Hải Phòng: Dự án cải tạo hồ điều hòa gần chục năm chưa xong, dân lo lắng

Xã hội 20/07/2020 - 19:12

Hải Phòng: Dự án cải tạo hồ điều hòa gần chục năm chưa xong, dân lo lắng

Phản ánh với phóng viên, những hộ dân sống xung quanh hồ điều hòa cho biết, dự án đầu tư xây dựng hồ điều hòa phường Trại Chuối (quận Hồng Bàng) thuộc Dự án thoát nước mưa, nước thải và quản lý chất thải rắn Hải Phòng giai đoạn 1, được khởi công xây dựng từ năm 2012 đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Dẫn phóng viên ra khu vực hồ điều hòa nơi người dân kêu khản tiếng không biết bao lần, ông Nguyễn Văn Hùng, 65 tuổi, (trú tại số 56, khu phố Tiền Đức, phường Trại Chuối) kể: "Gia đình ông sinh sống ở đây từ những ngày đầu thi công hồ điều hòa. Cống điều tiết của hồ không đóng cũng chẳng mở được nên mỗi khi mưa đến hay triều cường lên, nước sông đổ vào hồ dâng ngập cả khu dân cư. Nhìn cảnh tượng lúc đó ngao ngán lắm, cả phố như chìm trong biển nước, ngập hết nhà cửa, đồ đạc ẩm ướt, hư hỏng".

Tiếp lời ông Hùng, một người dân cùng khu phố cho biết: "Việc đi lại, sinh hoạt của người dân và các cháu học sinh rất vất vả, nguy hiểm. Đề nghị chủ đầu tư tiến hành làm nhanh gọn, sớm bàn giao cho đơn vị cấp thoát nước để họ đóng mở cống. Nếu cứ kéo dài thế này, chỉ vài tuần nữa khi mưa bão đổ xuống không biết sẽ ra sao?".

Theo bà Lã Thị Tâm (60 tuổi), cả 2 hồ điều hòa số 1 và 2 đã thành ao tù từ nhiều năm nay, không có người vận hành, cống đóng im ỉm, nước không lưu thông được nên lúc nào cũng đen quánh như mực. Những ngày hè nóng bức cộng thêm mùi nước hồ bốc lên hôi thối, rất khó chịu.

"Tháng trước, do cánh phai hỏng, nước ngoài sông tràn vào tự do gây lụt lội khắp cả khu vực dân cư, làm đảo lộn cuộc sống của hàng trăm hộ dân và ô nhiễm môi trường", bà Tâm phàn nàn.

Lo lắng việc ngập lụt không chỉ gây ra những phiền toái trong đời sống sinh hoạt, ông Phạm Văn Xuân bày tỏ: "Mỗi khi triều cường dâng cao, nước từ các miệng cống dềnh lên, kéo theo rất nhiều rác thải. Nước rút, rác thải, bùn đất ùn ứ trên mặt đường, rất mất vệ sinh. Các cháu học sinh đi lại khổ sở, nhếch nhác. Tình trạng lụt lội kéo dài còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn đuối nước".

Trao đổi với Báo Gia đình và Xã hội, ông Đặng Đức Hiển – Chủ tịch UBND phường Trại Chuối, quận Hồng Bàng, Hải Phòng xác nhận, dự án đầu tư xây dựng hồ điều hòa phường Trại Chuối thuộc Dự án thoát nước mưa, nước thải và quản lý chất thải rắn Hải Phòng giai đoạn 1, được khởi công xây dựng từ năm 2012 nhưng hiện chưa hoàn thành.

Cũng theo ông Hiển, nhiều năm qua, cử tri phường Trại Chuối đã có kiến nghị, phản ánh về tiến độ và chất lượng của dự án. Đáng chú ý, thời điểm tháng 5, 6 vừa qua, do cánh phai bị gãy nên nước vào tự do gây ngập lụt nhiều ngày. 

"Địa phương đã cử cán bộ xuống kiểm tra, đề nghị chủ đầu tư và các đơn vị liên quan nhanh chóng xử lý sự cố trên. Cho đến nay, không còn tình trạng ngập lụt như trước nữa. Tuy nhiên, trước nguy cơ ngập lụt khu dân cư xung quanh hồ Trại Chuối khi mùa mưa bão cận kề, phường đã yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết, để bảo đảm điều kiện vệ sinh môi trường, tiêu thoát nước cho bà con trong khu vực, ổn định cuộc sống", ông Hiển thông tin.

Liên quan đến sự việc trên, phía chủ đầu tư là Ban quản lý Dự án phát triển đô thị và đầu tư xây dựng công trình dân dụng (BQL) cho hay, các hạng mục thi công tại khu vực hồ Trại Chuối được Tổng công ty Xây dựng Thủy lợi 4 – CTCP bắt đầu thi công từ ngày 01/02/2012 đến tháng 12/2017 thì hoàn thành được 95% khối lượng. 

Về nguyên nhân dẫn đến việc chậm trễ hoàn thành dự án, đơn vị lý giải, thứ nhất, công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều vướng mắc. Thứ hai, phải điều chỉnh thiết kế của cả dự án trong quy mô lớn. Thứ ba, số vốn được bố trí theo từng năm trong kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 -2020 không đáp ứng đủ nhu cầu vốn để giải ngân cho dự án...

Cũng theo BQL, ngay sau khi nhận được ý kiến phản ánh của người dân, phía đơn vị đã cho tiến hành kiểm tra, rà soát, sửa chữa ngay trong các tháng 4,5 và 6/2020. 

"Tất cả các công việc đã được hoàn thiện đảm bảo theo hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, tiêu chí kỹ thuật của dự án. Còn lại một số khiếm khuyết nhỏ, nhà thầu sẽ hoàn thiện xong trước 20/7/2020 và tiến hành mời Cục hạ tầng của Bộ Xây dựng nghiệm thu trước khi bàn giao đưa vào sử dụng", văn bản nêu.

Đinh Huyền – Minh Thư