Hải Dương: Đi khám bệnh, lấy thuốc tại vùng có dịch COVID-19, gần 40 người huyện Ninh Giang được cách ly ở nhà

Sức khoẻ 08/08/2020 - 19:17

Theo đại diện Trạm y tế xã Tân Hương, toàn bộ người dân đi khám bệnh, lấy thuốc tại bệnh viện L.Q được cán bộ, nhân viên đo thân nhiệt, hướng dẫn khai báo y tế và không phát hiện trường hợp nào có biểu hiện bất thường hay ho, sốt.

Hải Dương: Đi khám bệnh, lấy thuốc tại vùng có dịch COVID-19, gần 40 người huyện Ninh Giang được cách ly ở nhà - ảnh 1 Đã có kết quả xét nghiệm tài xế chở vợ, con và bệnh nhân 751 mắc COVID-19 tại Hải Dương

Hải Dương: Đi khám bệnh, lấy thuốc tại vùng có dịch COVID-19, gần 40 người huyện Ninh Giang được cách ly ở nhà - ảnh 2

Xác nhận sự việc trên với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Đào Ngọc Tú – Chủ tịch UBND xã Tân Hương, huyện Ninh Giang (Hải Dương) cho biết: "Cách đây 2 ngày, một số người dân sinh sống trên địa bàn có thuê xe ô tô đi khám bệnh, lấy thuốc tại tỉnh Bắc Giang, nơi có bệnh nhân mắc COVID-19. Hiện tại, toàn bộ số người này đã được khai báo y tế, đo thân nhiệt, không phát hiện biểu hiện bất thường và tự cách ly theo dõi sức khoẻ tại nhà trong vòng 14 ngày".

Hải Dương: Đi khám bệnh, lấy thuốc tại vùng có dịch COVID-19, gần 40 người huyện Ninh Giang được cách ly ở nhà - ảnh 3

Người dân đi khám bệnh, lấy thuốc tại tỉnh Bắc Giang về được Trạm y tế kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Ảnh: Đ.Tùy

Theo đó, vào khoảng 16h chiều 6/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã Tân Hương nhận được tin báo về việc có nhiều người dân sinh sống tại thôn Đông Tân và một số thôn khác trên địa bàn xã thuê xe ô tô đi khám bệnh, lấy thuốc tại bệnh viện L.Q (TP. Bắc Giang). Ngay sau đó, Ban chỉ đạo cùng lực lượng công an, y tế và ngành chức năng tiến hành xác minh, tìm hiểu.

Qua xác minh được biết, vào khoảng 11h trưa cùng ngày, có 38 người dân thuộc 2 xã: Đông Xuyên và Tân Hương thuê 2 xe ô tô đi từ nhà đến bệnh viện L.Q (TP. Bắc Giang) để khám bệnh và lấy thuốc. Trong đó, xã Tân Hương có 34 người gồm: thôn Đông Tân, Phú Đan, La Tiến, thôn 2, thôn 5, thôn 6, thôn 7. Đặc biệt, toàn bộ số người này đều tuổi cao và bệnh viện L.Q nói trên chuyên điều trị về đông y, có khám bảo hiểm y tế.

Đến 13h35, 2 xe ô tô đi đến bệnh viện L.Q và trong suốt thời gian khám bệnh, lấy thuốc tại bệnh viện, toàn bộ số người nói trên không đi đâu, không tiếp xúc với người lạ. Đến 16h15 cùng ngày, 2 xe ô tô từ TP. Bắc Giang trở về và 18h30 về đến Trạm y tế xã Tân Hương.

Hải Dương: Đi khám bệnh, lấy thuốc tại vùng có dịch COVID-19, gần 40 người huyện Ninh Giang được cách ly ở nhà - ảnh 4

Số người đi khám bệnh, lấy thuốc tại TP. Bắc Giang được Trạm y tế xã Tân Hương đo thân nhiệt và hướng dẫn khai báo y tế.. Ảnh: Đ.Tùy


"Ngay khi nắm được thông tin, chúng tôi liên hệ với tài xế và đề nghị lái xe ô tô chở toàn bộ số người nói trên về thẳng Trạm y tế xã để tiến hành khai báo y tế, đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe", Chủ tịch UBND xã Tân Hương cho biết.

Bà Bùi Thị Hương - Trạm trưởng Trạm y tế xã Tân Hương thông tin, khi về tới trạm, mọi người được cán bộ, nhân viên tiến hành đo thân nhiệt, hướng dẫn khai báo y tế và không phát hiện trường hợp nào có biểu hiện bất thường hay ho, sốt. Sau đó, đơn vị lập danh sách và hướng dẫn mọi người tự theo dõi sức khoẻ tại nhà trong vòng 14 ngày.

"Do tỉnh Bắc Giang đã được Bộ Y tế công bố có bệnh nhân mắc COVD-19, nhưng không phải ở địa điểm những người đi khám bệnh, lấy thuốc. Cho nên, những người này thuộc diện đến vùng có dịch. Do đó, chúng tôi thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành y tế; hàng ngày cán bộ y tế sẽ kiểm tra về tình trạng sức khoẻ, nếu có biểu hiện ho, sốt sẽ có biện pháp ứng phó kịp thời", bà Hương cho biết.

Hải Dương: Đi khám bệnh, lấy thuốc tại vùng có dịch COVID-19, gần 40 người huyện Ninh Giang được cách ly ở nhà - ảnh 5

Trạm y tế xã Tân Hương bố trí phòng khám bệnh riêng cho những người có biểu hiện đau họng, ho, sốt. Ảnh: Đ.Tùy


Ông Vũ Văn Kiền - Chủ tịch UBND xã Đông Xuyên (cùng huyện Ninh Giang) thông tin, khi nắm được sự việc, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 địa phương đã cử nhân viên y tế đến tận nhà người dân đi khám bệnh, lấy thuốc tại bệnh viện L.Q (TP. Bắc Giang) để kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn khai báo y tế và không phát hiện trường hợp nào có biểu hiện bất thường; đồng thời hướng dẫn những người này thường xuyên kiểm tra sức khoẻ, tự cách ly ở  nhà trong vòng 14 ngày theo quy định. 

Cũng theo đại diện UBND xã Tân Hương, hiện tại dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp, cho nên mọi người dân không nên ra khỏi địa bàn nếu không có việc cần thiết, đặc biệt không đến những vùng có dịch. 

Cho đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã ghi nhận 6 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 5 bệnh nhân được điều trị khỏi. Riêng bệnh nhân 751 được Bộ Y tế công bố mắc COVID-19 vào chiều qua (7/8) đã được chuyển về cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Đức Tùy