Hải Dương sẽ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở 2 địa điểm trong ngày 8-3

Sức khoẻ 06/03/2021 - 14:56

TTO - Tỉnh Hải Dương sẽ triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở 2 địa điểm trong ngày 8-3 trước. Sau đó sẽ triển khai tiêm ở các địa phương khác.

Hải Dương sẽ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở 2 địa điểm trong ngày 8-3 - ảnh 1

Dự kiến có khoảng 40.000 người ở Hải Dương được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 trong đợt 1 - Ảnh: PHẠM TUẤN

Trả lời Tuổi Trẻ Online trưa 6-3, ông Phạm Mạnh Cường - giám đốc Sở Y tế Hải Dương - cho biết từ ngày 8-3, tỉnh Hải Dương sẽ triển khai 2 điểm tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở Trung tâm Y tế thành phố Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành.

"Đây là 2 điểm tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên của toàn quốc. Chúng tôi đang lập kế hoạch, rà soát cụ thể 9 nhóm ưu tiên tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Dự kiến, trong đợt đầu tiên Hải Dương sẽ có khoảng 40.000 người được tiêm vắc xin ngừa COVID-19" - ông Cường nói.

Theo ông Cường, hiện nay hệ thống tiêm chủng của Hải Dương có từ hàng chục năm qua và bài bản từ tuyến tỉnh đến tuyến xã.

"Chúng tôi cũng yêu cầu các đơn vị củng cố thêm vì đây là vắc xin mới nên có thể thông tin còn hạn chế" - ông Cường nói.

Theo đó, ngày 5-3, Sở Y tế Hải Dương có công văn yêu cầu bệnh viện đa khoa, chuyên khoa cấp tỉnh, trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố chuẩn bị địa điểm, phương tiện, trang thiết bị đảm bảo tiêm chủng an toàn, hiệu quả. 

Trong quá trình thực hiện phải đảm bảo nghiêm quy trình tiêm chủng như: khám sàng lọc, tư vấn trước khi tiêm, thực hiện tiêm chủng theo đúng quy định. 

Ngoài ra, phải theo dõi sát sao quá trình tiêm chủng, ít nhất là 30 phút sau khi tiêm và hướng dẫn người được tiêm tiếp tục theo dõi ít nhất 24 giờ sau tiêm. 

Các đơn vị phải chuẩn bị đầy đủ thuốc, các trang thiết bị sẵn sàng cấp cứu nếu xảy ra các phản ứng sau tiêm. Mỗi đơn vị phải cử ít nhất một tổ cấp cứu lưu động gồm các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên có kinh nghiệm và xe cứu thương, thuốc, phương tiện để cấp cứu, hỗ trợ các đơn vị tuyến dưới trong tình huống khẩn cấp. 

Sở Y tế Hải Dương cũng yêu cầu các đơn vị khi tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vắc xin phải thực hiện đúng các bước theo quy định của Bộ Y tế. 

Đồng thời thành lập các tổ giám sát, kiểm tra sát sao quá trình tiêm chủng tại địa phương. Riêng bệnh viện đa khoa tỉnh, ngoài việc thực hiện nghiêm các yêu cầu trên phải chuẩn bị ít nhất 5 giường bệnh để kịp thời cấp cứu, điều trị kịp thời cho các trường hợp không may sốc phản vệ sau tiêm.