Hải Phòng thi tuyển vào lớp 10 THPT từ ngày 16-17/7

Giáo dục 23/05/2020 - 19:27

Hải Phòng vừa có thông báo về ký thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021, thời gian thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập từ ngày 16-17/7; thi vào lớp 10 THPT chuyên Trần Phú từ ngày 19-20/7.

Theo đó, đối tượng dự tuyển kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 là người học đã tốt nghiệp trung học cơ sở chương trình giáo dục phổ thông hoặc chương trình giáo dục thường xuyên.

Tuổi của học sinh vào học lớp 10 là 15 tuổi (sinh năm 2005). Trừ một số trường hợp đặc biệt: Học sinh đã được học vượt lớp ở các cấp học trước hoặc học sinh vào cấp học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định thì tuổi vào lớp 10 được giảm hoặc tăng căn cứ vào năm tốt nghiệp THCS. Học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh ở nước ngoài về nước có thể vào cấp học ở tuổi cao hơn 3 tuổi so với quy định. Và một số trường hợp khác.

Để dự tuyển, thí sinh cần đáp ứng điều kiện dự tuyển vào trường THPT công lập: Học sinh đúng đối tượng, độ tuổi quy định và có đủ hồ sơ hợp lệ;Học sinh không học tại các trường THCS trong thành phố Hải Phòng phải có giấy xác nhận đồng ý của Sở GD&ĐT trước khi nộp hồ sơ.

Điều kiện dự tuyển vào trường THPT chuyên Trần Phú: Học sinh đúng đối tượng, độ tuổi quy định và có đủ hồ sơ hợp lệ; Xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên; Xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.

Học sinh đang học lớp 9 năm học 2019-2020 tại thành phố Hải Phòng đăng ký dự tuyển tại trường THCS nơi học sinh đang học lớp 9. Đối với thí sinh đã được công nhận tốt nghiệp THCS trước năm 2020 và học sinh đang học lớp 9 ở tỉnh ngoài (sau đây gọi chung là thí sinh tự do) đăng ký dự tuyển tại Sở GDĐT. Thí sinh nhận hồ sơ dự tuyển tại địa điểm đăng ký dự tuyển.

Thí sinh đăng ký dự thi vào trường THPT chuyên Trần Phú và trường THPT công lập, mỗi thí sinh được đăng ký dự thi không quá 2 môn chuyên và được đăng ký không quá 2 nguyện vọng xét tuyển vào trường THPT công lập, không quá 5 nguyện vọng xét tuyển vào các lớp của trường THPT chuyên Trần Phú (phù hợp với môn chuyên dự thi).

Thí sinh không đăng ký dự tuyển vào trường THPT chuyên Trần Phú, mỗi thí sinh được đăng ký không quá 2 nguyện vọng xét tuyển vào trường THPT công lập.

Sở lưu ý, thí sinh phải sắp xếp nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo thứ tự từ cao xuống thấp, trong đó nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất (sắp xếp chung nguyện vọng vào trường THPT công lập và nguyện vọng vào các lớp của trường THPT chuyên Trần Phú).

Thí sinh chỉ có nguyện vọng đăng ký dự tuyển vào trường THPT chuyên Trần Phú nhưng không có nguyện vọng dự tuyển vào trường THPT công lập vẫn phải đăng ký dự tuyển vào trường THPT công lập để tham gia dự thi các môn Ngữ văn, Toán (không chuyên), thí sinh không phải dự thi bài thi Tiếng Anh (đại trà).

Thí sinh đăng ký xét tuyển các lớp trường THPT chuyên Trần Phú cần đáp ứng điều kiện:

Thí sinh được thay đổi nguyện vọng đăng ký dự tuyển trong suốt thời gian đăng ký dự tuyển và thời gian cho phép thay đổi nguyện vọng. Riêng thí sinh dự tuyển vào trường THPT chuyên Trần Phú được thay đổi thứ tự nguyện vọng đã đăng ký vào các lớp trường THPT chuyên Trần Phú trong 2 ngày sau khi công bố điểm phúc khảo bài thi (không được thay đổi thứ tự trước sau của các nguyện vọng trường THPT công lập).

Thời gian đăng ký dự tuyển từ ngày 01/6/2020 đến hết ngày 20/6/2020, thí sinh được thay đổi nguyện vọng đăng ký dự tuyển và nguyện vọng đăng ký xét tuyển đến hết ngày 04/7/2020. Thí sinh dự tuyển vào trường THPT chuyên Trần Phú được thay đổi thứ tự nguyện vọng đã đăng ký vào các lớp trường THPT chuyên Trần Phú trong 2 ngày sau khi công bố điểm phúc khảo bài thi (không thay đổi thứ tự trước sau của các nguyện vọng trường THPT công lập).

Cụ thể lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập và THPT chuyên Trần Phú như sau:

Năm học 2019-2020, Hải Phòng có trên 24.800 học sinh lớp 9; trong đó có khoảng 13% không tiếp tục học THPT mà phân luồng sang học nghề, học tại trung tâm giáo dục thường xuyên. Như vậy, Hải Phòng sẽ có khoảng 21.300 học sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, trong đó 75% sẽ học tại các trường công lập và 25% học tại các trường ngoài công lập.

Theo Tổ quốc