuyển sinh: Từ ngày 19/7/2021 đến ngày 24/7/2021 (Nhà trường không được tuyển sinh trước thời gian quy định; trong trường hợp đặc biệt do ảnh hưởng của dịch Covid-19 hoặc lí do đặc biệt khác, địa phương sẽ báo cáo cụ thể Kế hoạch và thời gian tuyển sinh về Sở GD&ĐT để điều chỉnh kịp thời).

Từ 26/7/2021 đến ngày 29/7/2021, phòng GD&ĐT duyệt kết quả tuyển sinh của các trường.

Ngày 30/7/2021 các phòng GD&ĐT báo cáo bằng văn bản kết quả tuyển sinh về Sở GD&ĐT; đồng thời gửi Email: [email protected]

Sở GD&ĐT lưu ý, khi tuyển sinh cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại cơ sở.

Khi tiếp nhận hồ sơ của học sinh, cán bộ tuyển sinh phải kiểm tra đối chiếu trùng khớp các thông tin về cá nhân học sinh như: họ tên, ngày sinh, nơi sinh... trong giấy khai sinh, hộ khẩu.

Sau khi đối chiếu phải ghi vào mặt sau của bản sao giấy khai sinh: “Đã kiểm tra khớp với bản chính khai sinh và hộ khẩu”, cán bộ tuyển sinh và đại diện cha mẹ (người đỡ đầu) học sinh ký, ghi rõ họ tên, Hiệu trưởng ký, đóng dấu và chịu trách nhiệm về việc kiểm tra và xác nhận.

Bản sao giấy khai sinh có xác nhận lưu cùng học bạ của học sinh và là căn cứ để ghi vào hồ sơ, các văn bằng chứng chỉ cho học sinh sau này. Các trường tuyệt đối không được thu tiền hoặc vận động cha mẹ học sinh đóng góp các khoản kinh phí ngoài quy định.

Lãnh đạo nhà trường hướng dẫn chi tiết, giải quyết kịp thời các vướng mắc, tạo thuận lợi cho học sinh và cha mẹ các em. Sau tuyển sinh, tùy vào diễn biến của đại dịch Covid-19, các trường có thể tập trung học sinh lớp 1 để thực hiện các điều kiện cần thiết chuẩn bị cho năm học mới; tuyệt đối không được dạy học trước chương trình quy định.