Hải Phòng tạm dừng lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2020 vì dịch Covid-19

Văn hoá 10/10/2020 - 01:22

UBND quận Đồ Sơn (Hải Phòng) vừa quyết định tạm dừng lễ hội chọi trâu truyền thống năm 2020 để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 4/9, UBND quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng thông tin, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UBND quận Đồ Sơn đã báo cáo UBND TP Hải Phòng về việc quyết định tạm dừng tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống 2020 (gồm phần Lễ và phần Hội) để bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trước đề nghị của UBND quận Đồ Sơn, UBND TP Hải Phòng đã chuyển Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì cùng các cơ quan liên quan hướng dẫn UBND quận Đồ Sơn thực hiện theo quy định hiện hành.

Hải Phòng tạm dừng lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2020 vì dịch Covid-19 - ảnh 1

Trâu số 07 giành chức vô địch Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2019

Năm 2019, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn kéo dài từ ngày 30/8 (tức 1/8 âm lịch) đến hết ngày 14/9 (tức ngày 16/8 âm lịch). Trong thời gian này, quận Đồ Sơn, ban tổ chức lễ hội, các phường, các chủ trâu tiến hành nhiều nghi lễ truyền thống.

Hơn 30 năm qua, lễ hội được duy trì và không ngừng phát triển, trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thu hút hàng vạn người dân, du khách trong và ngoài nước về dự.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn có từ hơn 1.000 năm nay, từ thời nhà Lý. Lễ hội gắn với tục thờ thủy thần và tục hiến sinh. Mùng 9/8 âm lịch chọi trâu, mùng 10 sẽ giết trâu tế thần. Thịt trâu sau đó được chia đều cho người dân trong vùng, coi như lộc thánh.

Còn chủ trâu vô địch không chỉ vang danh thiên hạ mà được cho là cả năm sẽ thịnh vượng, làm ăn phát đạt, những chuyến ra khơi thuận buồm xuôi gió. Lễ hội chọi trâu mang sức sống mãnh liệt của văn hóa lúa nước và văn hóa miền biển. Đây cũng là tinh thần thượng võ của người dân Đồ Sơn.

Vũ Đạt