Hải Phòng: Làng chài Ngọc Sơn đối mặt trong dịch COVID-19 ra sao?

Xã hội 24/04/2020 - 13:09

Hải Phòng: Làng chài Ngọc Sơn đối mặt trong dịch COVID-19 ra sao?

Hải Phòng: Làng chài Ngọc Sơn đối mặt trong dịch COVID-19 ra sao? - ảnh 1

Nằm ven con sông Lạch Tray, thuộc địa phận phường Ngọc Sơn (quận Kiến An) xóm chài Ngọc Sơn nghĩ lại những tháng ngày "cách ly toàn xã hội" mà chưa hết hoang mang, lo lắng.

Làng chài có 24 hộ dân với gần 100 nhân khẩu, bám trụ nơi đây hơn 30 năm chưa từng chứng kiến và đối mặt với cuộc chiến nào gian khó như dịch COVID-19 này.

Hải Phòng: Làng chài Ngọc Sơn đối mặt trong dịch COVID-19 ra sao? - ảnh 2

Người làng chài Ngọc Sơn đang gia cố thuyền trước ngày rời "nhà" kiếm sống

Cuộc sống làng chài vốn đã bấp bệnh khi dịch bệnh đe dọa, bỗng chốc chao đảo. Người làng chài không có cơ hội rời "nhà" ra khơi để đánh bắt hay buôn bán trên sông. Mọi nguồn thu nhập bị dừng lại, cuộc sống hàng ngày trông vào sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương và lòng hảo tâm của các nhà từ thiện.

Hải Phòng: Làng chài Ngọc Sơn đối mặt trong dịch COVID-19 ra sao? - ảnh 3

Cuộc sống làng chài chao đảo trong dịch COVID-19 vì không được ra khơi kiếm sống

Ông Bùi Văn Thọ, "trưởng thôn" xóm chài Ngọc Sơn cho biết: "Dù chỉ là "xóm ngự cư" nhưng chúng tôi vẫn chấp hành đúng các chủ trương, chính sách của địa phương và thành phố trong phòng tránh dịch bệnh COVID-19. Thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, hạn chế tụ tập đông người, không họp chợ cóc... Hy vọng dịch họa qua nhanh cho người dân đỡ khổ, làng chài còn chốn mưu sinh".

Hải Phòng: Làng chài Ngọc Sơn đối mặt trong dịch COVID-19 ra sao? - ảnh 4

Những ngày giãn cách xã hội, người làng chài không còn nguồn thu nhập sống

Làng chài Ngọc Sơn là 1 trong 3 xóm chài của thành phố phải thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày (từ 1/4 đến hết 14/4/2020) nhưng không thuộc diện được hưởng trợ cấp của chính quyền thành phố do không có hộ khẩu. Chia sẻ với những khó khăn của bà con xóm chài, chính quyền phường Ngọc Sơn đã vận động các nhà hảo tâm, người dân địa phương hỗ trợ làng chài.

Hải Phòng: Làng chài Ngọc Sơn đối mặt trong dịch COVID-19 ra sao? - ảnh 5

Trong những ngày nghỉ vì dịch COVID-19, trẻ làng chài phải dừng học hoàn toàn vì không có điều kiện học trực tuyến, truyền hình

Chị Phạm Thị Hoa, SN 1979, buồn rầu cho biết: "Chúng tôi đã rất lo lắng trong những ngày vừa qua. Cả xã hội đều phải hạn chế đi lại, chúng tôi cũng không nằm ngoại lệ, thu nhập không có, bữa ăn qua ngày cũng khó khăn. May nhờ chính quyền phường quan tâm, các nhà hảo tâm chia sẻ nên làng chài cũng vượt qua được giai đoạn khó khăn này".

Hải Phòng: Làng chài Ngọc Sơn đối mặt trong dịch COVID-19 ra sao? - ảnh 6

Hết giãn cách, người làng chài lại tiếp tục trở lại cuộc sống thường ngày

Ghi nhận thực tế tại làng chài trong những ngày giãn cách xã hội cho thấy, do điều kiện khó khăn, các gia đình không thể sắm máy tính bảng hay điện thoại thông minh để con em học trực tuyến, online nên việc học của những đứa trẻ xóm chài buộc dừng hoàn toàn.

Hải Phòng: Làng chài Ngọc Sơn đối mặt trong dịch COVID-19 ra sao? - ảnh 7

Đồ họa: Hoàng Việt

Trao đổi với Gia đình và Xã hội, bà Phạm Thị Phương Thanh, Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Sơn, quận Kiến An cho biết: "Đối với người dân xóm chài không đủ điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ của thành phố, chúng tôi đã kêu gọi sự giúp đỡ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và trao tặng cho họ một số nhu yếu phẩm như gạo, trứng, dầu ăn, khẩu trang, nước rửa tay, xà phòng... giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn của dịch bệnh".

Đinh Huyền