Hai kẻ nổ súng, cướp hơn 900 triệu đồng ở ngân hàng BIDV tại Hà Nội đối mặt với án phạt nào?

Pháp Luật 06/08/2020 - 16:25

Liên quan đến vụ 2 kẻ nổ súng, cướp hơn 900 triệu đồng ở ngân hàng BIDV, luật sư Việt cho hay các đối tượng sẽ đối mặt với hình phạt tù từ 18 năm đến 20 năm tù...

Ngày 5/8, Cơ quan CSĐT - Công an quận Đống Đa ra Quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Phùng Hữu Mạnh (23 tuổi, trú phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm) và Hoàng Ngọc (42 tuổi, trú phường Láng Hạ, quận Đống Đa) về tội “Cướp tài sản”.

Mạnh và Ngọc là 2 nghi phạm nổ súng, cướp 942 triệu đồng ở ngân hàng BIDV tại Hà Nội.

Hai kẻ nổ súng, cướp hơn 900 triệu đồng ở ngân hàng BIDV tại Hà Nội đối mặt với án phạt nào? - ảnh 1

Hai bị can nổ súng, cướp ngân hàng vừa bị khởi tố

Liên quan đến vấn đề pháp lý của vụ án, trả lời PV Đời sống & Pháp luật, Luật sư Mai Quốc Việt – Công ty Luật FDVN cho hay, hành vi đã thực hiện của Mạnh và Ngọc, khi dùng súng xông vào một Ngân hàng đang hoạt động, giữa ban ngày để cướp tài sản cho thấy các đối tượng rất liều lĩnh, táo tợn, coi thường pháp luật. Rất may hậu quả về người chưa xảy ra, các đối tượng đã bị bắt ngay sau đó, tuy nhiên, cần phải xử lý mạnh tay các đối tượng mới có thể phòng ngừa, răn đe loại hình tội phạm này.

"Các đối tượng xông vào Ngân hàng, dùng vũ khí, bắn đạn để uy hiếp, làm tê liệt sự phản kháng của cán bộ, nhân viên ngân hàng, rồi sau đó chiếm đoạt số tiền 924 triệu đồng. Quá trình bỏ trốn, các đối tượng tiếp tục đe dọa người đi đường nhằm chiếm đoạt chiếc xe máy cho việc tẩu thoát. Chuỗi hành vi đã thực hiện nêu trên của các đối tượng đã đủ yếu tố cấu thành đối với tội danh “Cướp tài sản” theo quy định tại Điều 168 BLHS 2015", luật sư Việt cho hay.

Hai kẻ nổ súng, cướp hơn 900 triệu đồng ở ngân hàng BIDV tại Hà Nội đối mặt với án phạt nào? - ảnh 2

Luật sư Mai Quốc Việt

Theo luật sư Việt, với số tiền chiếm đoạt là 924 triệu đồng và chiếc xe máy Dream thì các đối tượng sẽ đối mặt với hình phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân. Cụ thể theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 168 BLHS 2015 về Tội cướp tài sản:

“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên.”

Luật sư Việt cho biết thêm, trong vụ án này, các đối tượng có sử dụng súng colt xoay tự chế là công cụ để thực hiện vụ cướp. Nếu cơ quan chức năng giám định được, loại súng các đối tượng sử dụng, có tính năng, kết cấu như vũ khí quân dụng, thì các đối tượng có thể chịu trách nhiệm tiếp với tội danh “Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự” theo quy định tại Điều 304 BLHS 2015.

Khi đến đường Nguyễn Chí Thanh, hai người này xuống xe, đi bộ vào ngõ 97 Nguyễn Chí Thanh - Nguyên Hồng. Khi đến gần Ngân hàng BIDV chi nhánh Ngọc Khánh ở 27 Huỳnh Thúc Kháng thì cả hai đeo găng tay, khẩu trang và đeo kính.

Vừa xông vào ngân hàng, Ngọc lớn giọng hô "cướp đây". Mạnh cầm bọc nilon màu đen ném xuống sàn nhà và nói lớn "thuốc nổ đây, nếu hô tao cho nổ".

Phòng giao dịch BIDV lúc này có 10 nhân viên ngân hàng và một cảnh sát thuộc K02 Bộ Công an được giao nhiệm vụ bảo vệ. Thấy cảnh sát tiến lại gần, Ngọc bắn chỉ thiên lên trần nhà để uy hiếp. Cùng lúc, Mạnh lại đe dọa gây nổ bọc nilon. Ngọc cầm súng đi dọc các quầy giao dịch vơ tiền ném ra ngoài để Mạnh nhét vào balo.

Lấy xong 942 triệu đồng, hai tên cướp đi ra trước cửa ngân hàng và cướp xe của người dân đang đến rút tiền rồi phóng xe bỏ chạy về phía Láng - Hòa Lạc.

Hoàng Yên

Hai kẻ nổ súng, cướp hơn 900 triệu đồng ở ngân hàng BIDV tại Hà Nội đối mặt với án phạt nào? - ảnh 3