Hải Phòng quyết liệt, thần tốc truy vết các trường hợp liên quan đến ca mắc COVID-19

Pháp Luật 22/02/2021 - 20:24

Đến thời điểm này, thành phố Hải Phòng đã xác định được hơn 250 trường hợp tiếp xúc và tiếp xúc gần với ca bệnh tại xã Hoàng Động.

Ngay sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 tại xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng đã ra quyết định phong tỏa thôn Lôi Động, đồng thời thực hiện giãn cách xã hội đối với toàn bộ xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên. Nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn dịch bệnh đã được thành phố Hải Phòng khẩn trương thực hiện.

Hải Phòng quyết liệt, thần tốc truy vết các trường hợp liên quan đến ca mắc COVID-19 - ảnh 1

Lực lượng chức năng lập 3 điểm lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả người người dân thôn 4 Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Ngay từ sáng nay (22/2), lực lượng chức năng huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng đã lập 3 địa điểm lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả người người dân thôn 4 Lôi Động, xã Hoàng Động. Loa truyền thanh trong xã liên tục phát đi thông báo, yêu cầu người dân thôn Lôi Động và những người có tiếp xúc với ca mắc COVID-19 đến cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm. Đến 16h giờ chiều nay (22/2), lực lượng y tế đã lấy được hơn 1.000 mẫu xét nghiệm cho người dân trong thôn và dự kiến, đêm nay sẽ hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ hơn 1.840 nhân khẩu tại đây.

Ông Đào Xuân Quân, thành viên tại chốt kiểm soát dịch bệnh thôn 4 Lôi Động cho biết, sau khi có thông tin địa phương thông báo trên loa truyền thanh và người dân triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, triển khai từ 5h sáng nay. Tất cả người dân thôn 4 đều lấy mẫu xét nghiệm, như điểm xét nghiệm số 2 này đến giờ đã lấy được hơn 600 mẫu.

Ngay tại khu vực giáp ranh xã Hoàng Động với xã các Hoa Đồng, Lâm Động, Kiền Bái, lực lượng chức năng huyện Thủy Nguyên đều bố trí lực lượng trực, kiểm soát tất cả người và phương tiện. Chỉ có người dân trong xã Hoàng Động mới được vào địa bàn xã. Người dân xã Hoàng Động không ra ngoài nếu không có việc cần thiết.

Trưa nay (22/2), thành phố Hải Phòng cũng thành lập tổ cung cấp lương thực thực phẩm, cung ứng cho các khu vực bị phong tỏa. Các hộ dân sẽ đăng ký nhu cầu về lương thực, thực phẩm, tập hợp danh sách và Ban cung ứng lương thực thực phẩm của thành phố sẽ chuyển hàng đến tận các hộ gia đình.

Hải Phòng quyết liệt, thần tốc truy vết các trường hợp liên quan đến ca mắc COVID-19 - ảnh 2

Khu vực giáp ranh xã Hoàng Động với xã các Hoa Đồng, Lâm Động, Kiền Bái cũng được bố trí lực lượng kiểm soát tất cả người và phương tiện.

Bà Nguyễn Thị Đào, người dân thôn 3 xã Hoàng Động cho biết, ban đầu, nghe thông tin cũng hoang mang nhưng nghĩ lại, mình cứ ở nhà, chấp hành đầy đủ thì không có gì lo ngại. Thành phố đã có thông báo nơi nào bị dịch, phải phong tỏa thì thành phố sẽ cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm nên người dân cũng yên tâm.

Đến thời điểm này, thành phố Hải Phòng đã xác định được hơn 250 trường hợp tiếp xúc và tiếp xúc gần với ca bệnh tại xã Hoàng Động. Thành phố Hải Phòng đã yêu cầu kích hoạt lại toàn bộ tổ kiểm soát dịch bệnh tại các khu dân cư trên địa bàn toàn thành phố. Ngay sáng nay, huyện Thủy Nguyên đã tái thành lập 355 tổ kiểm soát phòng chống dịch bệnh tại các xã, thị trấn trong huyện do dự kiến những ngày tới, số trường hợp F1, F2 tại các địa phương có thể tăng cao.

Ông Phạm Văn Lập, Bí thư huyện ủy Thủy Nguyên cho biết, huyện Thủy Nguyên đã triển khai phương án khu cách ly dự phòng. Trên địa bàn huyện, đã xác định có 2 khu cách ly tập trung dự phòng. Chiều nay huyện đã bổ sung được 150 giường tầng, đảm bảo 300 trường hợp. Chiều tối nay hoàn thành bố trí khu cách ly tập trung tại trường mầm non xã Thủy Đường.

Đến cuối giờ chiều nay, thành phố Hải Phòng phát hiện thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đều là F1 của trường hợp nhiễm bệnh tại xã Hoàng Động./

Thanh Nga/VOV-Đông Bắc