Hải Dương: Nam học sinh mắc COVID-19 sau 8 lần xét nghiệm

Xã hội 05/03/2021 - 16:47

Sau 8 lần xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, một nam học sinh (11 tuổi, là F1 đã được cách ly từ trước), trú Bến Tắm, phường Hoàng Tân, TP Chí Linh (Hải Dương) có kết quả dương tính.

Giám sát, truy vết chặt chẽ một số khu vực

Ngày 5/3, đại diện Trung tâm Y tế TP Chí Linh thông tin, tình hình dịch bệnh trên địa bàn cơ bản đã được kiểm soát. Hiện toàn thành phố chỉ còn 89 trường hợp F1.

Trước nguy cơ tái phát ca bệnh vẫn có thể xảy ra, BCĐ phòng chống dịch COVID-19 TP Chí Linh yêu cầu giám sát chặt một số khu vực trọng điểm, nơi có nhiều ca bệnh trước đó; Đồng thời theo dõi sát tất cả các trường hợp có biểu hiện ho sốt cộng đồng để lấy mẫu xét nghiệm và những trường hợp cách ly, theo dõi sức khỏe.

Hải Dương: Nam học sinh mắc COVID-19 sau 8 lần xét nghiệm - ảnh 1

Nam học sinh dương tính SARS-CoV-2 sau 8 lần xét nghiệm.

Cũng theo vị đại diện Trung tâm Y tế TP Chí Linh, tối 4/3, Bệnh viện Nhiệt đới TƯ thông báo một ca bệnh khi hoàn thành điều trị được về nhà, lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm lại cho kết quả nghi ngờ dương tính SARS-CoV-2 nên đã nhanh chóng đưa người này trở lại Bệnh viện Đại học Hải Dương.

Trước đó, ngày 3/3 qua xét nghiệm, ngành y tế cũng phát hiện bé N.H.N (SN 2009), ở khu Bến Tắm, phường Hoàng Tân, dương tính SARS-CoV-2 sau 8 lần xét nghiệm.

Quá trình xác minh, đây là trường hợp F1, được cách ly từ trước, thế nhưng bệnh nhân có thời gian ủ bệnh dài. Trường hợp này không phải ca mắc trong cộng đồng và hiện đang được điều trị, theo dõi, sức khỏe tốt.

"Trong trạng thái phòng dịch mới, TP Chí Linh vẫn cảnh giác cao độ, triển khai đồng loạt các biện pháp vừa phòng dịch vừa khôi phục kinh tế. Đặc biệt trong công tác phòng dịch, liên ngành giám sát rất chặt khu vực từng có nhiều ca bệnh, những trường hợp đã hoàn thành điều trị, cách ly. Đồng thời, tăng cường hoạt động của các tổ COVID-19 cộng đồng để giám sát", đại diện Trung tâm Y tế TP Chí Linh nói.

Vừa phòng chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế xã hội

Ông Hoàng Quốc Thưởng, Bí thư Thành ủy Chí Linh cho biết, trong tình hình chống dịch mới, địa phương nới lỏng một số biện pháp phòng chống dịch chứ chưa hoàn toàn hết 100% nguy cơ. Bên cạnh việc phòng chống dịch là khôi phục các hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội.

Cụ thể, đối với phòng chống dịch COVID-19, tiếp tục giám sát chặt khu cách ly, điều trị ca bệnh. Duy trì các tổ COVID-19 cộng đồng, giám sát, theo dõi y tế, đặc biệt đối với các F0, F1 đã hoàn thành điều trị, cách ly tiếp tục cách ly tại nhà thêm 14 ngày. Đẩy mạnh, xét nghiệm sàng lọc cho công nhân các doanh nghiệp, người dân tại các khu vực từng là ổ dịch, có nhiều ca mắc để phòng ngừa từ xa.

Đối với việc phát triển kinh tế, tập trung mọi nguồn lực kết nối vùng, doanh nghiệp bao tiêu nông sản tồn đọng. Áp dụng bộ tiêu chí đánh giá an toàn COVID-19 tới từng doanh nghiệp tại cụm công nghiệp, khu công nghiệp và công ty tự doanh trên địa bàn để đánh giá, giám sát trước khi đi vào sản xuất.

Quốc Phương